11/04/2019 13:52

Chàng trai 27 tuổi băn khoăn "ở SG lương 15 triệu hay về quê 7 triệu?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chàng trai 27 tuổi băn khoăn, liệu lương tháng 15-16 triệu có nên trụ lại thành phố để làm việc hay về quê chịu mức lương 7-8 triệu, sống với bố mẹ, cưới vợ con, ăn uống sạch?

Mỗi năm, một lượng lớn người trẻ rời quê lên các thành phố lớn sinh sống và học tập sau đó thì trụ lại chốn "phồn hoa đô hội" này để mưu sinh, kiếm tiền. Trong khi đó cũng có một bộ phận người trẻ sau khi học xong làm việc một thời gian rồi trở về quê sống. Mỗi người một lý do khác nhau, đây có lẽ không là câu chuyện của riêng ai nhưng được nhiều người quan tâm.

Họ không biết quyết định đi hay ở của mình là chính xác hay không. Họ tìm đến lời khuyên của những người đi trước, họ nghe lời bố mẹ về quê để có cuộc sống an nhàn, không bon chen. Cũng có người trụ lại vì công việc ở đây khá tốt với mức lương cao nhưng cũng có người chỉ vì người yêu ở lại thành phố còn mình thì không nỡ rời xa.

Chàng trai 27 tuổi phân vân có nên bỏ mức lương 15-16 triệu về quê làm lương 7-8 triệu

Chàng trai 27 tuổi băn khoăn ở SG lương 15 triệu hay về quê 7 triệu?

Mới đây, một thanh niên 27 tuổi đã đăng trong một hội nhóm đông người theo dõi nhờ mọi người tư vấn về câu chuyện của mình:

“Em năm nay 27 tuổi, đang làm ở thành phố, lương được khoảng 15-16 triệu, các bác nghĩ em có nên về quê làm 7-8 triệu không? Thấy sống 1 mình không sao, chứ lấy vợ vào ở thành phố hơi khó khăn, còn mua nhà nữa, nuôi con nữa, cho nó ăn học nữa, nghĩ mà áp lực quá. Ngoài ra ở thành phố dạo này thấy bảo còn ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm.

Nhưng em tiếc vì ở thành phố làm việc môi trường thoải mái, công việc mình thích, môi trường nhiều người giỏi, học hỏi và phát triển tốt, nhiều tiện nghi. Về quê môi trường chắc sẽ khốc liệt hơn, ít người giỏi hơn thành phố lớn nhưng được cái chi phí chi tiêu ít, môi trường trong lành, thực phẩm sạch, gần bố mẹ ông bà. Các bác có thể cho em vài lời khuyên được không?”.

>>Bạn có biết: Cô gái độc thân lương 6 triệu, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu

Cộng đồng mạng dường như rất quan tâm đến điều này, nhiều người cũng đã đưa ra ý kiến trái chiều, người thì cho rằng nên ở lại thành phố để phát triển sự nghiệp, người thì vẫn giữ quan điểm về quê vẫn là tốt nhất:

- Mới 27 mà bác vài năm nữa sẽ lên hai mấy triệu thêm với lương vợ thì em thấy cũng ổn mà.

- Về hay không thực ra chắc bạn cũng có đáp án rồi, mọi người không phải em, cũng không ở trong hoàn cảnh của em nên dù khuyên thế nào cũng rất khó, nghĩ thật kỹ rồi hãy quyết định nhé”.

- Đàn ông mới 27 tuổi mà lo gì bạn ơi, sự nghiệp đang còn rất dài phía trước, cứ cố gắng thì sẽ thành công thôi 

- Mình thì nghĩ nên về quê đi bạn, có nhà để sống, cưới vợ ở quê rồi cả hai cùng làm ăn. Với số tiền đó thì cũng sống thoải mái hơn là chật vật ở nhà thuê trên thành phố.

- Nên ở lại thành phố nha bạn, bạn phải nghĩ cho tương lai con bạn sau này nữa.

- Bạn tự lấy giấy bút và viết ra 2 cột ‘Được’ - ‘Mất’, sau đó tự so sánh xem nên ở hay đi.

>>Xem thêm: Gái độc thân 25 tuổi lương 8 triệu, cuối tháng vẫn ăn mì trừ bữa

Về quê hay trụ lại thành phố, lương bao nhiêu thì mới đủ?

Chàng trai 27 tuổi băn khoăn ở SG lương 15 triệu hay về quê 7 triệu?

Nhiều người cho rằng thu nhập 15 triệu thì không nên vạ vật ở Sài Gòn, thế nhưng nếu biết cách tiết kiệm thì với số tiền đó cũng đủ để bạn trang trải. Có gia đình cả vợ lẫn chồng chỉ có 20 triệu thôi nhưng vẫn cày cuốc, vay mượn mua căn nhà ở ngoại ô, tiện cho công việc. Mặc dù biết rằng, ở thành phố là trăm thứ phải chi, bù lại bạn sẽ có công việc phù hợp, con cái có điều hiện học tập tốt hơn.

Còn nếu thích về quê thì cuộc sống sẽ an nhàn hơn rất nhiều, nhưng quá trình xin việc cũng sẽ gặp khó khăn nếu không có "ô dù". Thêm vào đó thì đồng lương thấp sẽ khiến bạn cảm thấy "không quen". Tuy nhiên, bù lại bạn sẽ có nhà để ở, được gần bố mẹ, không khí cũng trong lành hơn rất nhiều.

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

Thực ra, trước vấn đề ở hay đi này thì chỉ người trong cuộc mới hiểu được mình cần gì nhất, điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh, khả năng cũng như định hướng tương lai của mỗi người. Hy vọng, chàng thanh niên trong câu chuyện trên có thểđưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt phù hợp với cuộc sống của mình nhất.

Còn bạn, bạn quyết định ở lại thành phố làm việc hay về quê bắt đầu lại từ đầu?

>>Đừng bỏ lỡ: Lương 5 triệu/tháng, cô gái để dư 1,5 triệu vì 3 bữa đều tự nấu ở nhà

NỖI LO CỦA NGƯỜI TRẺ KHI TÌM VIỆC 

Đa phần các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên của mình đều yêu cầu tuyển người có kinh nghiệm trên 1 năm.  Thế nhưng, điều này cũng có phần "gây khó" cho các sinh viên mới ra trường. Phần lớn thời gian dành cho việc học tập, hoặc nếu có cũng chỉ thực tập vài ba tháng thì may ra. Nhiều sinh viên cũng vì lí do này mà quyết định dành 1 năm tiếp theo sau khi ra trường để học việc và có được dòng chữ "đã có kinh nghiệm ở vị trí này 1 năm".

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top