11/19/2019 21:23

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Thế hệ trẻ ngày nay được cho là quen hưởng thụ, khả năng tích lũy và làm giàu kém hơn hẳn bố mẹ của mình. Lỗi do chúng ta đã quá chây lười nhưng những khó khăn, bất cập cũng là điều không thể phủ nhận.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng bố mẹ ngày xưa chẳng ai giúp đỡ mà mua được nhà, đất rồi tích lũy bao nhiêu của cải, còn chúng ta thì mãi lẹt đẹt, chưa có gì trong tay dù được hưởng rất nhiều hậu thuẫn? Một diễn đàn mới đây đã đăng tải vấn đề về việc thế hệ trẻ ngày nay nghèo hơn tầng lớp bố mẹ đi trước rất nhiều. Cộng đồng mạng được phen tranh cãi nảy lửa, có người cho rằng do ta lười biếng, bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng cũng có cá nhân lập luận đây là sự vận động bình thường của xã hội mà thôi.

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Bài viết được đăng tải trên diễn đàn. (Ảnh: Chụp màn hình)

9X nghèo hơn rất nhiều so với thế hệ đi trước

Nhận định đến từ cộng đồng mạng này có vẻ chủ quan và hơi quy chụp nhưng chẳng phải là không có cơ sở. Rất nhiều bạn chia sẻ rằng: Bản thân đã gần 30 tuổi rồi nhưng vẫn trắng tay, chỉ đủ nuôi bản thân mình, thậm chí nhiều tháng "kẹt" tiền vẫn phải ngửa tay nhờ bố mẹ "tiếp viện". Đấy chẳng phải điều gì quá hiếm gặp, nhìn bạn bè đồng trang lứa xung quanh, nếu không phải do thừa kế, thì chẳng mấy ai mua được nhà, được xe, tài khoản ngân hàng thì vẫn "thoi thóp" trông chờ vào những đồng lương "còm".

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Nhìn lại bản thân đã lớn rồi mà vẫn chưa có gì trong tay. (Ảnh: YAN)

>> Xem thêm: Phụ nữ lấy chồng sớm là 1 sai lầm, cứ chơi đi rồi mọi chuyện từ từ sẽ tới

Trong khi đó, bố mẹ chúng ta phần lớn không những chẳng được hưởng những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến mà còn phải chịu đựng rất nhiều khó khăn, thử thách. Bước ra từ buổi còn thô sơ về kỹ thuật, thế hệ đi trước phần lớn vẫn luôn ăn nên làm ra và có tài sản giá trị để lại đến ngày hôm nay.

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Bài viết cho rằng thế hệ đi trước nhiều người tích cóp mua nhà tậu xe còn lớp trẻ ngày nay có lẽ ít ai tự sắm được. (Ảnh: Mogi)

Do ta quá lười biếng hay thời thế khó khăn gấp bội?

Nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ trẻ ngày nay đã quen phụ thuộc, sống trong nhung lụa và tiêu tiền của người khác. Nếu ngày xưa bố mẹ chúng ta phải tích cóp từng đồng để có ăn, có mặc, xây nhà cửa, thì bây giờ nhiều bạn lại sẵn sàng dùng những đồng tiền mình chẳng kiếm ra để mua những thứ vô bổ, không cần thiết. Có người chỉ ra nguyên nhân ở thói quen ăn sẵn và tiêu sài hoang phí gây cản trở trong việc tích lũy cũng như phấn đấu để bứt phá trong cuộc đời của một bộ phận trong giới trẻ.

"Giới trẻ ngày nay sống quá vô trách nhiệm, không chỉ trong quan hệ gia đình mà họ còn tỏ ra bất cần đời với chính mình", một người thẳng thắn chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại nói rằng: Mỗi thời kỳ lại có những khó khăn riêng. Ngày xưa mua 1 miếng đất chỉ vài triệu đồng nhưng bây giờ đã lên hàng tỷ. Người thì ngày càng đông, nghề nghiệp cạnh tranh nên dù học cao đến đâu thì cũng không thiếu những đứa giỏi hơn mình. Chẳng những mức sống còn tăng cao mà lương thưởng thì đi liền với năng lực có hạn, cho nên thật khó để có thể nuôi thân sống thoải mái chứ đừng nói đến mua nhà, tậu xe.

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
9x cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Có thể bạn muốn xem: Những dấu hiệu cho thấy bạn đã thực sự trưởng thành chứ không còn là đứa trẻ to xác

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Bình luận đa chiều của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một thế hệ ưa trải nghiệm hơn tích lũy và sự lên ngôi của lối sống tối giản

Có một thực tế rằng: Tư tưởng sở hữu đã lỗi thời. Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra: Thanh niên bây giờ không muốn sở hữu tài sản cố định, thay vào đó họ đề cao sự trải nghiệm như tính linh hoạt trong công việc, đi du lịch hay kết nối cộng đồng. Tại sao phải mua nhà khi đi thuê rẻ hơn mà lại không phải chịu khấu hao? Tại sao phải tậu xe khi đi taxi , xe buýt vừa tiện lợi lại bảo vệ môi trường? Tất cả là vấn đề của sự ưu tiên, giới trẻ không đặt sự sở hữu vật chất lên hàng đầu nên việc họ không đầu tư và cố gắng để mua chúng cũng là chuyện bình thường. 

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Họ ưa thích các phương tiện công cộng và kết nối bạn bè. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

>> Đừng bỏ lỡ: Chênh vênh tuổi 25: Công việc chưa ổn định, tình cảm chưa có, cái gì cũng dở dang

CĐM tranh cãi nảy lửa: Thế hệ con cháu ngày càng nghèo hơn bố mẹ mình
Thay vì mua nhà thì họ thích tận hưởng những kỳ nghỉ và đi du lịch. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Hơn thế nữa lối sống tối giản - minimalism còn là một xu hướng mới được đón nhận đông đảo bởi các bạn trẻ. Việc cắt giảm những thứ mình không cần như đi xe máy, quá nhiều quần áo, đồ đạc hay chia sẻ không gian, tài sản với người khác (thuê chung nhà, mua chung thiết bị) không chỉ giúp các bạn thanh lọc tâm hồn mà còn khiến cuộc sống trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

 James Hamblin, một phóng viên báo The Atlantic, giải thích: “Qua hàng thập kỉ, các nhà tâm lý học tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm để chứng minh rằng để có được sự hạnh phúc, trải nghiệm mới luôn quan trọng hơn là sở hữu những vật chất mới". 

BTV Ngọc Trinh lên tiếng về clip nhiều siêu xe hàng chục tỷ: Tôi là một kẻ vô sản giàu có

Có thể nói rằng chúng ta "nghèo" hơn ông bà cha mẹ về khối lượng tài sản sở hữu nhưng lại rất "giàu" về trải nghiệm và đời sống tinh thần. Hơn thế nữa, điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân đều cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Con người không mang theo thứ gì khi bước vào cuộc đời này và đến khi ra đi cũng sẽ tay trắng. Tài sản cũng chẳng thể mất đi nên thay vào đó hãy làm phong phú cuộc đời mình và để lại cho hậu thế những câu chuyện và trải nghiệm lý thú bạn nhé! Hãy để lại bình luận của bạn cho chúng mình cùng biết nha!

Thông tin từ: RDVN

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Thực trạng đáng báo động: Thế hệ trẻ ngày càng lười yêu, sợ cưới

Không yêu đương, kết hôn muộn, sợ tương tác và thích sống biệt lập chính là thực trạng đáng báo động của giới trẻ Việt ngày nay.

Ngày xưa các cụ có câu "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", nhiều nam thanh nữ tú chỉ mới mười tám, đôi mươi đã yên bề gia thất và con cái đuề huề. Thế nhưng xã hội ngày càng phát triểncũng đồng nghĩa với lối sống, suy nghĩ của giới trẻ cũng ngày một thay đổi. Không muốn đi theo "lối mòn" của cha mẹ ngày xưa, nhiều thanh niên hiện đại có quan điểm yêu đương sớm cũng được, muộn cũng chẳng sao và chuyện kết hôn khi chưa ổn định công việc là điều hiếm khi có thể xảy ra.

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top