10/13/2019 00:42

TS Michael Norton: "Chồng đưa hết tiền lương cho vợ, cả nhà hạnh phúc"

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Một cuộc nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, trong hôn nhân, chồng càng đưa nhiều tiền cho vợ, gia đình sẽ càng hạnh phúc hơn. Đây cũng là một trong những quan điểm gây tranh cãi đối với cộng đồng mạng.

Dẫu biết rằng, với mỗi gia đình việc chi tiêu cũng như phân chia tiền bạc giữa vợ và chồng là khác nhau. Thế nhưng, nói thì dễ vậy thôi, chứ cứ hễ đụng tới chuyện tiền nong, người ta vẫn thường rất dễ “mất lòng” nhau, nhất là khi sự thỏa thuận của hai vợ chồng chỉ đến từ một phía. 

Mới đây, trên diễn đàn tâm sự dành cho “hội mẹ bỉm sữa”, một cô vợ đăng tải tâm trạng sầu muộn của mình khi chồng lén lút giấu tiền lương riêng suốt nhiều năm liền.

"Bây giờ em phải làm thế nào đây các chị, gần đây, em phát hiện tra chồng mình ngoài công việc chính còn nhận thêm khá nhiều dự án bên ngoài. Đôi khi, tiền dự án còn cao gấp 2, 3 lần lương cứng của anh ấy nữa. Thế nhưng tháng nào chồng cũng đưa đều đều 10 triệu cho em thôi. Giờ em phải làm sao đây các chị, vạch mặt hỏi cho ra lẽ hay cứ âm thầm theo dõi chồng làm gì với số tiền đó".

Có lẽ vì “đánh trúng tâm lý độc giả”, các bà mẹ thay nhau chia sẻ liên tục bài viết này. Nhiều người bày tỏ sự đồng cảm với cô gái:

- Chồng mình cũng vậy, làm lương tháng 10 triệu, nói với mình có 8 triệu. Tới khi biết mình hoảng hồn vì xưa nay vẫn luôn tin tưởng.

- Chẳng hiểu sao các ông ấy lại làm như thế để làm gì. Không muốn đưa thì cứ nói, sao lại giấu như vậy. Cảm giác bị phản bội là đúng thôi!

- Thông thường thì chồng mình chỉ đưa mình khoảng 50% lương của ảnh. Mình cũng không vui lắm nhưng hắn muốn thế thì mình cũng đành chịu.

- Ghét nhất kiểu đàn ông như thế này. Đã là vợ chồng với nhau mà còn so đo tính toán.

TS Michael Norton: Chồng đưa hết tiền lương cho vợ, cả nhà hạnh phúc
Có thể thấy, hầu hết các cô gái đều cảm thấy không vui khi chồng giấu nhẹm đi số tiền lương vốn có hoặc thỏa thuận đưa ra mức lương quá thấp (Ảnh: Internet)

>> Xem ngay: Hôn nhân giới sao như vở kịch: Mịch - Uy, Song - Song vẫn giả vờ hạnh phúc

Khoa học đã chứng minh, đưa tiền lương cho vợ càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc

Tưởng chừng đây chỉ là một vấn đề bình thường giữa vợ và chồng, tuy nhiên trên thực tế, nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Tâm lý học Michael Norton, giảng viên trường ĐH Kinh doanh Harvard chỉ ra rằng, gia đình hạnh phúc nhất chính là khi người chồng đưa cho vợ hầu hết số tiền lương của mình.

Cụ thể, Norton nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong nhóm đối tượng nghiên cứu với số tiền mà họ sẵn lòng chia sẻ với nửa còn lại. Nếu như bạn giữ 5% số tiền thu nhập (lương) của mình và đưa cho vợ toàn bộ số dư, bạn sẽ hạnh phúc chẳng khác gì đưa cho vợ 100% lương. Ngược lại, mức độ hạnh phúc cũng sẽ giảm dần khi bạn không nộp lương cho vợ hàng tháng. 

TS Michael Norton: Chồng đưa hết tiền lương cho vợ, cả nhà hạnh phúc
Gia đình sẽ hạnh phúc nếu người chồng chu cấp lương đầy đủ cho vợ (Ảnh: Internet)  

Nghiên cứu của Norton còn cho rằng, yếu tố tin tưởng là điểm mấu chốt trong vấn đề này. Khi người đàn ông tin tưởng vợ mình, họ sẽ không ngại đưa toàn bộ tiền lương cho vợ. Và khi đã không có sự tin tưởng, cả hai vợ chồng rất khó để xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Cùng quan điểm về vấn đề này, nữ nhà báo Megan McArdle nói thêm, “Tôi và chồng tôi đóng góp 100% thu nhập của chúng tôi vào quỹ chung của gia đình. Nhưng thỉnh thoảng chúng tôi sẽ dùng tiền chung này để mua quà tặng cho nhau và đó cũng là lý do vì sao chúng tôi thích đóng góp 100% thu nhập.

Khi bạn đóng góp toàn bộ số tiền mình có với người bạn đời cũng giống như bạn tặng một món quà vậy. Nhưng cách này chỉ hiệu quả khi người bạn đời của bạn cũng tặng món quà trả lại, chứ không phải bạn đóng góp còn người kia dùng tiền đó chi tiêu cho cá nhân.”

TS Michael Norton: Chồng đưa hết tiền lương cho vợ, cả nhà hạnh phúc
Các cuộc cãi vã sẽ diễn ra nếu như người chồng không chia sẻ tiền lương với vợ (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, những cặp đôi không chia sẻ thu nhập với nhau sẽ thường xuyên có những cuộc cãi vã xung quanh vấn đề tiền bạc. Mức độ của cuộc mâu thuẫn thường dựa vào số tiền họ chia sẻ cùng nhau, khi chia sẻ càng ít, bất đồng giữa các cặp đôi sẽ càng nhiều.

>> Đừng bỏ lỡ: Tặng chồng 3 tỷ đô làm phí chia tay, nữ tỷ phú giàu nhất TQ gây sốc

Hậu quả khi chồng không chịu nộp lương cho vợ

- Hạnh phúc gia đình “sứt mẻ”: Một trong những điều đầu tiên phải kể đến đó chính là gia đình sẽ không thể hạnh phúc. Chẳng người vợ nào chấp nhận chồng mình làm việc bên ngoài rồi giấu nhẹm đi, không chia sẻ lương trong khi mình là người “đầu ấp tay gối”. Chưa kể tới chuyện lương bổng bao nhiêu, thế nhưng việc không muốn đưa vợ lương của mình chính là một điều tổn thương lớn dành cho các cô vợ.

- Sự nghi ngờ lẫn nhau giữa hai vợ chồng: Nếu đã giấu nhau về tiền lương, thì chắc chắn người vợ sẽ nghĩ rằng, tại sao chồng mình phải làm điều này và liệu họ dùng số tiền đó để làm gì? Câu hỏi này sẽ cuốn lấy người phụ nữ cho đến khi họ biết được tung tích của số tiền lương ấy được dùng vào việc gì. Sự nghi ngờ này, dù là hợp lý hay không, đúng hay sai cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm giữa hai vợ chồng.
 

TS Michael Norton: Chồng đưa hết tiền lương cho vợ, cả nhà hạnh phúc
Gia đình sẽ tan vỡ nếu như chồng không đưa lương cho vợ (Ảnh: Knowsley)

- Vấn đề phức tạp hơn khi bắt đầu có con cái: Khi bắt đầu có con cái, các khoản chi tiêu sẽ đột ngột tăng lên một cách chóng mặt. Nếu như người đàn ông không chịu phấn đấu làm việc hoặc anh ta không có xu hướng muốn đóng góp tiền bạc nhiều hơn, gánh nặng kinh tế lúc này đỗ dồn sang người phụ nữ sẽ khiến họ thấy mệt mỏi vì mình bỏ ra quá nhiều, còn chồng thì dường như vô trách nhiệm.

- Ly hôn, gia đình ly tán, con cái thiếu cha hoặc mẹ: Kết quả tồi tệ nhất của việc này chính là ly hôn. Khi những cuộc cãi vã đã lên đến đỉnh điểm, khi vợ chồng không còn nhìn chung về một hướng, bên nhau lúc này sẽ chỉ còn là áp lực. Việc dẫn đến ly hôn cũng là chuyện một sớm một chiều. Không chỉ bản thân người vợ/ người chồng không hạnh phúc mà lúc này con cái cũng sẽ cảm thấy thiệt thòi, thiếu tình thương.

>> Có thể bạn quan tâm: Cư xử sau li hôn: Có cần "cạn tình bóc mẽ" khi đã từng là của nhau?

Cảnh tượng mệt mỏi: hàng trăm người “rồng rắn” xếp hàng dài hàng chục mét chờ rút tiền lương cuối năm

Trong một cuộc hôn nhân, thứ cần nhất đó chính là sự chia sẻ. Chia sẻ ở đây đôi khi không phải là tiền bạc mà đó chính là tấm lòng, tình cảm của hai người dành cho nhau. Người chồng có thể có mức lương không thực sự cao, nhưng nếu anh dùng toàn bộ số lương đó để giao cho vợ, gánh vác gia đình thì sẽ khác rất nhiều so với việc, anh làm lương cao nhưng vẫn có sự tính toán, để riêng quỹ đen cho bản thân mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc đàn ông đi làm về không đưa tiền cho vợ?

Ảnh Tổng hợp

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

THÁNG NÀO CŨNG "VÉT SẠCH" TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG, NGƯỜI VỢ BỊ PHẠT NẶNG

Từ lâu, chuyện tiền nong giữa hai vợ chồng luôn là vấn đề gây tranh cãi với rất nhiều người. Không chỉ một gia đình mà nhiều gia đình cũng thường xuyên phải cãi vã về chuyện này từ năm này sang tháng nọ. Người thì nói đưa vợ hết đi cho xong, giữ làm gì cho khổ, kẻ lại cho rằng, đàn ông mà không có một xu dính túi thì thật đáng thương, thế là hai bên cãi qua cãi lại, dư luận cứ “đánh nhau”.

Mặc dù ai cũng biết “mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà, mỗi cảnh”, mỗi gia đình đều có một cách phân chia sòng phẳng riêng, thế nhưng đôi lúc ta vẫn cảm thấy không hài lòng với đối phương, đành phải cãi nhau một trận cho hả dạ. Thế nhưng rốt cuộc ta được gì, liệu hạnh phúc gia đình sẽ dài lâu?

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top