11/23/2019 11:07

BS Viện DD Quốc gia: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Người xưa quan niệm "nhất phao câu, nhì đầu cánh", đây là những bộ phận ngon nhất của con gà, nhiều người thích mê. Thế nhưng, chúng có thực sự bổ béo như nhiều người vẫn tưởng?

Nhiều người ăn gà nhưng chẳng bao giờ thích đùi hay ức mà chỉ tranh giành nhau phao câu, đầu cổ cánh, lòng gà... Thế nhưng, đó là những bộ phận chứa nhiều chất độc, chất béo không tốt cho cơ thể con người.

Dưới đây là những lý do cho thấy bạn không nên ăn phao câu, mà nên vứt bỏ trong quá trình chế biến:

1. Quá béo, chứa nhiều cholesterol gây bệnh tim mạch

BS Viện Dinh Dưỡng QG: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư
Phao câu gà chứa nhiều cholesterol.

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể, hơn nữa còn tiềm ẩn nhiều ăn bệnh nguy hiểm và phao câu gà là một trong số đó.

Chia sẻ với Zing, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: "Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng… Bộ phận này là nơi dự trữ mỡ và cholesterol để giúp gà sinh sống được qua mùa đông rét mướt. Vì thế, khi ăn nó có độ ngậy, béo khiến nhiều người ‘mê’. Thế nhưng, lượng cholesterol cao tỏng phao câu gà lại đặc biệt gây hại sức khỏe nhất là với những người bị tim mạch, mỡ máu.

2. Quá bẩn

Phao câu gà ngoài việc chứa quá nhiều cholesterol thì bộ phận này khá bẩn, là nơi thải chất thải từ cơ thể gà ra bên ngoài, tập trung nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, các loại cúm gia cầm, vì thế đừng nên tiếc mà hãy bỏ đi bởi dù có làm sạch thế nào vẫn không chắc là loại bỏ hết vi khuẩn.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo."Thường xuyên ăn phao câu gà, vịt, ngan là thói quen có hại cho sức khỏe. Chúng ta ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể. Chúng sẽ tích tụ và gây nhiều bệnh mãn tính, thậm chí ung thư".

>>Đừng bỏ lỡ: Chúng ra luôn rửa gà theo cách này mà không hề biết điều đó vô cùng nguy hiểm

3. Vô tác dụng

BS Viện Dinh Dưỡng QG: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư
Có quan niệm cho rằng, phao câu gà giúp mềm da mượt tóc.

Nhiều người quan niệm rằng "ăn gì bổ nấy", ăn phao câu thì vòng 3 cũng săn chắc, căng tròn hơn. Không chỉ thế nhiều người còn cho rằng ăn phao câu giúp tóc đen, mượt và da đẹp hơn. Thế nhưng, đó chỉ là quan niệm trong dân gian mà thôi 

“Trên phao câu có một nốt nhỏ bằng hạt đậu, gà, vịt thường dùng mỏ quẹt để lấy chất dầu béo làm cho bộ lông vừa bóng mượt, vừa bảo vệ cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương, mưa. Chúng có tác dụng với con vật chứ không phải người ăn”, PGS Thịnh chia sẻ trên Zing.

Còn Lương y Vũ Quốc Trung lý giải, thường thì trong phao câu có chứa một lượng vitamin E nhất định nhưng không đủ để giúp da, tóc đẹp hơn. Lợi đâu không thấy, chỉ thấy hại mà thôi

>>Có thể bạn chưa xem: Ăn thịt gà, người phụ nữ tử vong trong 36 giờ và đây là những điều bạn ơhair biết để tránh tai họa

Phao câu gà chứa nhiều chất bẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

BS Viện Dinh Dưỡng QG: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư
Phao câu gà tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện dinh dưỡng quốc gia) cũng cho biết, "phao câu gà chứa nhiều vi khuẩn nên đặc biệt không được cho trẻ con ăn. Người lớn nếu ăn thường xuyên thì có thể tiềm ẩn nguy cơ rước mầm bệnh gây ung thư vào người. Bởi, nhiều con gà thường có khối u vùng hậu môn, đó rất có thể là tế bào ung thư, nhất là với những con gà nào bị ốm, bệnh thì phao câu càng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư"

Nếu thường xuyên ăn với số lượng lớn thì các loại virus cùng chất độc sẽ vào cơ thể nhanh hơn, sau đó chúng sẽ tích tụ lại gây bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.

Chân gà công nghiệp "lội" từ Trung Quốc sang Việt Nam

Thực ra, không phải cứ ăn phao câu là sẽ mắc bệnh ngay lập tức, trường hợp ăn lượng lớn và ăn trong nhiều ngày mới nguy hiểm. Thịt gà nhiều chất béo, vitamin thế nên, bạn hãy chọn những bộ phận như đùi, ức giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Còn bạn, có thường xuyên tranh giành phao câu gà trong bữa ăn không, nên lưu ý nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Không phải chưa chín, đây mới là lý do bất ngờ khiến thịt gà luộc mãi vẫn có màu đỏ bên trong

NHỮNG THỰC PHẨM CẤM KỴ KHI ĂN THỊT GÀ 

Thịt gà không phải món để có thể kết hợp với bất kì thực phẩm nào. Dưới đây là những thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt gà:

- Thịt gà cùng cá chép dễ sinh mụn nhọt

- Thịt gà gan chó dễ sinh kiết lị

- Thịt gà và tôm dễ sinh ngứa  ngáy

- Thịt gà  với cải dễ sinh bệnh lỵ

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top