11/07/2019 18:24

Ám ảnh về việc sinh nở khiến người trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Giới trẻ ngày càng không có hứng thú với chuyện hẹn hò, sinh nở bởi nó gắn liền với trách nhiệm, gánh nặng tài chính, cơ hội nghề nghiệp, ảnh hưởng ngoại hình và vô số những lý do khác nữa.

Nhiều bạn trẻ cho rằng kết hôn, sinh con đồng nghĩa với việc mất đi tự do, mất đi nhiều cơ hội nghề nghiệp, tốn kém, xấu xí và còn nhiều lý do khác. Bởi vậy họ chọn độc thân: Chừng nào thấy bản thân thực sự sẵn sàng về cả tinh thần lẫn tài chính thì nghĩ đến chuyện lấy chồng, sinh con cũng chưa muộn!

Giới trẻ ngày càng “lười yêu”, ngại sinh con

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới.

Ám ảnh về việc sinh nở khiến người trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân
Ảnh: Internet

Khi được hỏi về vấn đề lấy chồng, sinh con, chị Ngọc Huyền (22 tuổi, TP.HCM) thừa nhận việc này khiến cô thấy “rùng hết cả mình” mỗi khi nghĩ tới.

“Mình không phải là mẫu người phụ nữ của gia đình. Ưu tiên hàng đầu là công việc mà chuyện sinh con có thể khiến mình mất đi nhiều cơ hội trong sự nghiệp. Làm việc trong lĩnh vực truyền thông hầu như lúc nào cũng đi sớm về khuya, quỹ thời gian sao mà đủ nếu mà gánh thêm một đứa trẻ”, chị Huyền chia sẻ.

Đối với quan niệm sinh con đẻ cái để “duy trì nòi giống” hay “báo hiếu cha mẹ”, chị Huyền thẳng thắn: “Quan niệm phụ nữ là phải kết hôn, sinh con đẻ cái mới vẹn toàn xưa rồi. Mình hạnh phúc hay không thì chỉ có riêng bản thân biết chứ, đâu phải theo thước đo của số đông”.

Ám ảnh về việc sinh nở khiến người trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân
Ảnh: Internet

Cùng chung vấn đề, anh Dũng (28 tuổi) cho biết những câu hỏi như “Bao giờ mới lấy vợ?”, “Đã dẫn cô nào về ra mặt chưa?” là những câu mà anh phải nghe suốt mỗi khi anh có dịp gặp gỡ họ hàng, người quen. Còn “điệp khúc” của mẹ anh là tiếng thở dài “Nhìn con cái nhà người ta ổn định, vợ con hết rồi, con mình thì…”. Trong thâm tâm anh cảm thấy thực sự ngao ngán.

>> Xem thêm: Cứ nói “yêu đương gì tầm này nhà bao việc”, thực tế là ế dài cổ

Ngại sinh con: sợ phải đánh đổi?

Ám ảnh về việc sinh nở khiến người trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân
Ảnh: Internet

Có một công việc và thu nhập ổn định là điều mà ai cũng mong muốn. Sự cạnh tranh, đào thải trong mỗi công ty cũng là điều rất đáng để lưu tâm. Thử nghĩ một người phụ nữ nghỉ sinh 6 tháng thì khi trở lại công ty liệu có còn giữ được vị trí? Chưa kể biết bao nhiêu chuyện xảy ra trong vòng 6 tháng ấy đủ khiến một nhân viên lành nghề trở nên lạc lõng trong chính công việc của mình. 

Bên cạnh đó, không thể chối cãi rằng ngoại hình quyết định rất lớn đến nghề nghiệp. Sau sinh các bà mẹ sẽ không tránh khỏi nhan sắc và ngoại hình tụt dốc, béo phì, rạn da, trầm cảm sau sinh,... chính bản thân họ cũng không tự tin mà còn đánh mất nhiều cơ hội.

Áp lực nhà ở, việc làm, chi phí sinh hoạt cao,...

Ám ảnh về việc sinh nở khiến người trẻ lựa chọn cuộc sống độc thân
Ảnh: Internet

Nguyên nhân khiến giới trẻ ngày càng “sợ sinh con” là vì chi phí nuôi trẻ ngày càng cao. Nào là cháo dinh dưỡng, bột, sữa, tã, tiêm ngừa, vitamin, quần áo, vật dụng dành riêng cho bé… nếu lo đầy đủ thì kinh tế cũng không khỏi lao đao. 

Anh Dũng (28 tuổi) bày tỏ: “Có phải sinh ra là xong đâu, phải nuôi, nuôi chưa hết, phải dạy bảo nó nữa. Nếu cảm thấy không thể đem lại những điều kiện tốt nhất cho con, mình nghĩ chỉ nên ở một mình, vì mình không muốn nhìn con thua kém bạn bè hay phải chịu ảnh hưởng từ sự vô trách nhiệm của người lớn cả”.

>> Xem thêm: 

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào

An cư lạc nghiệp là gì? Giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này?

Cà khịa, giới trẻ nghĩ gì về trend mới?

Tư tưởng nuôi con để sau này lớn lên con cái sẽ phụng dưỡng lại cha mẹ, đối với giới trẻ ngày nay nghe không còn phù hợp. Họ cho rằng vẫn có những viện dưỡng lão cho người già đó thôi, còn con trẻ hãy để chúng sống cuộc sống riêng, đừng nên phụ thuộc quá nhiều. Chưa kể, ngày nay đầy những trường hợp đẻ con ra, nuôi con lớn rồi nó vô ơn không chăm sóc cha mẹ. Vậy nên, cuối cùng thì tự mình lo cho bản thân mình vẫn tốt hơn. Chuyện lấy chồng, sinh con đúng là không phải chuyện một sớm một chiều. Mỗi người sẽ có quan điểm riêng, còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Ảnh: Tổng hợp

SINH ĐƯỢC CON GÁI, CÁC ÔNG BỐ SẼ LÀ CHỒNG TỐT, GIÀU CÓ VÀ SỐNG LÂU HƠN

Sinh con trai hay con gái tốt hơn sẽ là một vấn đề tế nhị nếu mang ra bàn luận. Bởi vậy bài viết này sẽ chỉ nói về những lợi ích của việc sinh con gái đã được kiểm chứng từ các cuộc nghiên cứu thực tiễn.

Theo đó, nghiên cứu từ Trường Đại học Harvard về mối quan hệ giữa cha và con gái đã chỉ ra rằng, khi một đứa bé gái chào đời không chỉ mang tới niềm vui cho ông bố mà còn giúp ích cho sự nghiệp của anh ta, giúp anh ta trở thành một người chồng tốt hơn và sống lâu hơn.

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top