11/24/2019 10:55

Bí ẩn bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong khi chúng ta tắm thường xuyên mỗi ngày, lại phung phí nước thì có một bộ lạc ở Châu Phi, phụ nữ cả đời không tắm một giọt nước nào vì ở đó nguồn nước khan hiếm, sa mạc khô cằn.

Hiện nay, cuộc sống này càng hiện đại và phát triển, tuy nhiên ở Châu Phi cũng có những bộ lạc nguyên thủy sống ẩn dật và gần như tách hẳn khỏi thế giới bên ngoài. Những bộ lạc này vẫn sống theo kiểu "nguyên thủy", còn giữ nhiều phong tục rất khác với chúng ta. Điển hình như bộ lạc Himba ở Namibia, phụ nữ không hề biết đến tắm với nước là như thế nào.

nguyên thủy, bộ lạc, người himba, tắm
Tắm với nước đối với phụ nữ người Himba là một điều xa xỉ.

Bộ lạc Himba này với số dân chỉ khoảng 50.000, họ không thích tiếp cận với nền văn minh nhân loại mà vẫn duy trì hệ sinh thái nguyên thủy và kéo nhau đến sống trong những khu rừng xa xôi nhất ở Namibia. Điều kiện sống ở đây khá khắc nghiệt, quanh năm luôn thiếu nước, đất đai khô cằn, nứt nẻ, vì thế, nước ở đây khá khan hiếm. 

Phụ nữ của bộ tộc Himba cả đời không tắm bằng nước

Đối với bộ lạc này, tắm với nước được coi là điều xa xỉ, cấm kỵ và vô cùng lãng phí. Những người Himba không bao giờ có khái niêm dùng nước gột rửa thân mình, kể cả phụ nữ, những người luôn thích làm sạch cơ thể, vùng vẫy trong làn nước.

Bởi đây là một vùng đất khô cằn, nguồn nước khan hiếm nên phụ nữ Himba thường "tắm" bằng cách ủ một cành cây dược trong bát đựng than nóng chờ tới khi tỏa khói tỏa ra xung quanh. Lúc này, họ trùm kín chăm và xông khói cho toát mồ hôi. Nhiều người cho rằng, tắm theo cách này để xua đuổi côn trùng hoặc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Họ thường xông khói toát mồ hôi để làm sạch cơ thể.

Theo truyền thống, các chị em phụ nữ trang điểm, làm đẹp mỗi ngày bằng otjize, trộn từ bơ, mỡ và đất đỏ và chút nhựa thơm từ cây cỏ. Mỗi buổi sáng, họ sẽ phết otjize lên da và tóc làm cho cả thân mình nhuốm trong sắc đỏ.

Benjamin Kaiel, một nhiếp ảnh gia Mỹ chia sẻ trên National Geographic: "Chúng tôi phát hiện ra rằng làn da đẹp của họ một phần nhờ hỗn hợp bơ, mỡ và đất đỏ truyền thống. Họ cũng dạy chúng tôi cách tắm mà không dùng nước".

Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Phụ nữ Himba thường để ngực trần, da màu gạch nung. Ảnh: Face 2 Face Africa.

>>Bạn có biết: Hành trình khó tin của cô gái Việt đến thăm bộ lạc tuần lộc cuối cùng

Cuộc sống của người Himba

Bộ lạc của người Himba cũng theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ nắm quyền trong gia đình, còn đàn ông thì săn bắn. Nhà ở của họ xây bằng cành cây và bùn trộn với phân bò, diện tích khá nhỏ khoảng từ 3 - 4 m2, không có nội thất gì bên trong, ở giữa là một tấm da bò, họ cũng dùng nó để sinh hoạt và làm giường ngủ. 

nguyên thủy, bộ lạc, người himba, tắm
Căn nhà được làm từ phân bò của bộ lạc Himba.

Một số hình ảnh về bộ lạc Himba

Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Bộ lạc này rất thân thiện với khách du lịch

>>Đừng bỏ lỡ: Tin nổi không, phụ nữ trong bộ lạc này tự do kết hôn với nhau đấy!

nguyên thủy, bộ lạc, người himba, tắm
Mái tóc của các thiếu nữ Himba
Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Cô gái của bộ lạc Himba để ngực trần.
Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Một cô gái Himba chào đón khách du lịch
Bộ lạc Himba Châu Phi: Nơi phụ nữ cả đời không tắm bằng nước
Những đứa trẻ người Himba

>>Xem thêm: Những bộ lạc bí hiểm có tập tục cực kì kinh dị và ớn lạnh ở Papua New Guinea

Những bộ lạc còn giữ truyền thống ăn thịt người man rợ trên khắp thế giới

Thực sự trên thế giới vẫn còn những bộ lạc với lối sống khác thường, kì quặc như thế. Tuy nhiên, đó cũng là văn hóa, truyền thống và họ cảm thấy thoải mái với điều đó. Nếu có cơ hội, bạn có thể khám khá cuộc sống của người dân nơi đây, họ vô cùng thân thiện với khách du lịch.

Đọc xong bài viết ta có thể thấy được mình đã may mắn hơn rất nhiều người rồi phải không, thế nên đừng than vãn nữa nhé!

Ảnh Tổng hợp

RÙNG RỢN BỘ TỘC BẦU BẠN VỚI NGƯỜI CHẾT

Người dân của bộ lạc Toraja sống ở khu vực rừng núi thuộc tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia. thường không coi người chết là đã thật sự chết, hồn lìa khỏi xác mà họ vẫn vô tư nghĩ rằng chỉ là đang mắc trọng bệnh.

Họ cho rằng: “Đó là cách chúng tôi thể hiện lòng kính trọng đối với người đã khuất", “Chúng tôi không than khóc. Đó là thời khắc của niềm vui vì chúng tôi được đoàn tụ với ông bà.”

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top