11/02/2019 22:14

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về... 9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Khi đi ăn ở các nhà hàng, chúng ta nên biết những quy tắc riêng để luôn là một con người lịch sự trong mắt người khác, nhất là sẽ tạo thiện cảm tốt cho đối phương.

Trong cuộc sống văn minh, hiện đại này, con người rất cần có những cách ứng xử sao cho phù hợp để luôn là một người lịch sự, được người khác tôn trọng và yêu quý. Những quy tắc khi đi ăn nhà hàng là những điều không thể thiếu, bởi ở đó là nơi chúng ta ăn uống cùng nhau, cùng nhau nói chuyện về công việc, về cuộc sống xung quanh và cũng là để tạo thiện cảm trong mắt người ấy. Chính vì thế hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử này khi đến nhà hàng nhé.

1. Không chú ý quy tắc dùng dao, nĩa

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về...9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Cách dùng dao, nĩa khi đến các nhà hàng là một điều tất cả chúng ta nên học, giúp thể hiện mình là một người hiểu biết, lịch sự. Chỉ với hình thức đặt dao, nĩa khác nhau là chúng ta đã có thể thông báo cho phục vụ biết mình muốn gì hay đang làm gì để có thể có những phục vụ phù hợp. Bên cạnh đó cách dùng dao nĩa cũng thể hiện cách mình nhận xét các món ăn của nhà hàng có ngon hay không một cách tế nhị.

2. Dùng nước chấm sai cách

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về...9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Nhiều người đều có thói quen chấm ngập nước chấm trong bữa ăn, nên bát nước chấm lúc nào cũng đầy ắp. Tuy nhiên người Nhật lại có thói quen chỉ dùng một ít nước chấm bởi họ chỉ chấm nhẹ thức ăn vào nước chấm thôi. Lý do là bởi nước chấm vốn dĩ đã có vị rất đậm nên nếu chấm ngập thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Chính vì thế nếu bạn ăn ở các nhà hàng đặc biệt là nhà hàng Nhật thì hãy ghi nhớ lưu ý này để có bữa ăn ngon hơn nhé.

3. Dọn bàn giúp phục vụ

Những người hay dọn bàn ăn ra một mép giúp phục vụ vì cho rằng sẽ giúp họ dễ lấy hơn, nhưng nó không hẳn như vậy. Với mỗi người phục vụ sẽ có một cách dọn bàn khác nhau và đôi khi bạn để sai vị trí của những bát, đĩa trên bàn khiến họ gặp khó khăn hơn. Hay chẳng may bạn làm đổ vỡ cốc chén thì cũng đừng vội nhặt mà có thể bị đứt tay và khi ấy người phục vụ sẽ còn bận rộn hơn khi vừa phải lo cho dọn dẹp vừa phải lo vết thương cho bạn.

>> Xem thêm: Con gái dù thông minh, sắc sảo hay "nhạt nhẽo" đến đâu cũng cần "nước"

4. Không thêm gia vị trước khi bạn nếm đồ ăn

Học cách ăn uống đúng mực, sành điệu khi đi tiệc hoặc nhà hàng

Đừng vội thêm tương ớt, tiêu..vào món ăn, trước tiên bạn hãy nếm thử xem mùi vị ra sao, độ mặn đã vừa vị chưa nhé. Bởi nếu cứ thêm gia vị theo quán tính bạn có thể đã vô tình phá hỏng mất món ăn ngay trước mặt mình đấy, không những thế còn thể hiện sự không tôn trọng món ăn và đầu bếp

5. Đánh giá chê nhà hàng trên mạng

Có rất nhiều ứng dụng và trang web trên mạng xã hội cho phép người dùng đánh giá, nhận xét về các nhà hàng, món ăn hay cách phục vụ để tất cả mọi người có thể đọc tham khảo và chọn nhà hàng phù hợp. Tuy nhiên điều này lại không hiệu quả lắm với các nhà hàng, bởi các nhà hàng không có thay đổi gì dựa vào những lời nhận xét trên các trang mạng đó. Vậy nên nếu bạn muốn nhận xét, góp ý tích cực cho một nơi nào hãy nhắn trực tiếp với quản lý hay chủ nhà hàng hoặc gửi qua email để họ có thể đọc trực tiếp và cải thiện tốt hơn.

6. Không nên ăn trước người khác

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về...9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Nếu bạn đến nhà hàng cùng một nhóm người thì đừng nên ăn trước mọi người bởi nó thể hiện rằng bạn thiếu lịch sự. Hãy đợi phục vụ dọn hết đồ ăn cho tất cả mọi người rồi cùng họ ăn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ăn quá nhanh hay quá chậm và nên để ý một chút đến tất cả mọi người ăn cùng và ăn với tốc độ bằng họ. Điều này càng nên chú ý khi đi ăn với đồng nghiệp hay người thân trong gia đình.

7. Không mang theo đồ uống

Đối với nhiều nhà hàng đồ uống sẽ đắt hơn so với bên ngoài nên nhiều người chọn cách mang theo đồ uống của mình. Nhưng điều này bạn nên lưu ý bởi có nhiều nhà hàng sẽ tính thêm phụ phí khi bạn tự mang nước vào. Nên trước khi bạn quyết định tự lo đồ uống hãy hỏi xem nhà hàng có được không rồi hãy quyết định, điều này cũng thể hiện mình tôn trọng nhà hàng đó.

8. Ngại nhờ phục vụ gói đồ ăn mang về

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về...9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Các nhà hàng đều có thể phục vụ túi hoặc đồ ăn giúp bạn mang đồ ăn về. Bởi vậy đừng ngại khi nhờ phục vụ gói giúp bạn, đó chỉ là một điều bình thường. Và điều này cũng sẽ giúp chúng ta có tính tiết kiệm và không vứt đồ ăn thừa. Tuy nhiên chúng ta cũng nên xem hoàn cảnh và người đi ăn cùng có phù hợp hay không và ứng xử hợp lý nhất.

>> Xem thêm: Kì lạ giới trẻ nổi nóng với người thân nhưng nhẹ nhàng với người lạ

9. Không tìm hiểu phong tục ăn uống ở các nước khác nhau

Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về...9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Người ta nói “nhập gia tùy tục”, mỗi đất nước đều có những phong tục tập quán khác nhau, trong ăn uống cũng vậy. Vì thế khi đến bất kì nhà hàng nào của một đất nước khác hãy tìm hiểu cách ăn uống của họ để có thể hòa nhập cùng họ. Ví dụ ở đất nước Nhật Bản bạn không nên để đũa cắm thẳng đứng vào món ăn vì bị cho là bất lịch sự, ngoài ra cách tách đũa đúng là để song song với cạnh bàn ăn và tách nhẹ nhàng. Mặc dù khi bạn không biết những cách ăn uống ở nơi đó thì cũng không ai nói gì về điều đó nhưng khi mình biết thêm những điều mới thì cũng là điều nên làm phải không?

Văn hóa giao thông: Cách ứng xử đẹp biến chuyện to thành chuyện nhỏ

Chỉ cần một vài cách ứng xử trên bàn ăn như vậy thôi cũng sẽ giúp bạn ghi điểm với những người xung quanh và thể hiện được bản thân là một người lịch sự. Hi vọng các bạn hãy ghi nhớ những điều đó để luôn là một người thông minh, thanh lịch nhé!

Cùng chia sẻ bài viết này đến với mọi người xung quanh nhé!

Nguồn: Brightside

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

13 tình huống ứng xử thông minh của người giỏi giao tiếp

Giao tiếp giữa con người với con người luôn là điều không bao giờ dễ dàng và nó là cả một nghệ thuật. Bởi vậy những cách ứng xử thông minh với mọi người sẽ khiến cuộc sống vui vẻ và mối quan hệ giữa người với người sẽ tốt đẹp hơn. Ví dụ khi có một người đi cả giày vào nhà bạn có thể để một đôi dép đi trong nhà cho họ, như vậy người đó sẽ hiểu mà bạn cũng không cần nói nhiều điều ngai ngùng. Chỉ một hành động nhỏ thôi cũng chính là cách cư xử tinh tế giúp cuộc sống đơn giản hơn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top