11/15/2019 19:55

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Theo pháp luật, của hồi môn bố mẹ trao trước khi xuất giá, đó là tài sản riêng của cô dâu mà bất kì ai như chồng hoặc mẹ chồng đều không được phép sử dụng hoặc có ý định chiếm đoạt.

Mỗi người con gái khi đi lấy chồng thường được bố mẹ trao cho một vài món đồ làm của hồi môn, thông thường là trang sức vàng, hoặc tiền mặt có giá trị lớn. Dẫu vậy, của hồi môn ở đây là dành riêng cho cô dâu hay bao gồm cả chú rể? Thật ra luật pháp đều có quy định riêng về tài sản riêng của vợ hoặc chồng sau khi kết hôn.

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng
Mỗi khi con gái lớn đi lấy chồng, bố mẹ thông thường sẽ dành một khoản nhỏ làm của hồi môn. (Ảnh: 2sao)

Mẹ chồng đòi giữ vàng cưới, lấy luôn của hồi môn bố mẹ đẻ cho

Mới đây, trên diễn đàn tâm sự hội chị em vừa xuất hiện một bài viết nói về chuyện chia vàng cưới sau khi kết hôn. Bài viết vừa được đang tải đã đồng loạt nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là ai cũng đồng loạt phẫn nộ.

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng
Câu chuyện mẹ chồng đòi giữ tiền mừng, vàng cưới và của hồi môn khiến các cô gái đồng lòng bức xúc hộ. (Ảnh chụp màn hình)

Theo câu chuyện, cô gái vừa kết hôn thì đã bị mẹ chồng "duyệt nết", đồng thời bắt đưa toàn bộ số tiền và vàng cưới để "giữ hộ". Thậm chí, mẹ chồng này còn bắt cô mang hết số của hồi môn mà bố mẹ đẻ trao lúc xuất giá. Chủ đề về chuyện mẹ chồng bắt chia tiền cưới đã xảy ra nhiều trên mạng xã hội nhưng việc đòi giữ luôn cả của hồi môn thì quả nhiên là "có 1-0-2" trên đời.

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng
Mỗi cô dâu trước khi đi lấy chồng đều được bố mẹ trao của hồi môn, nhưng đó là "của riêng hay tài sản chung" (Ảnh minh họa: internet)

>>> Bạn xem chưa: Cô dâu gây choáng với của hồi môn 129 cây vàng

Cộng đồng mạng: "Tiền mừng cưới thì cho được chứ của hồi môn thì đừng dại"

Câu chuyện về việc chia vàng và tiền sau khi cưới của mẹ chồng - nàng dâu đã tạo nên một chủ đề thú vị cho các chị em trong hội kín. Nhiều người cho rằng, việc mẹ chồng đòi giữ vàng của đôi uyên ương trẻ là vô lý vì số tài sản này là chuyện thuộc về vợ chồng giải quyết sau khi cưới, chứ chẳng nói gì đến của hồi môn.

- "Tiền đó là tiền chung thì chia bạn ơi. Còn của hồi môn là tài sản riêng, cứ giữ lấy. Kệ cho mà đòi"

- "Mẹ chồng làm thế cũng không phải lắm, nhưng mà cứ chia đôi ra cho ông bà yên lòng. Chứ cứ để thế là khó sống ở nhà chồng lắm"

Một số người khác cũng nghĩ theo hướng thuận bề hai bên là chia số tiền mừng và vàng cưới thành 2 phần, vợ chồng một nửa, còn lại là đưa cho mẹ chồng để giải quyết những khoản vay mượn trước khi tổ chức hôn lễ. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, tiền mừng cưới có thể chia đôi còn việc của hồi môn thì cô dâu phải giữ cho bản thân, vì đó là rài sản riêng.

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về việc chia của tiền mừng, vàng cưới. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Của hồi môn nhà người ta: Hết vàng ròng đeo kín cổ lại đến xế hộp bạc tỉ

Mẹ chồng đòi của hồi môn từ con dâu, luật pháp có quy định gì không?

Trong chuyện mẹ chồng đòi của hồi môn từ con dâu, cư dân mạng đã có nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm riêng cả về cách giải quyết lẫn việc "thấu tình đạt lý". Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh luật pháp mà nói, chuyện mẹ chồng đòi giữ của hồi môn từ con dâu là điều vô cùng phi lý.

Theo thông tin từ Thư viện pháp luật, trong khoản 1 điều 43 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã ghi rõ: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng".

Của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng, chồng không được sử dụng
Theo luật pháp, của hồi môn được trao đích danh cô dâu thì đó là tài sản riêng, cả chồng hoặc gia đình chồng đều không được sử dụng. (Ảnh minh hoạ: internet)

Nếu xét theo câu chuyện cụ thể về việc mẹ chồng đòi con dâu của hồi môn được bố mẹ đẻ trao vào ngày cưới là điều vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể theo quy định của pháp luật, số tài sản như vàng cưới hay đồ trang sức được trao trên danh nghĩa chỉ riêng mình cô dâu thì nó thuộc về một người chứ không phải là hai vợ chồng. Số tài sản được trao vào ngày cưới, chỉ thuộc sở hữu của hai vợ chồng khi người trao chỉ đích danh hoặc trong trường hợp đôi bên thương lượng. 

Như vậy, trên thực tế về câu chuyện trên, số của hồi môn được bố mẹ đẻ trao khi xuất giá có nghĩa, đó là tài sản riêng của cô gái. Vì vậy, dù sao chăng nữa, cả chồng hoặc mẹ chồng cũng không được phép giữ hay sử dụng khi cô dâu chưa đồng ý.

>>> Xem thêm: Chuyện lạ: Vợ chồng đổ vỡ, bạn nghe tin kéo nhau đến đòi tiền mừng đám cưới

Tình yêu cổ tích của đôi vợ chồng đũa lệch bán gỏi bò khô ở Sài Gòn

Vào khoảng thời gian này, hiện đang là mùa cưới, cũng là lúc các đôi uyên ương "góp gạo thổi cơm chung". Tuy nhiên, với bài học từ câu chuyện của hồi môn từ cô gái trên, mỗi người khi có ý định trao quà cưới cho bạn hoặc người thân nên chú trọng về cách chỉ đích danh người nhận, để tránh những phiền phức sau này. Còn bạn, bạn có quan điểm ra sao về trường hợp trên đây?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie.vn!

Những điều con gái cần biết để bảo vệ mình khi cưới chồng

Dẫu biết rằng, tình yêu khi chạm đến ngưỡng cửa hoàn mỹ, thông thường người ta sẽ đi tới hôn nhân. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, có những thứ không thể như ý, chính vì thế, mỗi người, đặc biệt là các cô gái nên cần biết một vài điều trước khi lấy chồng để hôn nhân trở nên thuận lợi hơn. Tất nhiên không chỉ riêng việc "bảo vệ của hồi môn", có thật nhiều điều khác mà bất kì cô gái nào cũng nên đọc qua.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN
Scroll to top