11/22/2019 16:13

Cổ nhân dạy: Dù tốt đến mấy bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ và quan điểm khác nhau, vậy nên hãy là chính mình chứ đừng trở thành một ai đó theo mong muốn của người khác. Và hãy nhớ rằng, đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người.

Cuộc sống vốn muôn hình, vạn trạng, suy nghĩ và quan điểm của con người cũng chính vì thế mà "chín người mười ý". Vậy nên nếu tồn tại mà mãi chỉ dành thời gian và tâm sức để tâm đến thái độ người khác, từ đó cố gắng làm vừa lòng tất cả thì thực tế chẳng khác gì đang sống hộ. Đúng như một doanh nhân đã từng nói: “Tôi không biết chìa khóa đến thành công là gì, nhưng chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người“.

Câu nói đầy tính chiêm nghiệm này đã khiến phần đa những người có sự trải nghiệm trong cuộc đời phải thừa nhận là đúng. 

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Có một thực tế khó lòng chối cãi rằng, phần đa con người sống trên đời đều thường rất để tâm, quan sát thái độ của những người xung quanh. Ai cũng thường lo sợ người khác sẽ không thích mình, quan điểm của mình không trùng với số đông,... thậm chí có người còn cường điệu hóa việc đặt nặng suy nghĩ của người khác lên bản thân, đến mức biến điều ấy trở thành nỗi sợ. 

Cổ nhân dạy: Dù tốt đến mấy bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả
Sống trên đời, nếu chỉ mãi chạy theo làm hài lòng người khác, thì liệu cuộc sống có còn ý nghĩa? (Ảnh: Anh Chan)

>> Đừng bỏ lỡ: Nửa đời người tôi học được, tình yêu sẽ không vĩnh cửu vì có ngày tình yêu ấy sẽ phôi pha

Song, kỳ thực sự thật cho thấy rằng, chúng ta vốn dĩ không thể kiểm soát được những gì người khác nghĩ và bởi mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ và quan điểm khác nhau. Ai cũng sẽ có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Vậy nên điều duy nhất mà chúng ta có thể làm tốt chính là kiểm soát chính suy nghĩ của bản thân, thay vì chạy theo quan điểm và cách nhìn nhận của người khác.

Việc cố gắng làm đẹp lòng người khác, tưởng chừng là “dĩ hòa vi quý”, nhưng thực tế lại vô tình biến chúng ta trở thành người thiếu chính kiến và mất đi giá trị cá nhân. 

Cổ nhân dạy: Dù tốt đến mấy bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả

Người xưa có câu “Vạn sự bất cầu nhân” ý nói mọi chuyện trên đời đừng nên mong cầu vào người khác. Cuộc sống của mỗi người chỉ có thể do chính bản thân người ấy làm chủ, vậy mới đúng nghĩa của hai chữ đời người. (Ảnh: Anh Chan)

Vậy nên mới có câu "Sống thì đừng quan tâm người khác nói gì về mình, bởi chỉ có bạn mới biết bạn là ai". Mỗi người có một năng lực, một quan điểm, một khả năng khác nhau, đôi khi chính việc mãi chạy theo tâm ý, suy nghĩ và thế mạnh của người khác, sẽ vô tình khiến chúng ta vùi lấp đi mất những ưu điểm nổi trội của bản thân. Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ có thể thành công, khi tự chính mình khai phá bản thân. 

>> Xem thêm: Cô gái tự tử vì bị “bùng” lương 3 tháng: Tuổi trẻ dễ mất phương hướng

Đừng sống theo cách người ta muốn, hãy yêu lấy bản thân mình

Hãy là chính mình, hãy yêu chính bản thân mình,... đó chính là điều mà mỗi chúng ta cần nhớ, thay vì việc cứ mãi chạy theo câu hỏi "Tại sao bạn lại không thích tôi?". Nên nhớ rằng, trong chuyến tàu cuộc đời, chúng ta sẽ có cơ hội được gặp và tiếp xúc với muôn vàn kiểu người. Hôm nay, chúng ta có thể làm hài lòng người này, nhưng còn hôm sau và nhiều hôm khác nữa... thì sao? Đừng sống như một cái cây gió chiều nào lại hướng theo chiều ấy, như thế, đến cuối cùng chính bản thân mới là người mệt mỏi nhất. 

Cổ nhân dạy: Dù tốt đến mấy bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả
Hãy sống cuộc đời của chính mình, đừng sống theo cách người ta muốn. (Ảnh: Linh Miêu)

Thay vì cứ mãi hướng theo lòng người, chúng ta hãy học cách rèn luyện chính tư chất và phong thái của bản thân. Hãy cứ sống thật lương thiện, vui vẻ và không cảm thấy hổ thẹn với lòng, sống hiên ngang và suy nghĩ tích cực,... đó mới là cách chúng ta khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Như cổ nhân từng có câu nói: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” - nghĩa là hãy lấy tâm bất biến của mình mà ứng xử với dòng đời vạn biến. 

Cổ nhân dạy: Dù tốt đến mấy bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả
Làm người hãy thôi mưu cầu ai cũng thích mình, chỉ cần bản thân luôn chất phác, bao dung, lương thiện, sống ngay thẳng thì đó mới là niềm vui thật sự. (Ảnh: Anh Chan)  
CHỈ CẦN NGƯNG LÀM VIỆC NÀY, BẠN SẼ CÓ CUỘC SỐNG NHẸ NHÀNG AN YÊN

Mỗi chúng ta hãy học cách bỏ qua "gánh nặng quan điểm" của người khác. Hãy sống là chính mình, chỉ cần nỗ lực tận tâm với mọi điều, sau cùng sự thanh thản và hài lòng với kết quả của bản thân mới là đích đến hạnh phúc nhất. Bạn có đồng quan điểm như thế không hay có ý kiến khác? Hãy cùng chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Tình yêu thanh xuân là một phần của cuộc đời, ai cũng sẽ phải bước qua

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

CUỘC SỐNG NÀY LÀ CỦA RIÊNG BẠN, ĐỪNG ĐỂ AI HỐI THÚC NÓ

Mỗi chúng ta đều có một cuộc đời để sống, để tự mình cảm nhận, khổ đau hay hạnh phúc, sau cùng đều nên chính để bản thân tự trải nghiệm. Hãy nhớ rằng, mọi thứ xảy đến đều có lý do của nó, vậy nên đừng nhìn ngó những người xung quanh, đừng để họ làm ảnh hưởng đến mình cũng như đừng tự lấy chuẩn mực của người khác rồi ép mình chạy theo nó. 

Xem thông tin chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
SỐNG TRÊN ĐỜI CHỈ CẦN BẢN TH N CỐ GẮNG, CÒN LẠI HÃY ĐỂ "TÙY DUYÊN"
Scroll to top