10/20/2019 23:03

John Gottman: "Trong 7 năm đầu hôn nhân, các cặp đôi rất dễ ly hôn"

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Có thể bạn chưa biết, có một cột mốc mang tên 7 năm - "cột mốc nhạy cảm" của mọi cuộc hôn nhân. Khoa học đã nghiên cứu được rằng rất nhiều cặp vợ chồng không thể vượt qua được cột mốc này.

Chẳng có cuộc hôn nhân nào mãi mãi tốt đẹp, sóng yên biển lặng vượt qua bao ngày tháng. Đôi lúc, sẽ có những vấn đề bất ngờ xảy đến. Khi đó, chỉ cần cả hai biết vị tha, vì nhau một chút thì sẽ êm đẹp nhưng cũng chỉ cần 1 người không bằng lòng thì cuộc hôn nhân ấy sẽ kết thúc mãi mãi. 

Ấy thế mà, có một cột mốc gọi là 7 năm - cột mốc nhạy cảm của mọi cuộc hôn nhân. Khoa học đã nghiên cứu được rằng rất nhiều cặp vợ chồng không thể vượt qua được cột mốc này.

"Cột mốc nhạy cảm" mang tên 7 năm

Giáo sư tâm lý học ở Đại học Washington - John Gottman đã viết trong cuốn "Hôn nhân hạnh phúc" của chính mình rằng: Trong vòng 7 năm đầu sau khi kết hôn, người ta có xu hướng ly hôn ngay khi xảy ra vấn đề. Và những vấn đề ấy hầu như được xem là những điều rất nhỏ nhặt.

Cục Nội vụ Trung Quốc cũng có thống kê rằng có tổng cộng 5,58 triệu cặp đôi đã kết hôn và 1,85 triệu cặp ly hôn (2017). Tức là cứ có 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn chỉ trong vòng 7 năm đầu sau hôn nhân.

John Gottman: Trong 7 năm đầu hôn nhân, các cặp đôi rất dễ ly hôn
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Những số liệu trên cho thấy một điều rằng thời nay các cặp vợ chồng chẳng còn ngần ngại gì việc ly dị cả. Trong số các nguyên nhân ly hôn thì có không ít trong số đó là chuyện tưởng như nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày mà thôi.

>>> Xem thêm: 20 triết lý cuộc sống đắt giá khiến người vô tâm cũng phải suy ngẫm

Nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ 

- Thiếu sự tương tác và giao tiếp

Giao tiếp là cách để mối quan hệ phát triển, tháo gỡ khúc mắc, nếu không thì cả hai cứ im lặng mãi rồi cũng rời xa nhau thôi. So với sự thờ ơ, không giao tiếp thì cãi nhau còn giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn. Nhiều gia đình 3 ngày cãi nhau trận nhỏ, 5 ngày cãi trận lớn nhưng họ vẫn ở bên nhau rất lâu.

- Chuyện ấy không tích cực

Chuyện ấy không chỉ khiến tình yêu thăng hoa mà nó còn là cách giao tiếp giữa các cặp đôi. Tuy nhiên, chuyện ấy không hòa hợp cũng có thể biến tình yêu thành địa ngục. Ngay cả khi có tình yêu thì cũng vẫn là vấn đề lớn không thể bỏ qua trong mối quan hệ.

- Không giải quyết được chuyện kinh tế

Tình yêu dù đẹp đến mấy cũng không thể nào tách ra khỏi chữ “tiền”. Để duy trì một mái ấm gia đình thì càng cần đến tiền. Không có tiền chẳng lẽ hít không khí mà sống đúng không nào. Bởi vậy, người ta dễ cãi vã vì thiếu tiền, cãi vã vì bức xúc liên quan đến tiền,  tổ ấm từ đó cũng lung lay.

John Gottman: Trong 7 năm đầu hôn nhân, các cặp đôi rất dễ ly hôn
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

- Mâu thuẫn trong chính gia đình

Mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng - nàng dâu, họ hàng nội ngoại,... lâu ngày không được giải quyết có thể trở thành mồ chôn của hôn nhân. 

- Không tin tưởng nhau

Sự tin tưởng lẫn nhau là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc. Chẳng có mối quan hệ nào thiếu đi sự tin tưởng mà có thể bền lâu. Khi niềm tin giữa hai vợ chồng bị mất thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng, muốn quản lý, ràng buộc đối phương và dẫn tới hôn nhân sụp đổ.

>> Xem thêm:  Hôn nhân chỉ thực sự bền vững khi cả hai có nền tảng vật chất ổn định và sở thích chung

Phải đối mặt như thế nào với những vấn đề trong hôn nhân?

Mặc dù các mối quan hệ đều có những thăng trầm, nhưng có rất nhiều cặp đôi đã thành công trong việc vượt qua xung đột và giữ lửa cho tình yêu. Sau tất cả vẫn là cần có phương pháp.

John Gottman: Trong 7 năm đầu hôn nhân, các cặp đôi rất dễ ly hôn
Ảnh: Hiệu ảnh số 8

- Thái độ đúng đắn

Thái độ đúng đắn trong hôn nhân tức là phải hiểu về nó, đối mặt và chịu trách nhiệm với gia đình mới của mình. Nhiều người luôn có cái nhìn hời hợt về hôn nhân mà không biết rằng nó chính là một nghi thức trưởng thành. Chính vì vậy họ mãi là một đứa trẻ không thích nghi nổi với cuộc sống mới ấy.  

- Tự nâng cao bản thân mình

Con người không ngừng phát triển. Trong hoàn cảnh bình thường, một cặp vợ chồng sẽ sống với nhau ít nhất là 40 năm. Thời gian rất dài như vậy đừng để mối quan hệ cứ bình bình rồi dần buồn tẻ và nhạt màu. Liên tục cải thiện, nâng cao bản thân mình. Điều này sẽ khiến mình luôn mới mẻ, tạo ra sự thu hút đồng thời thúc đẩy cảm xúc trong quan hệ hôn nhân.

- Tăng cường giao tiếp với nhau

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, gần 80% các cặp đôi gặp vấn đề về hôn nhân giao tiếp với nhau rất kém hoặc phương pháp trao đổi không chính xác. Giao tiếp chính là một cách giúp con người hiểu nhau, thoát khỏi cô đơn và bất an. Nếu giao tiếp tốt, các cặp vợ chồng sẽ tăng cường được sự tin tưởng và làm sâu sắc hơn tình cảm, những mâu thuẫn cũng vì thế mà ít đi.

>> Xem thêm: 

Lưu Hương Giang chia sẻ về hôn nhân, còn để lộ “vật chứng” tình yêu

Đừng để người phụ nữ phải đóng cả vai của "đàn ông" trong hôn nhân

Cuộc sống hôn nhân của cặp đôi LGBT hot nhất MXH: Di Bảo – Múi Xù: “Vợ em có nhiều tật xấu lắm”

Hôn nhân là một hành trình mới và trong đó lúc nào các vấn đề cũng chầu chực xuất hiện. Chúng cần được quản lý đúng cách và giải quyết kịp thời để ly hôn không bao giờ là nỗi ám ảnh của những cặp vợ chồng nữa. Chuyện ly hôn không phả là vấn đề có thể mang ra để thử, bởi vậy, chúng ta cần bình tĩnh, suy nghĩ chín chắn và nghĩ cách hòa giải những khúc mắc trước khi quyết định bất cứ điều gì.

Theo bạn, đâu là nguyên nhiên khiến các cặp vợ chồng "khó ở" và dẫn đến li hôn? 

QUY TẮC HÔN NHÂN BỀN VỮNG CỦA SHARK HƯNG: KHÔNG XA NHAU QUÁ 21 NGÀY

Sau hơn 1 năm kể từ ngày hôn lễ cổ tích diễn ra, Shark Hưng và vợ Á hậu xinh đẹp kém 16 tuổi tiếp tục khiến nhiều người phải xuýt xoa bởi cuộc sống hôn nhân quá đỗi viên mãn, hạnh phúc. 

Thu Trang luôn đồng hành bên chồng ngược lại Shark Hưng cũng tỏ ra chiều chuộng vợ đúng kiểu "ông chồng quốc dân". Shark Hưng cũng không hề giấu giếm "chìa khóa" hạnh phúc của mình và vợ, shark cho biết:  

"Chúng tôi có một số thỏa thuận với nhau. Thứ nhất là không bao giờ xa nhau quá 21 ngày. Vì theo thống kê thì 21 ngày là khoảng thời gian..."

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
4 gia đình sao Việt từng là hình mẫu hạnh phúc gây bất ngờ khi tuyên bố chia tay
Scroll to top