11/19/2019 11:43

Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Nhiều người vẫn nghĩ trẻ từ 1-3 tuổi còn quá nhỏ để làm việc nhà nhưng khoa học đã chứng minh trẻ nhỏ vừa biết đi đã có thể phụ bố mẹ làm những việc trong khả năng của mình. 

Trong mắt nhiều người những đứa trẻ chỉ vừa mới biết đi thật là bé bỏng, mong manh vẫn cần được bế bồng, chăm sóc từng li từng tí. Vậy nên không bao giờ có chuyện những đứa trẻ ấy có thể làm được bất cứ một việc nhà nào cho dù là nhỏ nhất. Nhưng trong các nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ em từ 1-3 tuổi đã có thể làm được việc nhà và thậm chí là còn có thể hoàn thành rất tốt công việc ấy.

Bên cạnh đó việc tạo thói quen cho trẻ từ nhỏ cũng sẽ giúp trẻ rèn luyện được tính tự giác cao. Điều này rất tốt bởi khi lớn lên các bé sẽ có thể tự làm mọi chuyện một cách dễ dàng.

1. Thái độ của người lớn chính là yếu tố quyết định việc trẻ đang làm là giúp ích hay phá hoại

 Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà
Thái độ của cha mẹ có tác động rất lớn với trẻ nhỏ

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ thương con, sợ con quá bé nên bị mệt, sợ con không thể làm được việc đó hoặc sẽ vẽ ra một viễn cảnh sau khi con làm xong sẽ là một bãi chiến trường và mình lại phải đi dọn lại từ đầu. Thế là lúc nào họ cũng đẩy con mình ra, không bao giờ cho làm bất cứ việc nhà nào hết và luôn nghĩ “thôi để mình làm cho nhanh”.

Cũng có nhiều cha mẹ rèn luyện con mình làm việc nhà từ bé, có thể là do đứa trẻ thích làm và người lớn tạo cơ hội cho chúng làm cũng có thể là chúng không muốn làm nhưng phụ huynh treo thưởng để lôi kéo chúng vào làm. 

Thái độ của người lớn vô cùng quan trọng và có tác động rất lớn tới trẻ nhỏ. Người lớn lúc nào cũng nghĩ công việc nhà là nhàm chán, mệt mỏi và không có hứng thú làm, vậy nên họ làm cho xong để đỡ mất thời gian. Ai cũng nghĩ là chính mình còn không thích việc nhà đến thế thì chắc chắn những đứa trẻ sẽ không thích nhưng điều đó không những không đúng mà còn làm ảnh hưởng đến thái độ và suy nghĩ của trẻ nhỏ về công việc nhà, nhất là khi chúng lớn lên.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em từ 12 tháng trở lên có xu hướng rất thích đi giúp đỡ người khác làm việc. Và nếu được làm điều đó thì cả quãng đời về sau chúng vẫn sẽ làm những công việc này. Còn nếu như từ bé chúng đã không được làm việc nhà thì khi chúng lớn lên sẽ có những suy nghĩ mặc định rằng mình không cần phải làm những công việc này và sinh ra thói ỷ lại, lười biếng, và chán ghét công việc nhà khi buộc chúng phải làm.

2. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mới biết đi đã thích giúp đỡ người khác

 Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà
Hầu như đứa trẻ nào cũng muốn được giúp đỡ người khác

Tại bệnh viện nhi Philadelphia, Hoa Kỳ, Bác sĩ Rheingold đã có một thí nghiệm thú vị với những đứa trẻ mới biết đi từ 18 đến 30 tháng. Cô đã quan sát chúng tương tác với bố mẹ trong một khoảng thời gian. Và thấy rằng khi cha mẹ làm những công việc nhà như lau sàn, lau bàn ghế, quét nhà, nhặt đồ vật vương vãi trên sàn, mà làm một cách chậm rãi thì có hầu hết các em bé đã đưa ra ý muốn và đề nghị giúp đỡ bố mẹ làm những công việc đó một cách hào hứng và vui vẻ. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, bạn chỉ cần nhờ bé nhặt những vật vương vãi, tự dọn dẹp đồ chơi, lấy giúp bố mẹ vật gì đó nhẹ nhàng... là được

>> Xem thêm: Cha mẹ cao, con lùn tịt, bác sĩ khuyến cáo "không nên gọi con dậy sớm"

3. Một số đất nước đã biết trẻ em làm việc nhà rất tốt

 Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà
Chỉ cần người lớn xem những việc trẻ làm hoàn toàn bình thường sẽ giúp trẻ làm cong việc đó tốt hơn

Ở một số đất nước như Mỹ hay một số nền văn hóa như người Do Thái luôn có cách giáo dục trẻ em là cho chúng làm việc nhà từ khi chúng còn rất bé. Đặc biệt ở đây họ không chấp nhận đứa trẻ chỉ làm ở mức là hỗ trợ, giúp đỡ mà là phải hoàn thành công việc nhà như các thành viên khác trong gia đình. Có thể sau khi những đứa trẻ làm xong cha mẹ lại phải dọn dẹp lại nhưng điều này vẫn luôn được duy trì bởi những người ở đây hiểu rõ rằng khi chúng có thể tự hoàn thành được công việc một cách hài lòng thì sau này khi chúng lớn lên sẽ có ý thức tự giác và thích giúp đỡ người khác nhiều hơn và sống tình cảm hơn. 

>> Xem thêm: Không áp đặt, làm bạn với con... Là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

4. Lưu ý ở độ tuổi này không nên trao thưởng cho những việc các bé đã làm được

 Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà
Hãy công nhận những việc trẻ làm được bằng cách cảm ơn trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ nhỏ được thưởng sau khi làm được một việc nào đó thì chúng sẽ ít tự nguyện muốn giúp đỡ người khác công việc nhà hơn là người lớn nói lời cảm ơn hay trao cho chúng một nụ cười ấm áp bởi khi đó chúng cảm thấy những việc mình làm được công nhận. Thường những đứa trẻ đều có ý thích và mong muốn giúp đỡ người khác vì chính bàn thân chúng muốn và tính thích khám phá mọi thứ xung quanh nên chắc chắn những phần thưởng là không đáng giá vào lúc này.

Có một nhà khoa học đã thử thí nghiệm với hai nhóm trẻ em, cho cả hai nhóm cùng giúp đỡ nhà khoa học làm việc và một nhóm có thưởng còn một nhóm thì không. Kết quả là chỉ chưa đầy một nửa nhóm có thưởng tiếp tục muốn giúp đỡ trong khi nhóm còn lại tỉ lệ muốn giúp nhà khoa học lên tới 90%. Điều đó chứng minh rằng những đứa trẻ thật sự yêu thích làm những công việc vừa sức mình thì mới có mong muốn giúp đỡ người khác. Vậy nên nếu như có em bé muốn được giúp đỡ bạn thì hãy cho chúng thoải mái làm những điều chúng muốn và chỉ cần ghi nhớ điều chúng đã thực hiện.

>> Xem thêm: Các nhóc tỳ nhà lý hải "bắn" 4 thứ tiếng như gió khiến fan ngưỡng mộ

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Khi các ông bố bà mẹ hiểu được tâm lý của các em bé, hãy để chúng phát triển một cách khoa học nhất. Bởi những điều chúng học được từ những ngày bé xíu nhất định sẽ hình thành nên nhân cách và con người của chúng khi lớn lên. Chỉ là những công việc nhà đơn giản hàng ngày thôi cũng là những bài học lớn cho quá trình phát triển của trẻ, vậy thì tại sao không chúng ta không tạo cho chúng cơ hội phát triển tốt nhất.

Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Người cha mẹ nào cũng luôn muốn mang đến cho con mình cuộc sống tốt đẹp nhất nhưng hãy yêu thương con một cách khoa học để trẻ được phát triển một cách tốt nhất. Nhiều khi bố mẹ quá nâng niu, chiều chuộng con mình vì nghĩ rằng đó chính là cách thể hiện tình yêu thương nhưng điều này vô tình có thể làm cho những đứa trẻ trở nên tự cao tự đại, ích kỉ và không biết nghĩ cho người khác. Đừng bao giờ coi chúng là người quan trọng nhất bởi khi ấy chúng biết điều đó và sẽ đòi hỏi bạn bất cứ điều gì nếu không được chúng sẽ lăn ra ăn vạ để bố mẹ có thể đáp ứng mọi thứ. Điều này sẽ hình thành nên tính cách và con người của chúng khi lớn lên.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích tại góc của nàng của Bestie nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Định bắt nạt "phái yếu", cuối cùng cậu bé phải bỏ chạy vì khiếp sợ ánh mắt này
Scroll to top