10/17/2019 11:30

Nhà tâm lý ĐH Haifa: cà khịa giúp nhanh có người yêu, thông minh hơn

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Dạo này trên mạng xã hội có rất nhiều bạn trẻ thích đi “cà khịa” người khác. Những tưởng chỉ là một xu hướng nhất thời, thế nhưng sự thật là khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của việc “cà khịa”.

Lướt một vòng quanh mạng xã hội sẽ thấy có nhiều bạn trẻ thường xuyên đi “cà khịa” người khác, thế nhưng liệu bạn có biết chính xác “cà khịa” là gì? Theo Wikipedia, nghĩa của nó chính là chỉ những người cố ý gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau và xen vào chuyện riêng của người khác. “Cà khịa” cũng gần giống nghĩa với các từ tương tự như cà chớn, cà nhắc,... 

Nghe khái niệm thì thấy có phần tiêu cực thế nhưng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người yêu thích việc tạo tiếng cười thông qua những lần đi “cà khịa” là người thông minh và có tài hùng biện.

Nhà tâm lý ĐH Haifa: cà khịa giúp nhanh có người yêu, thông minh hơn
Khái niệm về "cà khịa" của giới trẻ ngày nay 

Cà khịa giúp thấu hiểu người khác

Theo các nhà tâm lý học của Đại học Haifa chia sẻ: “Hiểu biết trạng thái và cảm xúc của người khác trong tâm trí có liên quan đến khả năng cà khịa của bạn”. Bạn không thể nào mang một cái đầu trống rỗng, không hiểu “địch” mà lại đi “sân si” người khác đúng không nào?

Thực chất, khi bạn có khả năng cà khịa người khác, bạn sẽ phải hiểu rất rõ về người ấy ở một mức độ nào đó. Việc này lâu ngày giúp bạn có khả năng đọc vị, nhìn người mà không cần phải tốn quá nhiều sức lực, vì thực ra cà khịa đã “nằm trong máu” luôn rồi mà.

>> Xem ngay: Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania

Dấu hiệu của sự thông minh, sáng suốt

Khi cà khịa, việc để cho bộ não xử lý tình huống linh hoạt sẽ góp phần khiến ta trở nên thông minh, sáng suốt hơn. Và người thường cà khịa cũng nhạy bén hơn trong các vấn đề liên quan. Đây chính là lý do tại sao các nhà tâm lý học của Đại học Haifa cho biết những người thông minh thường có xu hướng thích đi cà khịa, tranh luận vấn đề với người khác.

Nhà tâm lý ĐH Haifa: cà khịa giúp nhanh có người yêu, thông minh hơn
Một trong những câu nói hot trend của giới trẻ khi thường đi cà khịa (Ảnh: Facebook)

Nắm vững kỹ năng giao tiếp

Người cà khịa giỏi thường là những người sáng tạo và có một vốn từ vô cùng lớn. Chắc chắn rằng bạn chẳng thể nào dùng cách nói chuyện của ngày xưa mà đem đi cà khịa người khác. Bởi vì như thế trông sẽ rất cổ hủ. 

Thậm chí, điều này còn được minh chứng bởi nhà ngôn ngữ học McAllister College. Người này cho rằng cà khịa nghĩa là phải thông thạo tiếng lóng và cả những ngôn ngữ được biến tấu trong xã hội. Có thể vì lý do này mà những người thích cà khịa có xu hướng giao tiếp tốt hơn bao giờ hết. Họ hiểu cách pha trò và sử dụng từ ngữ để khiến mọi người phải tập trung vào mình.

>> Đừng bở lỡ: Sợ bị Trấn Thành chọc ghẹo, Anh Đức 'đánh phủ đầu', tiết lộ chuyện Lâm Vỹ Dạ yêu Trịnh Thăng Bình

Giải quyết vấn đề tốt

Washington Post từng thực hiện một nghiên cứu với 375 sinh viên kỹ thuật nhằm xem xét liệu sự châm biếm và thói cà khịa ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của họ. Cụ thể, những sinh viên này được phân công làm việc trực điện thoại, giải quyết vấn đề chuyên môn cho khách hàng. 

Nhà tâm lý ĐH Haifa: cà khịa giúp nhanh có người yêu, thông minh hơn
"Xu hướng mới" của giới trẻ trong năm nay chính là cà khịa

Kết quả sau khi phân tích những bản ghi âm từ cuộc hội thoại cho thấy, cách xử lý của mỗi người thực sự ảnh hưởng đến chất lượng công việc của họ. Một số kết quả như sau:

- Người thích nói chuyện ngọt ngào, nhẹ nhàng thường không giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến sáng tạo.

- Người thường xuyên gặp phải những khách hàng thích châm chọc, hay giận dữ thường xử lý tốt vấn đề và có hướng giải quyết thông minh hơn.

Có thể nói, khi não bắt buộc phải hoạt động, với những người cà khịa thường xuyên làm điều này, họ sẽ nhanh chóng thích ứng và giải quyết tình huống gọn lẹ nhất có thể. Nếu một ngày bạn đang “đuối lý” và cần hội anh chị em vào bênh vực thì bạn nên biết phải nhờ ai rồi đó. 

Giúp người khác thông minh hơn

Tương tự như những lợi ích khi bạn chủ động cà khịa những vấn đề của người khác. Họ buộc sẽ phải phản biện lại những lập luận bạn đưa ra. Điều này đồng nghĩa là bạn cũng đang đóng vai trò góp phần để người khác tập trung phân tích vấn đề và… cà khịa ngược lại.

>> Có thể bạn quan tâm: 7 cách chọc ghẹo của các ông chồng dễ khiến vợ "phát điên"

Chiến thắng trong những cuộc tranh luận

Bạn biết không, ngôn từ chính là vũ khí chiến đấu lợi hại nhất. Đã qua rồi cái thời mà dùng “thịt đè người” hay phải mạnh, phải bạo lực mới là chiến thắng. Ngày nay, trong các cuộc tranh luận, đặc biệt là mạng xã hội, mọi người có xu hướng “dùng đầu” nhiều hơn. 

Nhà tâm lý ĐH Haifa: cà khịa giúp nhanh có người yêu, thông minh hơn
Giới trẻ cho rằng bản tính con người là thích cà khịa, không có gì xấu xa cả (Ảnh: Facebook)

Mặc dù người ta vẫn thường sử dụng cụm từ “cà khịa” như một nghĩa xấu. Nhưng nếu nghĩ rộng ra, bạn có thể xem nó như một sự tranh luận hài hước. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể hạ gục đối thủ chỉ bằng lời nói?

Tuyệt chiêu “vừa đấm vừa xoa”

Người có thói quen cà khịa còn có thể trở mặt như "lật bánh tráng". Chỉ bằng câu nói lấp lửng, họ sẽ khiến người xung quanh không thể nào hiểu hết các ý, từ đó có thể lựa đường rút lui cho mình khi chuyện không hay xảy ra. 

Thói quen cà khịa theo cách vừa đấm vừa xoa cũng khiến người xung quanh cảm thấy dễ chịu hơn bởi vừa bị chê nhưng đồng thời cũng nhận được những lời khen mát lòng mát dạ. Vậy mới thấy, cà khịa giỏi lợi ích vô cùng.

Tìm thấy tình yêu của đời mình

Nghe có vẻ lạ thế nhưng những người thích cà khịa thường là những người có lối suy nghĩ hài hước. Và tất nhiên, bất kì cô gái nào hay chàng trai nào cũng luôn muốn có một người bạn, một người yêu vui vẻ, khiến mình có thể cười suốt ngày đúng không nào? Cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều khi bạn ở cạnh người thích cà khịa đấy!

Cà khịa, giới trẻ nghĩ gì về trend mới?

Mặc dù nhiều người quan niệm rằng cà khịa là xấu thế nhưng nếu bạn nhìn nó theo hướng tích cực, cà khịa có thể mang lại vô vàn những lợi ích không tưởng. Vì thế, nếu như bạn yêu thích việc này, đừng ngần ngại mà hãy tự tin khoe cá tính nhé. Miễn là đừng nói nặng lời quá khiến đối phương tổn thương là được, bởi suy cho cùng những ai thích cà khịa đều dễ thương và muốn mang lại niềm vui cho người khác đúng không.

Hãy chia sẻ thông tin thú vị này đến bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

NGHIÊN CỨU CỦA BELÉN LÓPEZ-PÉRE: ĐỨA BẠN HAY 'CÀ KHỊA' MỚI LÀ ĐỨA TỐT VỚI BẠN NHẤT

Có một sự thật khó tin chính là mặc dù thường xuyên bực bội với những người hay đi cà khịa, đá đểu mình, thế nhưng bạn lại có xu hướng muốn có những người bạn thân hay cà khịa bên cạnh. Bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao bởi, “những đứa đó thấy ghét như thế, có gì mà thích”, tuy nhiên thực chất những người thích cà khịa không hề đáng ghét như bạn nghĩ.

Theo nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Khoa học Tâm lý, bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ phải có ít nhất một người hay nói những câu mang tính sát thương, thật thà đến mức thái quá. Mặc dù hiểu rằng không nên quá thẳng thừng thế nhưng có lẽ cũng chỉ do họ biết rõ bạn yêu quý họ và họ cũng rất mực yêu quý bạn. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Những điều hài hước cho thấy cuộc đời vừa đen vừa nhọ của bạn
Scroll to top