10/24/2019 18:44

Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020 việc cấp bằng lái xe sẽ có nhiều thay đổi trong công tác quản lý, đào tạo, sát hạch. Một điểm đáng chú ý đó là người lái xe phải học thêm môn đạo đức văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia.

Hiện nay, tình trạng tai nạn vì rượu bia khiến nhiều người tử vong đang ngày càng tăng cao. Chính vì thế để giúp người lái xe nhận thức được rõ ràng hơn và có ý thức tốt khi tham gia giao thông, bộ Giao Thông Vận Tải đã ra quyết định sửa đổi một số điều trong thông tư 12 quy định về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Theo đó, người thi bằng phải học thêm môn văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia.

Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông
Người thi phải học thêm văn hóa giao thông và tác hại rượu bia (Ảnh: Facebook)

Thi giấy phép lái xe phải học thêm đạo đức văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia

Theo quyết định lần này của bộ, mặc dù thời lượng đào tạo không đổi, học viên vẫn phải đáp ứng được những nội dung học như cũ nhưng sẽ có thêm lý thuyết. Đây là một chương trình mới hoàn toàn chưa từng xuất hiện trong các cuộc thi cấp bằng lái xe trước đây. Cụ thể môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông sẽ được đổi thành phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông và văn hóa giao thông học trong 2 giờ.

Ngoài ra, các học viên cũng cần để ý thêm đến phần lý thuyết khác. Môn nghiệp vụ vận tải sẽ dạy trong 3 giờ, kỹ thuật lái xe an toàn chủ động trải dài 2,5 giờ và cuối cùng là cấu tạo và sửa chữa thông thường được dạy trong thời lượng 1 giờ. Chính vì sự thay đổi lớn này nên các học viên cần chủ động để ôn luyện được tốt hơn. Ngay sau khi quy định ban hành đã khiến không ít "cô cậu" phải sốt ruột vì sợ thi không qua. Chính vì thế không ít trường hợp dở khóc dở cười khi cộng đồng mạng tá hỏa rủ cả bạn bè người thân đi thi bằng được bằng trước 1/1/2020.

Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông
Lý thuyết được giữ nguyên và thêm một số nội dung khác (Ảnh: Facebook)

> > Xem thêm: Bị nữ công nhân nắm lấy tay, tài xế mất lái khiến xe khách đâm xuống ruộng

Việc giám sát trực tuyến sẽ được thực hiện trên toàn quốc

Cũng theo đó, từ ngày 1/1/2020 việc sát hạch lý thuyết, lái xe thực tế sẽ được ghi lại bằng camera và dữ liệu sẽ được chuyển trực tiếp về Tổng cục Đường bộ VN quản lý, lưu trữ. Việc này để đảm bảo cuộc thi được diễn ra trung thực và đúng quy định đã đặt ra. Ngoài việc chia sẻ dữ liệu với các cơ quan có thẩm quyền, chúng cũng sẽ được chiếu công khai tại phòng chờ để học viên có thể tự xem và nhận xét về phần thi của bản thân. 

Ông Lương Duyên Thông là Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái còn chia sẻ thêm Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm để có thể quản lý và giám sát việc thi bằng lái xe trên toàn quốc. Ngoài ra, trung tâm mới lập này cũng có thể kiểm soát được chất lượng, thời gian học lý thuyết và thậm chí là số km lái xe trên đường của từng học viên. Đây là quả là quyết định khắt khe khiến nhiều người phải lo sợ. Thế này thì phải học thật thi thật rồi, muốn quay cóp cũng khó.

Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông
Sẽ có trung tâm lập ra để quán lý trực tuyến việc thi bằng trên toàn quốc (Ảnh: Facebook)

> > Bạn có biết: Sau tai nạn thương tâm ở hầm Kim Liên, CĐM đồng loạt thay hình đại diện: Say xỉn lái xe là tội ác!

Cộng đồng mạng đổ xô đi học bằng lái xe

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin với và sự giám sát gắt gao này. Từ đây, cư dân mạng lại rầm rộ rủ bạn bè người thân đi học bằng được bằng lái xe trước ngày 1/1/2020. Bên cạnh đó, một số người tỏ vẻ lo lắng liệu rằng phương pháp này có giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức hay không. Tuy nhiên, hầu hết cộng đồng mạng cho rằng điều này là cực kỳ cần thiết, cũng là một ý tưởng hay để giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu.

Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Mình còn chưa có bằng cơ, phải tranh thủ đi học mới được. Không lại không qua được mất”

“Mình ủng hộ ý kiến này. Việc giáo dục đạo đức khi tham gia giao thông là rất tốt nhất là bia rượu”

“Mong rằng quy định mới này sẽ giúp giảm số lượng tai nạn vì bia rượu”

“Úi, phải rủ các bạn đi học gấp mới được. Thêm 2 môn khó nhằn với mọi thứ quy định khắt khe như này thì làm sao qua được chứ”

> > Xem thêm: Lái xe bằng chân - đến các nhà làm phim Hollywood cũng phải chào thua 

Thót tim cảnh lái xe buýt bằng chân

Hiện tại, thông tin vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người vẫn đưa ra nhiều ý kiến trái nhiều. Phần lớn đều có quan điểm ủng hộ và hy vọng quy định lần này sẽ khiến tai nạn giao thông giảm thiểu, nhất là khi Tết đang cận kề. Bạn nghĩ sao về quy định mới này, hãy chia sẻ ngay nhé.

Hãy xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nha.

Theo Thông tư số 38/2019 

Lái xe bẩn ra đường có thể bị phạt nặng

Chúng ta hẳn là ai cũng ít lần bị cảnh sát giao thông nhắc nhở hay tuýt còi phạt. Tuy nhiên những lỗi như thiếu gương, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ... dường như đã quá quen thuộc. Bây giờ nếu lơ mơ đi xe bẩn ra đường bạn còn có nguy cơ bị phạt đấy nhé. Chắc hẳn có nhiều người bất ngờ và thắc mắc vì sự vô lý nhưng điều này có căn cứ và đã được thông qua pháp luật. Nguyên nhân được đưa ra là do nhiều xe vì quá bẩn mà che hết biển số của mình. Mức phạt giao động từ 80.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY
 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top