11/14/2019 22:23

Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Có rất nhiều thói quen nấu nướng tưởng bình thường nhưng khiến món ăn tích tụ thành nhiều chất có hại như đậy nắp khi nấu các món xào, sử dụng nồi chảo chống dính ở nhiệt độ cao,…

Tự nấu ăn tại nhà được xem là cách ăn uống sạch sẽ, ngon miệng và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những thói quen nấu nướng tưởng bình thường nhưng gây hại cho cơ thể chúng ta, thậm chí là những căn bệnh mà ta không lường trước được. Vì vậy hãy tránh ngay những cách nấu ăn này để không biến đồ ăn thành “thuốc độc” cho gia đình nhé!

1. Đậy nắp khi nấu món xào

Đậy nắp khi nấu các món xào là thói quen của nhiều người, sẽ làm thức ăn nhanh chin hơn nhưng đổi lại làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn đó. Và hơn nữa nó còn tạo ra những chất có hại cho cơ thể. Khi chúng ta đun nấu thức ăn có dầu ở nhiệt độ cao thì sẽ sản sinh ra lượng khói lớn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói sản sinh ra từ việc nấu ăn cũng nguy hiểm không kém gì khói thuốc lá, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, tức ngực,.. về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư phổi. Để tránh khỏi những nguy hại vô cớ như vậy thì các bạn nên mở nắp nồi khi xào và nấu ăn trong không gian thoáng hoặc có máy hút mùi.

2. Các món chiên giòn như khoai tây và thực phẩm nhiều tinh bột

Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

Chiên rán trở thành món khoái khẩu của nhiều người nhất là các bạn trẻ. Thế nhưng những món ăn này lại có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Vì khoai tây hay thực phẩm nhiều tinh bột có chứa rất nhiều carbohydrate, ít protein khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide. Loại chất này rất nguy hiểm, nếu ăn nhiều sẽ có khả năng gây ung thư đường ruột nghiêm trọng.

3. Sử dụng nồi chảo chống dính khi nấu ăn ở nhiệt độ cao

Nồi hay chảo chống dính đều là những vật dụng làm bếp hết sức hữu ích bởi nó có thể giúp chúng ta dễ dàng nấu nướng hơn cũng như cho đồ ăn ngon hơn, không bị cháy. Tuy nhiên dụng cụ này chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ nóng trung bình thôi. Khi dùng chảo hay nồi chống dính ở nhiệt độ cao khoảng 300 – 500 độ C thì lớp chống dính này sẽ bị làm nóng và sinh ra các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride. Chất này rất có hại cho cơ thể vì nó là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ung thư. Và trong khi nấu ăn với các món đồ này bạn cũng không nên dùng thìa hay đũa bằng kim loại quá sắc, sẽ có thể gây xước và bong lớp chống dính rồi trộn lẫn vào thức ăn thì rất có hại cho sức khỏe.

4. Chiên rán các món như lạp xưởng, thịt muối, dăm bông

Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

Các món lạp xưởng, thịt muối, dăm bông là những món ăn có chứa nhiều muối, cholesterol và các chất béo không no không tốt cho sức khỏe nhất là những người mắc bệnh về tim mạch. Và khi chiên, rán những món ăn này thì lượng chất béo sẽ còn cao hơn nhiều lần vì vậy càng gây hại cho cơ thể. Và khi chiên đi chiên lại nhiều lần dầu thì các chất có lợi sẽ bị mất đi và thay vào đó là những chất độc như aldehyde, fatty acid oxide. Và khi những chất này vào trong cơ thể sẽ gây khó tiêu, đau đầu, buồn nôn và gây tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta nên hạn chế ăn những món lạp xưởng, thịt muối, dăm bông chiên để tránh những hậu quả đáng tiếc với sức khỏe của mình nhé!

5. Ăn quá nhiều các món nướng

Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

Các món nướng là những món ăn mà hầu như ai cũng thích bởi sự thơm, ngon và hấp dẫn của nó nhưng thật sự các món này đều chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, một chất gây ung thư. Nhất là khi nướng thịt mỡ thì phần mỡ của nó sẽ chảy xuống than và tạo nên khói độc bám vào thịt ở bên trên và gây ra các bệnh về hô hấp và ung thư. Bên cạnh đó khi ăn thịt nướng chúng ta cũng nên loại bỏ những phần bị cháy đen ra khỏi miếng thịt vì phần đó rất độc và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

6. Để dầu ăn khi chiên xào nóng đến bốc khói

Dầu ăn thường chỉ cần nóng lên là có thể chiên, xào được rồi nhưng nhiều người lại để dầu trên bếp nóng đến khi bốc khói mới nấu đồ ăn. Nhưng điều này lại là tác nhân gây ra những tác hại xấu cho cơ thể. Bởi khi dầu bốc khói là khi dầu đã lên đến nhiệt độ 200 độ C và lúc này nó không chỉ mất đi tác dụng chống oxi hóa mà còn sinh ra chất có hại như peroxide, một tác nhân gây ung thư.

>> Xem thêm: Dùng dầu oliu, tự nấu ăn... Bí quyết giảm mỡ của 7 hot girl hàn quốc

7. Nấu quá lửa

Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

Việc nấu đồ ăn quá kĩ, để nồi chảo chiên, rán, luộc, hầm quá lâu trên lửa cũng là không tốt. Điều này vừa ảnh hưởng đến thực phẩm vừa ảnh hưởng đến chính chúng ta, bởi nấu đồ ăn quá lâu sẽ khiến đồ ăn mất chất hoặc bị biến đổi chất khiến mất hương vị và còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Vì vậy bạn hãy lưu ý khi nấu ăn không nên nấu quá kĩ, chỉ cần nấu vừa chin để đảm bảo chất lượng cho món ăn và không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

>> Xem thêm: 3 cách rã đông nhanh, an toàn: không có lò vi sóng, dùng nồi kim loại

8. Nấu xong món ăn không rửa nồi rồi nấu tiếp một món khác

Nhiều người vì tiện và thấy nồi vẫn còn sạch nên họ không ngần ngại nấu tiếp một món ăn khác trên nồi hay chiếc chảo đã nấu món trước. Nhưng nhìn qua thì chúng ta không thể thấy hết được trên nồi hay chảo đó vẫn còn dầu thừa hay đồ ăn còn sót lại và nếu nấu tiếp tục thì dầu, mỡ hay thức ăn còn sót lại đó sẽ bị chuyển biến khi gặp nhiệt độ cao một lần nữa và sinh ra chất benzopyrene, một chất nguy hiểm gây ung thư. Vì vậy chỉ cần dành ra một chút thời gian để rửa lại nồi rồi lại tiếp tục nấu món khác sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn và cả gia đình.

>> Xem thêm: Sở trường toàn món luộc, cdm: "con gái gì chỉ biết ăn không biết làm"

7 LẦM TƯỞNG NGHIÊM TRỌNG VỀ DINH DƯỠNG CẦN PHẢI BỎ NGAY, SỐ 4 AI CŨNG MẮC PHẢI

Thật sự có rất nhiều thói quen nấu ăn hàng ngày mà chúng ta không biết được chúng lại có thể gây hại nguy hiểm cho cơ thể chúng ta đến thế. Vậy nên từ ngay bây giờ hãy lưu ý những cách làm không đúng đó để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh nhé!

Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Cà chua nấu chín mới thực sự tốt chứ không phải ăn sống

Nhiều người chọn ăn cà chua sống bởi họ nghĩ rằng rau quả tươi sẽ có nhiều chất tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng thực sự có nhiều thực phẩm qua chế biến mới có thể phát huy hết dưỡng chất của nó, và cà chua là một quả như vậy. Vì trong cà chua sống có chất kiềm mà nhiều người bị phản ứng với chất này thì khi ăn sống cà chua sẽ bị ngộ độc. Còn khi nấu chín lên chất lycopene trong cà chua tăng khoảng 35%. Đó là một chất có khả năng chống oxy hóa, giúp tạo màu cho cà chua và có thể chống một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, tuyến tụy, vú và phổi, cổ tử cung, tim mạch,...  Bởi vậy chỉ khi được nấu chin cà chua mới có thể đạt chất lượng tốt nhất và có thể cung cấp cho chúng ta nhiều dưỡng chất tốt nhất.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 loại thực phẩm “quen mắt” và những công dụng bất ngờ
Scroll to top