10/26/2019 14:43

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Tề gia nội trợ, chăm sóc con cái từ lâu được xem như trách nhiệm của người phụ nữ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà cho rằng đó là điều hiển nhiên và có thái độ xem thường vợ mình.

So với trước đây, ngày nay người phụ nữ không còn chỉ quanh quẩn xó bếp để chăm nom gia đình mà thay vào đó là tham gia thêm nhiều các hoạt động xã hội khác. Thế nhưng, đâu đó việc chăm sóc gia đình với họ dường như vẫn còn là một “sứ mệnh” cần thực hiện. Vì thế, rất nhiều trường hợp mặc dù xã hội đã có lối nhìn khác nhưng người phụ nữ thì vẫn giữ vai trò “giữ lửa bếp nhà” như những ngày xưa. 

Cuộc sống bận rộn khiến họ chỉ được quyền chọn một trong hai mà khó để chu toàn mọi thứ. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà khi bắt đầu mang thai, sinh con, vì thương con thiếu sự quan tâm chăm sóc của mẹ, các chị lui hẳn về “hậu trường” để vun vén cho gia đình nhỏ. Ấy vậy mà nhiều người vẫn giữ quan điểm đấy gọi là “ăn bám” chồng và gia đình chồng, cho rằng việc chăm lo gia đình là một điều hiển nhiên và người vợ thì “lười biếng” nên không chịu đi làm. 

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng
Hạnh phúc là sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc nhà chứ không phải đùn đẩy trách nhiệm cho đối phương. (Ảnh minh họa: Internet)

Mặc dù biết đã là vợ chồng, đã kết hôn thì việc nhường nhịn nhau để giữ gìn hòa khí trong gia đình là chuyện đương nhiên. Thế nhưng đừng vì lý do này mà để người đàn ông hoặc gia đình anh ta xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của bạn. Người phụ nữ cũng cần phải bảo vệ những giá trị của chính mình.

Việc nội trợ, chăm sóc con đóng một vai trò quan trọng

Bất kỳ ai từng làm những công việc này sẽ đều hiểu rằng nó khó khăn và cực không kém gì phải bôn ba làm việc bên ngoài. Nếu như những công việc tại công ty còn cho bạn thời gian nghỉ giữa giờ, nghỉ trưa thì nội trợ là một công việc không hồi kết. 

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng
Việc nội trợ vô cùng khó khăn chứ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. (Ảnh minh họa: Internet)

Sáng sớm tinh mơ khi mà người chồng vẫn có thể còn đang nằm ngủ “thẳng cẳng” thì người vợ đã phải lo đi chợ, chuẩn bị sẵn bữa ăn sáng cho chồng kịp giờ làm, con kịp giờ đi học. Sau khi họ đi thì bạn lại tiếp tục xoay quanh việc dọn dẹp, lau chùi, quét dọn nhà cửa và chuẩn bị cho bữa trưa. Đến chiều thì biết bao chén đũa, quần áo cần giặt trong ngày chất đống ai nhìn vào cũng muốn hoa cả mắt. Vậy mà một người chưa từng làm những điều đó thay bạn mặc nhiên cho rằng công việc đó nhẹ nhàng thì tại sao bạn phải im lặng?

Hãy làm rõ quan điểm này với chồng của mình và yêu cầu anh ấy đưa ra hướng giải quyết cho cả hai. Hãy cho họ biết rằng nếu như bạn không làm điều đó thì không một ai sẽ làm. Thuê người giúp việc vừa tốn tiền nhưng lại chẳng chắc được rằng họ có thật sự tử tế trong việc chăm sóc nhà cửa và lo cho những đứa trẻ chu toàn hay không. 

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng
Cả hai vợ chồng phải hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc nội trợ thì gia đình mới có thể hạnh phúc. (Ảnh minh họa: kknews)

>> Đừng bỏ lỡ: 7 lý do kết hôn chả đâu vào đâu của đàn ông, nhất là cưới về để nấu ăn

Trách nhiệm thuộc về cả vợ và chồng

Quan niệm việc gia đình chỉ là việc của người vợ đã là quan niệm rất cũ rồi. Cho dù người chồng có làm việc gì đi chăng nữa thì cũng phải phụ giúp vợ việc nhà mới là lẽ phải. Đó là trách nhiệm của cả hai và việc chia đôi công việc cũng thể hiện sự gắn kết, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau giữa vợ và chồng. 

Hãy cho anh ấy biết rằng lâu nay bạn làm hết mọi việc trong gia đình là do yêu thương và lo lắng, muốn anh ấy có thời gian nghỉ ngơi nên mới để anh ấy rảnh rỗi và được quyền thư giãn không phải làm bất kỳ điều gì. Đừng để người đàn ông ỷ lại bởi vì thói quen sẽ khiến anh ấy mặc định rằng đó là trách nhiệm của mỗi mình bạn.

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng
Đàn ông phụ giúp vợ sẽ khiến gia đình luôn vui vẻ, tràn ngập tiếng cười. (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu như đấy là một người đàn ông không biết lắng nghe và vẫn cho rằng bạn đang phụ thuộc vào anh ấy và gia đình chồng thì đừng nhường nhịn mà hãy “vùng lên” và đi làm thay vì ngồi ở nhà. Hãy yêu cầu rằng từ nay cả hai sẽ chia việc nội trợ trong gia đình bởi vì bạn cũng đang là một người kiếm tiền và hãy “bình đẳng” bằng cách chia việc ngang nhau.

>> Có thể bạn quan tâm: Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Sẵn sàng kết thúc mối quan hệ nếu như không tìm được tiếng nói chung

Vậy nếu như anh ấy là một người lúc này lúc khác thì sao? Sau khi bạn đã làm tất cả những việc nói trên và anh ấy đã đồng ý nhưng rồi vẫn “chứng nào tật nấy” thì hãy dùng biện pháp cuối cùng. Ngày nay, pháp luật cũng đã có cách bảo vệ quyền lợi người vợ và vì thế bạn đừng nên ngần ngại nếu bị ai đó dồn vào đường cùng. 

Vợ chăm sóc con, làm nội trợ vẫn được xem như thu nhập ngang với chồng
Một người đàn ông hiểu chuyện và yêu thương vợ sẽ giúp đỡ vợ hết mình mà không đòi hỏi điều gì. (Ảnh minh họa: Popsugar)

>> Xem nhanh: Rời bỏ tình yêu tan vỡ, chớ tiếc thanh xuân mà níu giữ một người

Theo đó, tại điểm b khoản 4 điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành quy định rõ: “Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm”.

Bà Mai ÒA KHÓC VÔ VỌNG vì suốt ngày SẤP MẶT lo chuyện nội trợ | GẠO NẾP GẠO TẺ -Tập 49

Hãy mạnh dạn bảo vệ quyền lợi của chính mình và sẵn sàng ly hôn nếu cần. Kể cả bạn chỉ ở nhà chăm sóc gia đình thì bạn vẫn được phân chia tài sản và được hưởng quyền lợi tương đương người chồng. Nếu thấy không thể cứu vãn thì hãy từ bỏ mối quan hệ không hạnh phúc bạn nhé!

Tổng hợp 

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

NHỮNG ĐỊNH KIẾN CẦN XÓA BỎ VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ NỘI TRỢ

Từ xưa đến nay, ai cũng quan niệm rằng việc nội trợ là việc của người phụ nữ. Kể cả thời hiện đại, mặc dù đã thay đổi phần nào, thế nhưng trong tiềm thức, hầu như người ta vẫn mặc định đấy là trách nhiệm của phụ nữ. Có lẽ đã đến lúc mọi người cần phải thoáng hơn trong suy nghĩ lẫn trong hành động. 

Thực ra nhiều người đấu tranh chống lại quan điểm này không phải vì họ lười biếng hay vì không thể đảm đương. Vốn dĩ vợ chồng quyết định tiến vào con đường hôn nhân chính là để có một người quan tâm, lo lắng và sẻ chia. Và hành động thiết thực nhất là hãy giúp vợ mình vơi đi một phần gánh nặng việc nhà. Đó mới thực sự là thể hiện tình cảm với vợ.

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top