11/10/2019 01:21

Bạn thân chính là người cản trở con đường giảm cân của bạn

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc lý do vì sao cân nặng cứ lên vùn vụt không có điểm dừng thì có thể nguyên nhân chính là ở người bạn thân của bạn đấy. Ngay cả khoa học cũng đã chứng minh điều này.

Một trong những nguyên nhân khiến công cuộc giảm cân bất thành phải kể đến mà nhiều người vẫn thường bỏ qua đó chính là hội bạn thân. Thực tế, khoa học còn chứng minh rằng bạn thân chính là người cản trở con đường giảm cân của bạn. Bên cạnh đó, những đối tượng như người yêu, anh chị em,... cũng chính là những “kẻ thù cân nặng” khó nhằn. 

Khoa học chứng minh “thế giới loài người” là nguyên do cản trở công cuộc giảm cân

Vào năm 2007, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Medicine cho rằng nguyên nhân khiến một người tăng cân chính là do các mối quan hệ xã hội của họ. Nicholas A. Christakis và James Fowler là hai nhà xã hội học, đồng thời cũng là tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết với ý tưởng tìm hiểu về xu hướng bắt chước hành vi trong các mối quan hệ xã hội, họ đã thực hiện cuộc nghiên cứu.

Bạn thân chính là người cản trở con đường giảm cân của bạn
Nghiên cứu cho thấy một người tăng cân là do những mối quan hệ xã hội của họ (Ảnh: fakt)

Cụ thể, hai tác giả đã nghiên cứu trên 12.000 người và tạo ra bản đồ thể hiện mối quan hệ giữa những người tham gia. Kết quả cho thấy, khi một người tăng cân, những người xung quanh họ cũng có xu hướng tăng theo. Theo số liệu, khi bạn bè của một người tăng cân, nguy cơ tăng cân của họ cũng tăng lên 57%, thậm chí bạn bè cũng chính là người cản trở con đường giảm cân của họ. Với những người thuộc mối quan hệ chị em gái, con số này đạt mức 40%. Đối với người yêu thì thấp hơn, tỉ lệ chỉ còn 37%. 

>> Xem ngay: Anh chàng vỗ béo vợ 120kg để chứng tỏ chung thủy, dân mạng chỉ trích "muốn vợ mau chết thì có"

Giới hạn “lây lan” của các mối quan hệ

Mối quan hệ xung quanh chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên điều này cũng có giới hạn chứ không có nghĩa là bất kỳ mối quan hệ xã hội nào cũng khiến một người tăng cân. Theo Fowler, giới hạn lây lan là 3 cấp. Cụ thể, những người ta thường tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp mới đúng với trường hợp này.

Bạn thân chính là người cản trở con đường giảm cân của bạn
Giới hạn của mức độ lây lan là 3 cấp (Ảnh: scmp)

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ à, dù em có béo, có xấu hơn chăng nữa thì anh cũng vẫn yêu em!

Nguyên nhân khiến điều này xảy ra

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc lý do tại sao bạn bè tăng cân thì bạn cũng tăng, bạn đâu phải là người ăn thay người kia hay cả hai người ăn giống nhau đâu,... Thế nhưng, lý giải cho điều này, ta có thể hiểu rằng nguyên nhân chính là do tâm lý của bạn. Khi ở trong một cộng đồng những người “nặng ký” bạn sẽ có xu hướng “bình thường hóa” vấn đề theo tiêu chuẩn những người xung quanh. 

Bạn thân chính là người cản trở con đường giảm cân của bạn
Con người có xu hướng bình thường hóa theo tiêu chuẩn những người xung quanh (Ảnh: Twitter)

Đó là lý do bạn không cảm thấy bản thân ăn nhiều hoặc tăng ký. Chia sẻ về vấn đề này Christakis (tác giả nghiên cứu) cũng đã nói thêm, “Bạn sẽ dần tự chấp nhận cân nặng của mình, miễn là nó giống với những người xung quanh”.

>> Có thể bạn quan tâm: Đây mới là đỉnh cao của tình yêu và hạnh phúc: Những cô nàng bị "vỗ béo" trước ngày cưới

Những cô nàng bị “vỗ béo” trước khi cưới

Thế nhưng, chốt lại vấn đề cuối cùng vẫn là bạn bè không phải là nguyên nhân chính. Bạn không nên đổ lỗi cho những người xung quanh mà thay vào đó hãy tập trung vào những thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống sai lầm của chính bản thân mình. Nếu như không chịu tập thể dục, không biết kiềm chế thói quen ăn uống thì dù có ở cạnh người bạn gầy bạn vẫn sẽ tăng cân vùn vụt. 

Còn bạn và đứa bạn thân, ý định giảm cân thất bại của hai bạn là bao nhiêu lần rồi?

Ảnh: Tổng hợp

CHÀNG TRAI THÍCH VỖ BÉO NGƯỜI YÊU, HỞ RA LÀ "ĐI ĂN KHÔNG, ANH BAO!" KHIẾN CHỊ EM GHEN TỴ

Đối với những người yêu nhau, việc cùng nhau hẹn hò, xem phim, đi ăn uống là điều đương nhiên và vô cùng phổ biến. Nếu như bạn nghĩ chỉ có con gái mới mê ăn uống thì bạn đã sai rồi. Thực tế, tâm hồn ăn uống của các chàng cũng phong phú vô tận đấy. Bên cạnh đó, vì thương người yêu, các anh cũng chẳng hề ngại việc mà mau mau mua đồ ăn mỗi khi bạn gái than đói. 

Những chàng trai này thường được cộng đồng mạng gọi vui là “người yêu quốc dân” bởi tính cách vô cùng lý tưởng và đủ “phẩm chất” để làm một người bạn trai chuẩn mực. Họ không ngại dẫn người yêu đi ăn, vỗ béo người yêu trong khi con gái là người cực kỳ mê việc ăn uống. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Đừng quên cập nhật những thông tin làm đẹp hữu ích tại Bestie để có được vóc dáng hoàn hảo bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top