11/16/2019 19:49

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Một nghiên cứu gần đây cho thấy được rằng các ông bố siêng làm việc nhà phụ giúp cho vợ, sống có trách nhiệm với gia đình thì con cái sẽ thông minh gấp mấy lần so với các bạn đồng trang lứa.

Có thể thấy từ xưa đến nay, đa số nhiều người quan niệm "con hư tại mẹ" khiến nhiều người mặc định rằng hầu hết trách nhiệm nuôi dạy con cái chỉ thuộc riêng về người mẹ.  Nhưng trên thực tế, nhiều chuyên gia khẳng định rằng, sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ phụ thuộc toàn bộ từ bố, thậm chí ở nhiều khía cạnh khác, bố sẽ là người tác động nhiều đến con cái nhiều hơn là mẹ.

Người mẹ có thể gần gũi nhiều hơn với con trong cuộc sống hằng ngày, song con cái lại học được nhiều điểm từ người bố hơn. Những điều tốt đẹp mà con cái học được từ bố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của con. 

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi
Có thể thấy cách thể hiện của người bố trong gia đình ảnh hưởng khá nhiều tới tương lai của các con sau này. (Ảnh minh họa)

>> Đừng bỏ lỡ: Không áp đặt, làm bạn với con... Là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Nghiên cứu khẳng định bố siêng việc nhà con thông minh hơn

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Nga đã khẳng định rằng đa phần những đứa trẻ thông minh, có sự phát triển vượt trội so với các bạn bè đồng trang lứa vì có một người bố luôn yêu thương chăm sóc gia đình, phụ giúp mẹ trong công việc nhà. 

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi
Muốn con thông minh, sáng suốt thì các anh nên siêng làm việc nhà hơn.(Ảnh minh họa) 

Sự thật là nghiên cứu này có thể làm nhiều ông bố vô cùng ngạc nhiên vì nghe có vẻ "hơi vô lý" thế nhưng cũng đã được khảo sát cụ thể.

Các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành một cuộc kiểm tra ở 100 trẻ em 3-5 tuổi. Nhóm nghiên cứu này đã chia 100 em này thành 2 nhóm riêng biệt. Cụ thể theo kết quả kiểm chứng trên những đợt khảo sát cho thấy được rằng nhóm 1 là những em có các ông bố thường xuyên làm việc nhà và nhóm còn lại thì không mấy quan tâm đến việc phụ giúp vợ việc nhà, các em ở nhóm 1 hoàn thành xuất sắc phần thi trắc nghiệm IQ trong khi đó nhóm 2 thì chỉ có rất ít em có thể hoàn thành hết bài thi. 

Chính vì vậy nên các bố sau khi đọc xong bài viết này cho dù có bận "trăm công ngàn việc" đi chăng nữa hay có "lười" cỡ nào thì cũng nên dành ít thời gian phụ giúp vợ mình công việc trong nhà. 

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi
Nếu được bố dành thời gian chăm sóc, quan tâm dạy dỗ thì các em được phát triển tư duy một cách toàn diện.(Ảnh minh họa) 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã nhấn mạnh thêm rằng việc trẻ gần gũi quá nhiều với mẹ nhưng lại học tập được những điều tốt từ bố là vấn đề vô cùng tốt. Việc gần gũi, học tập những kinh nghiệm sống cũng như những kỹ năng trong thực tiễn sẽ giúp cho các con tăng khả năng tìm tòi, sáng tạo của mình, từ đó hỗ trợ tối ưu cho sự phát triển trí tuệ.

Vì sao, bố siêng năng làm việc nhà, con cái có thể phát triển thông minh hơn?

Thứ nhất: Trẻ gần gũi mẹ nhiều trong sinh hoạt hằng ngày nhưng học rất nhiều điều ý nghĩa từ bố

Người bố có trách nhiệm với gia đình, biết chia sẻ công việc nhà thì con cái thấy được cũng noi theo mà phụ giúp cùng với mẹ. Trẻ em có tính quan sát khá cao, những hoạt động của bố mẹ làm đều được các em ghi nhận lại và học hỏi, bắt chước theo. Nhìn bố sẵn sàng săn tay áo phụ giúp mẹ, các con cũng nhìn theo đó mà chủ động làm những công việc nhà mà không cần sự nhắc nhở nào cả. Thêm nữa, càng học điều tốt của bố, con cái lớn lên cũng biết chia sẻ và cảm thông nhiều hơn với phái nữ.

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi
Người đàn ông luôn dành tình cảm cho gia đình, chăm sóc thương yêu vợ con thì điều sẽ giúp cho các con có suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. (Ảnh minh họa) 

Thứ hai: Bố siêng năng làm việc nhà, con cái có được kết quả học tập tốt hơn

Đối với một đứa trẻ, môi trường gia đình là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến tâm sinh lý, suy nghĩ cũng như sự phát triển sau này. Hình ảnh bố mẹ yêu thương nhau, san sẻ công việc nhà cùng với nhau, đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc từ hai người, từ đó sẽ hình thành những suy nghĩ tích cực trong đầu, đầu óc cảm thấy thoải mái rất nhiều và phát huy được sự sáng tạo tư duy và tìm tòi học hỏi của trẻ. Trái lại nếu nhìn thấy những hình ảnh tiêu cực thì các bé sẽ không có niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy hụt hẫng và bất mãn. Từ đó dẫn đến một hệ lụy vô cùng nghiêm trọng cho tương lai của trẻ sau này. 

>> Xem thêm: Thường xuyên ăn vịt lộn bé gái 5 tuổi ngực nổi cục, tử cung phát triển

Thứ ba: Các con sẽ nghe lời dạy dỗ của bố và không bao giờ cãi bướng

Đàn ông chia sẻ công việc nhà với vợ thì sẽ có trách nhiệm nuôi dạy con rất tốt. Bởi chính vì bố luôn chăm sóc, động viên con cái sẽ hiệu quả hơn so với chỉ có một mình mẹ dạy dỗ. Con trai hay con gái gì cũng chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều hay của bố từ tính cách mạnh mẽ, bản lĩnh và tự tin đối đầu với mọi việc. Nên vì thế chỉ có sự đồng thuận trong việc dạy con của cả bố và mẹ, con cái mới có thể ngoan ngoãn, nghe lời và không có tánh tình ngang bướng.  

Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi
Chăm sóc con không chỉ có mẹ mà bố là người có thể khiến con cái thay đổi rất nhiều từ suy nghĩ lần thể chất.(Ảnh minh họa) 

>> Xem thêm: Nếu trẻ ngồi kiểu W, ít giao tiếp mắt thì bố mẹ phải đặc biệt lưu ý

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Tóm lại, việc các ông bố cần nên siêng năng hơn phụ giúp các mẹ trong công việc nhà là điều hoàn toàn tốt. Bởi nếu làm được các con sẽ noi theo tấm gương sáng đó mà học tập noi theo. Nếu việc làm này giúp cho con cái phát triển như vậy thì sao không thử dành thời gian cho gia đình nhỉ? 

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Ảnh: Tổng hợp

Tạp chí Aboluowang: "Bàn tay thực sự là bộ não thứ 2 của trẻ"

Việc nuôi dạy con trẻ là cả một hành trình cố gắng và kiên trì của bố mẹ. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có một cá tính riêng biệt, nếu biết động viên và phát huy đúng người, đúng thời điểm sẽ giúp thúc đẩy nhanh khả năng tự lập, suy nghĩ sáng tạo - những điều đó sẽ quyết định thành công của trẻ trong tương lai. 

Chính vì thế nên bố mẹ đừng quá vội lo lắng khi thấy con mình có những hành động không được ngoan ngoãn cho lắm. Thay vào đó hãy luôn quan tâm, khơi gợi cho trẻ phát triển và khám phá thế giới một cách tự nhiên...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
SÂU SẮC LỜI PHẬT DẠY DÀNH CHO NGƯỜI LẬN ĐẬN TÌNH DUYÊN: ĐẶC BIỆT LÀ LỜI KHUYÊN SỐ 8
Scroll to top