11/15/2019 12:02

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen thậm chí là sở thích mua sắm trực tuyến. Những tưởng đây chỉ là một vấn đề bình thường tuy nhiên, các nhà trị liệu tâm lý đã khẳng định nó có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mọi người

Nhu cầu mua sắm là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta không thể nào sống mà không có sự trao đổi hàng hóa hay có khả năng tự tạo ra tất cả những loại hàng hóa mình cần. Thế nhưng, bất kỳ việc gì cũng vậy, chúng sẽ tốt khi được tồn tại ở một mức độ nhất định. Tương tự, nếu như nhu cầu mua sắm bình thường trở thành một thứ gây nghiện thì đây là một biểu hiện không hề tốt cho sức khỏe. 

Nghiện mua sắm trực tuyến phản ánh sức khỏe tâm thần của con người

Mới đây, các nhà trị liệu tâm lý đã tranh luận và cho rằng nghiện mua sắm trực tuyến là một tình trạng rối loạn tâm thần nên được chính thức công nhận về khả năng phá hủy các mối quan hệ và sức khỏe tâm thần của mọi người. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm họ có thể xác định triệu chứng cũng như những đặc điểm về tình trạng và từ đó cho biết nó ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào. 

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần
Nghiện mua sắm trực tuyến là một tình trạng rối loạn tâm thần. (Ảnh: infornax)

Những người nghiện mua đồ có nhiều khả năng bị lo lắng hoặc trầm cảm. Bác sĩ Müller, một nhà trị liệu tâm lý tại Trường Y khoa Hannover ở Đức và các đồng nghiệp của cô cho biết tình trạng rối loạn mua sắm đã không được công nhận quá lâu trong khi nó đang thực sự xảy ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Thậm chí, trong một cuộc nghiên cứu với 122 bệnh nhân nghiện mua sắm trực tuyến đang cần được giúp đỡ và hỗ trợ điều trị tâm lý, các chuyên gia cho rằng những người này có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn. Điều này chứng tỏ đây không chỉ là một trạng thái bình thường mà chúng thực sự có tác động và ảnh hưởng xấu đến tâm lý mỗi người. 

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần
Người thường xuyên mua sắm trực tuyến có xu hướng lo âu, trầm cảm cao. (Ảnh: read01)

>> Xem ngay: Bi hài chuyện mua gương dẻo online, CĐM: "Nhìn y như kính chiếu yêu"

Rối loạn mua sắm đã xuất hiện từ lâu nhưng đang mang một ý nghĩa mới

“Rối loạn mua sắm”(BSD) từ lâu đã xuất hiện và được công nhận trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, trong thời đại internet đang phủ sóng như hiện nay thì chúng đang dần dần chuyển hướng và mang một ý nghĩa mới. Cụ thể hơn, khác với lúc trước, ngày nay người ta đang có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến. 

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần
Thay vì trao đổi mua bán trực tiếp, ngày nay nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến. (Ảnh: Pinterest)

Một trong những biểu hiện cụ thể nhất chính là người bị ám ảnh bởi mua sắm trực tuyến thường thích tích trữ những thứ họ đặt hàng, điều này dẫn đến việc nợ nần chồng chất, gây tranh cãi với những người thân yêu và mất tự chủ hoàn toàn. Tiến sĩ Astrid Müller cho biết: “Đã đến lúc nhận ra BSD là tình trạng sức khỏe tâm thần riêng biệt và tích lũy thêm kiến ​​thức về BSD trên Internet”.

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần
Internet là thứ đã giúp cho việc mua sắm thuận tiện hơn bao giờ hết. (Ảnh: Freepik)

Internet là thứ đã giúp cho việc mua sắm thuận tiện hơn. Ngoài ra, sự gia tăng những cửa hàng trực tuyến, ứng dụng mua bán và giao hàng tận nhà đã tạo ra một khía cạnh hoàn toàn mới cho khái niệm của một người đam mê mua sắm. 

>> Đừng bỏ lỡ: Những món đồ cẩn thận khi mua online, coi chừng kẻo tiền mất tật mang

Mua sắm trực tuyến rất dễ dàng, luôn có thể truy cập và giá thành rẻ hơn 

Sở dĩ ngày nay người ta có xu hướng thích mua sắm trực tuyến cũng có lý do nhất định. Hình thức này khắc phục được những hạn chế mà việc mua sắm trực tiếp bên ngoài sẽ không có được. Chẳng hạn như nếu trước kia bạn phải xếp một hàng dài và đợi rất lâu để tới lượt mình thì mua sắm trực tuyến không như thế, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc thiết bị di động, bạn sẽ sở hữu ngay món hàng bạn mong muốn. 

Bác sĩ Müller: Nghiện mua sắm trực tuyến là dấu hiệu của tâm thần
Nỗi ám ảnh xếp hàng khi mua sắm được cải thiện nhờ mua sắm online. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra, giá cả cũng là một trong những ưu điểm của mua sắm trực tuyến. Giá thành của những món được rao bán trên mạng luôn rẻ và có nhiều sự ưu đãi hơn. Tuy nhiên, bởi vì quá phổ biến và không thể kiểm soát hoàn toàn, chúng cũng có những rủi ro nếu như bạn gặp phải những cửa hàng thiếu uy tín, từ đó hàng hóa cũng kém chất lượng và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Trước khi rút ví mua sắm, hãy tự hỏi bản thân 2 câu quan trọng rồi quyết định

Góc Cảnh Giác: Mua sắm online, bạn đã biết cách bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình?

Mua sắm trực tuyến ngày nay vô cùng phổ biến và hầu như ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết tự khống chế bản thân và trở thành “con nghiện” của việc mua sắm này thì chúng sẽ ảnh hưởng không chỉ đến cuộc sống của chính bạn mà còn cả những mối quan hệ với mọi người xung quanh. 

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Nguồn: Comprehensive Psychiatry

HIỆU ỨNG TÂM LÍ KHI MUA SẮM KHIẾN CON GÁI CHI QUÁ TAY, PHÍ TIỀN NHƯNG CHẲNG ĐƯỢC LỢI GÌ

Mua sắm là sở thích chung của rất nhiều người, đặc biệt với chị em phụ nữ thì vấn đề này lại càng xảy ra phổ biến hơn. Hầu như bạn chỉ có thể mua hoặc mua nhiều hơn và dần biến chúng thành cơn nghiện chứ chẳng ai mua xong lại có suy nghĩ sẽ kìm hãm “đam mê” này cả. Những hiệu ứng tâm lý này chính là thứ khiến bạn “vung tiền” quá trớn mà chẳng mang lại lợi ích này. 

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top