11/23/2019 17:32

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Tính đến thời điểm hiện tại, gốc táo Newton trong truyền thuyết – được cho là nơi sản sinh ra định luật vạn vật hấp dẫn đã thọ hơn 400 năm tuổi và vẫn đang phát triển rất bình thường. 

Nhắc tới định luật vạn vật hấp dẫn chắc chắn không ai là không biết đến câu chuyện về nhà bác học Isaac Newton và trái táo rơi đã trở thành một trong những giai thoại nổi tiếng thuộc lĩnh vực khoa học. Và bạn biết không, cho đến tận ngày nay, dù đã hơn 400 năm kể từ khi “xảy ra sự việc”, gốc táo được phát hiện năm nào vẫn xanh tươi và đơm hoa kết trái. 

Gốc táo 400 tuổi vẫn sống, phát triển tốt và trở thành địa điểm du lịch 

Theo ghi chép của các nhà khoa học, sự việc được cho là xảy ra vào năm 1666 tại trang viên Woolsthorpe gần Grantham ở Lincolnshire, Anh Quốc – cũng chính là quê hương của nhà khoa học nổi tiếng, Isaac Newton. Khi đó, ông đang ngồi dưới một gốc táo… và chuyện gì xảy ra thì bạn cũng biết rồi đấy, một quả táo rơi trúng đầu ông, sau đó định luật vạn vật hấp dẫn cũng ra đời.

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Trang viên Woolsthorpe gần Grantham ở Lincolnshire, Anh quốc. (Ảnh: National Trust)

Trong suốt chiều dài lịch sử, dù chưa một lần địa điểm chính xác về gốc táo này được tiết lộ, nhưng một cây táo mọc tự nhiên trong khu vườn thuộc trang trang viên Woolsthorpe đã ngay lập tức lọt vào tầm ngắm và nghiễm nhiên mang danh cây táo gắn liền với định luật Newton.

Theo thông tin được biết, cây táo này được chăm sóc bởi các thế hệ của gia đình Woolerton từ năm 1750 trong trang viên tại gia. Đến năm 1816, một trận bão đã làm đổ cây, nhưng sau đó, nó đã được trồng trở lại và vẫn phát triển xanh tốt cho đến tận bây giờ.

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Cây táo được cho là gắn liền với nhà khoa học Isaac Newton tại trang viên Woolsthorpe. (Ảnh: National Trust) 

>>> Xem ngay: 14 sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Đã hơn 400 năm trôi qua kể từ ngày trái táo định mệnh ấy rơi trúng đầu Isaac Newton, cây táo gắn liền với tên tuổi nhà khoa học lừng danh vẫn đứng sừng sững hiên ngang, bất chấp mọi giông bão trong trang viên Woolsthorpe. 

Theo thông tin mới nhất từ National Trust - tổ chức bảo tồn các di sản tự nhiên, kiến trúc lịch sử trên lãnh thổ Vương quốc Anh, cũng là đơn vị chăm sóc gốc táo nổi tiếng này thì nó vẫn phát triển rất tươi tốt, thậm chí còn đơm hoa kết trái. 

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Cây táo thọ 400 năm tuổi vẫn sống và phát triển tốt. (Ảnh: National Trust)

Đây cũng trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn cho các du khách khi đến Anh Quốc. Bạn hoàn toàn có thể ghé qua trang viên Woolsthorpe của gia đình nhà bác học Newton để tận mắt chứng kiến cây táo nổi tiếng này. Nó hoàn toàn có thật và hiện vẫn còn xanh tốt. 

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Hiện tại nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch. (Ảnh: National Trust)

>>> Đừng bỏ lỡ: Sự thật ít ai biết về thức ăn của phi hành gia

“Hậu duệ” của cây táo Newton đã trải khắp Anh Quốc 

Được biết, cây táo Newton đã được nhân giống và trồng trên khắp đất nước Anh cũng như một số quốc gia khác. Theo ghi chép của các nhà nghiên cứu, những mảnh “hậu duệ” của cây táo Newton cũng đang phát triển xanh tốt giống hệt như cây mẹ của nó vậy. 

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Một "hậu duệ" của cây táo Newton tại Trinity College, Cambridge. (Ảnh: National Trust)

Điển hình như mảnh “hậu duệ” của gốc táo nổi tiếng trong khuôn viên của Khoa Vật lý tại trường đại học York, Anh quốc vẫn đang sống rất thần kỳ mà không hề bị quật ngã dù nhiều giông bão đi qua. Một nhánh ghép khác được trồng bên ngoài trường đại học Trinity ở Cambridge, nơi nhà khoa học Isaac Newton từng nghiên cứu cũng rất tươi tốt. Hay như mảnh ghép tại Viện nghiên cứu Bariloche ở Bariloche, Argentina cũng là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của cây táo Newton.

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Thế hệ sau của cây táo Newton ở Teddington, London, Anh. (Ảnh: National Trust)
Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Cây táo Newton cũng được nhân giống trồng tại Goobang, New South Wales, Australia. (Ảnh: National Trust)

>>> Bạn có biết: Những vật liệu siêu đẳng thách thức mọi quy luật của vũ trụ

Dân tình choáng váng với tuổi thọ của cây táo Newton 

Ngay khi những thông tin về sức sống thần kỳ của cây táo định mệnh gắn liền với tên tuổi của nhà khoa học lừng danh Isaac Newton được chia sẻ trên mạng xã hội, đã có hàng ngàn bình luận được để lại. Đa số đều bày tỏ sự ngạc nhiên về con số 400 năm tuổi mà nó đã đạt được, thậm chí khi các nhà khoa học lo sợ cho tuổi thọ của nó và nhân giống khắp nơi thì cây táo này vẫn cứ sống khỏe mạnh.

Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Cây táo Newton 400 tuổi vẫn phát triển và ra hoa kết trái 
Dân tình không khỏi ngạc nhiên về sức sống bền bỉ của cây táo Newton. (Ảnh chụp màn hình) 

Bạn cũng thấy kỳ diệu phải không? Đúng là cây táo gắn liền với tên tuổi của nhà khoa học vĩ đại thì nó cũng chẳng “bình thường” chút nào nhỉ. Hãy cùng chia sẻ thông tin thú vị này để mọi người cùng được biết nhé!

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

GIA ĐÌNH EINSTEIN ĐÃ PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT THẾ NÀO ĐỂ THẾ GIỚI CÓ ĐƯỢC MỘT THIÊN TÀI?

Có thể nói, Albert Einstein được biết đến là nhà khoa học vĩ đại bậc nhất thế giới với công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của khoa học nhân loại, đó là “Thuyết tương đối”. Cho đến hiện tại, tên tuổi của Einstein vẫn được nhắc tới với những điều kỳ vĩ nhất. Thế nhưng có một điều mà ít người biết, ẩn sau hình ảnh một thiên tài được cả nhân loại ca tụng tung hô là câu chuyện cuộc đời đầy bi kịch về cuộc đời riêng. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top