11/19/2019 14:50

Ăn sáng quá sớm, nhiều dầu mỡ nguy cơ mắc bệnh về dạ dày

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Những sai lầm phổ biến của việc ăn sáng mà mọi người hay mắc phải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Đọc ngay bài viết này để rõ hơn và từ bỏ những thói quen xấu đó.

Cơ thể sau một đêm ngủ dậy sẽ tiêu hao hết lượng thức ăn từ tối hôm qua vì thế buổi sáng chính là lúc ta nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Người ta thường nói hãy ăn sáng như một vị hoàng đế cho thấy tầm quan trọng của bữa sáng. Tuy nhiên không phải chỉ cần ăn sáng là đủ mà phải ăn thế nào là đúng cách, nếu bạn ăn sai đồng nghĩa với việc tự hại cơ thể. Cùng điểm qua năm sai lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải vào buổi sáng: 

1. Ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng

Ăn sáng quá sớm, nhiều dầu mỡ nguy cơ mắc bệnh về dạ dày
Nên chuẩn bị bữa sang đầy đủ, không nên ăn qua loa, đại khái bằng đồ ăn vặt.

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên đã lựa chọn những món ăn vặt cho bữa sáng vừa tiện lợi lại đỡ phải dọn dẹp (nếu bạn ăn ở nhà). Trên thực tế những món ăn này không đem lại hiệu quả như bạn nghĩ, nó có thể gây thiếu chất, suy dinh dưỡng. Mặt khác buổi sáng cơ thể cần có nước để chuyển hóa mà những món này lại không thể đáp ứng được điều đó. Và nếu bữa sáng của bạn chỉ xềnh xoàng như vậy thì không thể cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Xem thêm: Ăn sáng là chuyện tế nhị, ăn thế nào để không bị gọi là kém sang

2. Dùng đồ thừa từ tối hôm trước

Với một số gia đình sử dụng lại đồ ăn tối hôm qua làm bữa sáng cho hôm sau là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên đây chính là nguy hiểm khôn lường mà bạn không thể biết được. Vì các thực phẩm để qua đêm có thể sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe con người.

3. Vừa đi vừa ăn sáng

Rất nhiều người có thói quen vừa đi vừa ăn, đây là hành động vô cùng gây hại cho sức khỏe, dù rằng với nhiều người có thể là vì muốn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Việc toàn thân cùng vận động trong khi dạ dày đang tiêu hóa sẽ khiến bạn mắc phải bệnh đau dạ dày. Vậy nên hãy thức dậy sớm để chuẩn bị và có một bữa ăn sáng thong thả các bạn nhé.

Ăn sáng quá sớm, nhiều dầu mỡ nguy cơ mắc bệnh về dạ dày
Vừa đi vừa ăn dễ bị đau dạ dày. 

Xem thêm: 6 món ăn sáng ngon có thể chế biến tại nhà

4. Ăn quá sớm

Theo Hiệp hội Chế độ Ăn uống Anh (BDA), không phải cứ ngủ dậy rồi ăn sáng ngay là tốt. Việc ăn sáng quá sớm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì dạ dày của bạn sau một đêm cũng cần khởi động trở lại, chính vì vậy không nên ăn sáng vào lúc 5,6 h sáng khi các bộ phận cơ thể của bạn chưa sẵn sàng hoạt động nhưng bị thúc ép sẽ gây ra tác dụng ngược lại trên cơ thể.

Ăn sáng quá sớm, nhiều dầu mỡ nguy cơ mắc bệnh về dạ dày
Nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 30 phút.

5. Ăn sáng với món dầu mỡ

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo hạn chế ăn đồ chiên rán vào bữa sáng, vì nó có thể gây ra "quá sức" đối với dạ dày. Chọn lựa những loại thực phẩm thanh đạm dễ tiêu hóa, đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn có một ngày khỏe khoắn hơn. 

"Điểm tên" những món ăn sáng chẳng quá 15.000 VNĐ nằm ngay giữa lòng Hà Nội

Những loại thực phẩm mà bạn nên dùng vào bữa sáng chính là sữa, sữa cung cấp nhiều nguồn dưỡng chất và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da. Bên cạnh đó trứng cũng là thực phẩm được khuyên nên ăn. Và hãy nhớ là uống nước đầy đủ các bạn nhé, vì cơ thể cũng như một cây xanh, uống đủ nước vào buổi sáng làm cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ảnh Tổng hợp

Xem thêm: Thực đơn bữa sáng giúp người gầy tăng cân

GỢI Ý MÓN ĂN CHO BỮA SÁNG NẾU BẠN KHÔNG BIẾT ĂN GÌ

Câu hỏi: "Sáng nay ăn gì không còn là câu chuyện của riêng ai." Đôi khi chúng ta phải đau đầu không biết ăn gì vào buổi sáng và giải pháp cuối cùng một số người hay lựa chọn là nhịn ăn. Và chúng ta đều biết bữa sáng rất là quan trọng, nếu bạn không biết phải ăn gì thì đừng lo ở đây đã có sẵn thực đơn mười món cho bạn chọn, vừa dinh dưỡng lại vừa dễ mua hoặc tự làm...

Xem thêm Tại Đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thực đơn sáng bổ dưỡng giúp bạn tiếp năng lượng cho cả ngày dài
Scroll to top