10/05/2019 10:35

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Đối với giới trẻ ngày nay mà nói thì tiền "càng nhiều càng ít", dù có làm "quần quật" từ sáng tới tối đêm thì "vài ba đồng" lương cũng chẳng thấm vào đâu. Làm thì hùng hục nhưng hỏi đến tiền ai cũng lắc đầu nói chẳng dư đồng nào.

Sáng mở mắt ra là vục mặt vào làm việc, chỉ đến đêm tắt hết màn hình máy tính thì mới có thể nghỉ ngơi, giới trẻ vẫn đang làm "quần quật" như thế từng ngày nhưng khi hỏi về số dư thì vẫn lắc đầu nguầy nguậy.

Ngày xưa, lương của các cụ chỉ đúng nghĩa “ba cọc ba đồng” mà đến tuổi hưởng thụ, ai cũng có vài ba căn biệt thự “to tổ chảng”, thế nhưng giới trẻ ngày nay lương tháng được hơn chục triệu vẫn “nước mắt ngắn, nước mắt dài” khi có người hỏi về số dư tài khoản. Dù cho có “vục mặt” kiếm tiền miệt mài đi chăng nữa thì giới trẻ ngày nay vẫn đang đối mặt với khủng hoảng không có số dư trong tài khoản cuối tháng.

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào
Giới trẻ ngày nay: 1 nghề chính, 3 nghề phụ cũng chẳng đủ tiêu (Ảnh: ONON MADE)

>> Xem thêm: An cư lạc nghiệp là gì? giới trẻ nghĩ gì về câu thành ngữ này

Thực trạng của giới trẻ ngày nay: Làm thì “quần quật” mà hàng tháng vẫn đói

Có lẽ ở cái tuổi “ẩm ương” này chưa thể hiểu được cách chi tiêu hợp lí của các cụ ngày xưa nên dù tháng nào cũng “overtime”, làm 2-3 công việc một lúc nhưng đến cuối tháng vẫn phải nuốt mì tôm sống chật vật. 

Cũng có nhiều người, tháng nào cũng “tòn tòn” của ăn của để, nhưng là mua đồ ăn xong để đó chứ cũng không phải là dành dụm được tí tiền nào trong tài khoản. Ừ thì xã hội ngày càng phát triển, mức thu nhập của con người cũng ngày càng cao hơn, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu sống, chi tiêu của họ cũng phải tăng lên theo “cấp số nhân”. Ngày xưa cầm 5000 là mua được cái bánh mì “đầy ụ”, giờ thì chắc đủ tiền gửi xe vào mua cái bánh 50000. 

>> Đừng bỏ lỡ: Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào
Vẫn có của ăn của để nhưng là mua đồ ăn rồi để lại đấy (Ảnh: ONON MADE)

Người đi làm và không đi làm chỉ khác nhau ở sự bận rộn chứ nếu xét về số dư tài khoản thì có khi cũng ngang nhau cả thôi. Nhiều người còn tiền ăn đến ngày 30 đã là cả một niềm hạnh phúc rồi chứ chưa nói đến khoản tiền tiết kiệm “nhích” lên từng tháng. Vậy những người trẻ đang làm gì với số tiền lương của mình để mà “đau đáu” suy nghĩ về nó hàng tháng trời vậy?

Lương: “Có không giữ, mất đừng tìm”

Nếu đánh đồng cả một thế hệ người trẻ mải làm “quần quật” mà không dư ra được đồng nào thì cũng không hoàn toàn đúng. Ngoài kia vẫn có nhiều người không tiết kiệm được nhiều thì chí ít ra cuối tháng họ vẫn có thể tự thưởng cho mình một bữa no bụng đấy thôi. Tiền bạc không phải cứ muốn giữ là giữ được, thế nhưng cách mà mình chi tiêu và đối xử với nó như thế nào thì lại quyết định đến số dư cuối tháng.

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào
"Có không giữ, mất đừng tìm" (Ảnh: ONON MADE)

Nhiều người trẻ sẵn sàng bỏ ra cả một “mớ” tiền để mua sắm vào ngày nhận lương và hi sinh ăn mì tôm vào ngày cuối tháng chỉ để thoả mãn thú vui shopping của mình. Cũng có những người có niềm đam mê công nghệ, hàng hiệu nên tất cả số dư trong tài khoản sẽ một ngày biến mất để phục vụ cho nhu cầu “có mới nới cũ” của họ. Cách mà họ tiêu tiền vào đầu tháng sẽ quyết định số phận của họ ở những ngày cuối tháng.

Làm “overtime” thì sẽ nhận được mức lương tương xứng, thế nhưng suy cho cùng nếu cứ áp dụng suy nghĩ “tôi đã cống hiến cả tháng và tôi sẽ được hưởng thụ ngay khi nhận lương” thì chẳng mấy chốc mà lương sẽ chạy từ túi của người này sang túi người khác. Đến lúc này thì có than nữa, than mãi lương cũng sẽ không thể quay lại.

Lựa chọn để hài lòng với số dư mà mình đang có

Biết là sẽ rất khó để thay đổi thói quen chi tiêu của giới trẻ ngày nay nhưng đến một độ tuổi trưởng thành nhất định nào đó, bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu hay là có của ăn của để phòng thân. 

Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào
Bạn sẽ lựa chọn sống một cuộc sống như thế nào? (Ảnh: ONON MADE)

Nếu bạn lựa chọn cuộc đời phải tích luỹ để có số dư cho bằng bạn bằng bè thì bạn phải chấp nhận việc tiêu xài có kế hoạch. Tức là chia nhỏ số tiền ra thành nhiều phần khác nhau để giới hạn cho các nhu cầu, mục đích hàng tháng. Cũng không hẳn phải “ép” các bạn chia theo đúng tỉ lệ chuẩn và “dập khuôn” hàng tháng, nhưng nếu “nó” đã nằm trong phần “cấm tiêu” thì dù trời có sập cũng phải cố gắng bảo vệ để sống sót qua được ngày 30. 

Còn nếu bạn muốn thoải mái “vung tay quá trán” cũng không sợ nợ nần thì việc mà bạn cần làm ngay từ hôm nay và mãi về sau này chính là ngày 1 kiếm nhiều tiền hơn. Người ta “overtime” 1 thì bạn nên cố gắng “overtime” 10, chỉ có cách “ép” bản thân phải cố gắng làm cật lực thì mới mong có một cuộc sống dư dả chẳng lo đến “chủ nợ”.

>> Có thể bạn chưa biết: Thực trạng đáng báo động: Thế hệ trẻ Việt ngày càng lười yêu, sợ cưới

CÁCH KIẾM TIỀN CỦA NGHỆ SĨ CHỌN LÀM BẰNG ĐAM MÊ, KIẾM SỐNG HAY "$25000" NHƯ THƯ DUNG?

Dù biết nhiều người sẽ “tiếc” vì không được tiêu tiền, thế nhưng thử nghĩ mà xem: “Nếu muốn thì người ta tìm cách, không muốn sẽ tìm lí do”. Đâu cần phải kiếm cả tháng vài chục triệu mới nên nghĩ tới chuyện tiết kiệm, dù nhiều hay ít thì nó cũng chỉ phụ thuộc vào bạn và cách bạn đối xử với đồng tiền mà thôi. Vậy nên các bạn trẻ thân mến, đã đến lúc bạn nên vẽ ra cho mình kế hoạch chia nhỏ tiền lương ra để có của để dành rồi đấy. Không có ai là làm mãi không dư đồng nào, chỉ có người làm được ra nhiều mà không biết cách chi tiêu thôi.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

NHỮNG CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN CỦA GIỚI TRẺ

Từ bỏ mua sắm, giảm bớt ăn vặt, cuối tháng có thể tiết kiệm được "ối" tiền

Giới trẻ ngày nay, ai ai cũng than hết tiền, làm mãi mà chẳng dư đồng nào, thế nhưng đã bao giờ bạn tự nhìn lại "bảng kê" chi tiêu hàng tháng của mình hay chưa? Ngày nào cũng vài ba đơn hàng online, sáng trà sữa, tối cà phê thì làm sao có thể nghĩ đến hai từ "số dư" được cơ chứ. Nếu muốn dư dả hoặc ít ra cuối tháng vẫn có đồng ra đồng vào thì hãy tập thói quen từ bỏ mua sắm vô tội vạ, giảm bớt ăn vặt và những chi tiêu vô bổ thì cuối tháng bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ về số dư tài khoản của mình đấy nhé!

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top