10/24/2019 17:30

Thu nhập 7 triệu/tháng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn phải xem lại mình

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng mà bạn vẫn sống "lay lắt", tháng nào cũng than lên than xuống vì hết tiền thì bạn cần phải xem lại bản thân và cách chi tiêu "kém thông minh" của mình.

Với mức lương 7 triệu đồng/tháng, bạn có tự tin rằng mình đủ sống và vẫn "xông xênh" dư ra một khoản tiết kiệm nho nhỏ hay không?

Nhiều người trẻ cho rằng thu nhập càng cao thì càng ít, bởi ngày nay nhu cầu ăn tiêu của họ quả thực rất khó lường. Người càng có thu nhập cao thì khả năng hết tiền càng lớn, vậy nên ít ai chịu dậm chân tại chỗ với một mức lương ít ỏi "ba cọc ba đồng". Tuy nhiên, nếu mức lương khởi điểm của bạn là 7 triệu đồng/tháng mà vẫn khiến bạn phải chắt chiu, tằn tiện thì có lẽ, bạn phải xem lại bản thân và cách chi tiêu "lố" của mình.

Thu nhập 7 triệu/tháng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn cần xem lại mình
Nhiều người trẻ đau đầu chỉ vì mức lương khởi điểm quá thấp. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

7 triệu đồng/tháng có phải là mức thu nhập an toàn?

Với người trẻ ngày nay, họ có thể dễ dàng kiếm hàng chục triệu đồng một tháng vì làm job ngoài, job trong cùng một lúc. Quỹ thời gian họ dành ra cho công việc nhiều bao nhiêu thì thu nhập cũng sẽ tương xứng bấy nhiêu để đảm bảo công sức họ bỏ ra là xứng đáng. Thế nhưng liệu với một mức lương là 7 triệu đồng/tháng, bạn có thể sống tốt với nó mà không rơi vào những tình huống trớ trêu "nghèo đói" cuối tháng hay không?

Thu nhập 7 triệu/tháng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn cần xem lại mình
Khi vừa ra trường, 7 triệu là con số hợp lí để bạn vừa học vừa phấn đấu. (Ảnh minh họa: ONON MADE)

Thực sự đối với nhiều người, 7 triệu là một con số an toàn bởi nó không nhiều cũng không ít, nhưng nó đảm bảo hàng tháng bạn vẫn sống sót một cách yên bình mà chẳng cần vay mượn hay xin xỏ ai. Ở thời buổi ngày nay, bạn có thể kiếm được nhiều hơn 7 triệu thì hoàn toàn mừng cho bạn, nhưng mức an toàn để bạn có thể sống sót và tự lập thì không thể dưới 7 triệu được.

>> Xem thêm: Top Youtuber kiếm tiền hàng đầu Việt Nam: Cris Devil Gamer đứng thứ 2

Năm đầu tiên đi làm với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn nên xem lại mình

Năm đầu tiên đi làm, bạn có thể kiếm được từ 7 - 20 triệu đồng tùy vào năng lực cũng như quỹ thời gian dành cho công việc, thế nhưng ở mức an toàn kia, nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình vẫn chưa đủ tốt thì có lẽ, bạn nên tự xem lại bản thân. Với 7 triệu đồng trong tay, không thể nói là dư dả nhưng càng không thể buông một câu xanh rờn rằng quá ít, chẳng đủ sống.

Thu nhập 7 triệu/tháng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn cần xem lại mình
Nếu 7 triệu vẫn khiến bạn đau đầu thì bạn nên xem lại sự kì vọng của mình về mức thu nhập "hợm hĩnh" này. (Ảnh minh họa: ONON MADE)

Vừa ra trường, kinh nghiệm của bạn vẫn đang còn ở con số 0, mức lương 7 triệu là mốc mà nhà tuyển dụng đã phải cân đo, đong đếm kĩ càng đủ để bạn vừa học việc lại vừa sống đủ với số tiền lương "ít ỏi' này. Nếu sống không đủ tốt, 7 triệu không làm thỏa mãn bạn thì bạn cần xem lại cách quản lý tiền bạc cũng như chi tiêu của mình đang gặp vấn đề lớn nào.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghề cắt lông chó 18 triệu/tháng, CĐM xôn xao 'Học hành gì tầm này"

Cách chi tiêu hợp lí mà vẫn rủng rỉnh với mức lương 7 triệu

7 triệu không phải là một con số kinh khủng gì nhưng bằng cách chi tiêu hợp lí thì bạn sẽ thấy "tạm thời" hài lòng về mức thu nhập ấy trong thời điểm này. Hãy thử đặt ra cho mình quy tắc chia lương thành 5 phần nhỏ, cứ liên tục trong nhiều tháng trời, bạn sẽ vừa có được một khoản tiết kiệm đáng ngưỡng mộ lại vừa học được cách quản lý tiền bạc của những "chuyên gia tiết kiệm".

Thu nhập 7 triệu/tháng mà vẫn sống không đủ tốt, bạn cần xem lại mình
Bạn đang đau đầu không biết 7 triệu phải chi tiêu thế nào, thì hãy áp dụng quy tắc chia 5 này ngay và luôn. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8) 

Với 7 triệu, hãy cùng chia ra 5 phần nhỏ lần lượt là 2 triệu, 1,5 triệu, 1 triệu, 700 nghìn và 1,8 triệu rồi làm một bài toán đơn giản để đưa nó về đúng với "quỹ đạo" tiền của mình mà không ảnh hưởng đến những khoản chi tiêu cần thiết khác.

- "Có thực mới vực được đạo" nên 2 triệu đầu tiên chắc chắn phải dành cho việc ăn uống của bản thân khi thì thịt, khi lại cá phong phú và đa dạng.

- 1,5 triệu tiếp theo được sử dụng cho các mối quan hệ bên ngoài, nay mời đồng nghiệp ly trà, mai lại mời sếp một bữa trưa...chưa kể, bạn cần liên lạc hằng ngày nên hãy đầu tư tiền điện thoại hàng tháng.

- 1 triệu tiếp theo, hãy dành nó cho việc học tập và đọc sách. Không có sự thành công nào đến nhanh bằng việc học hỏi mỗi ngày, trau dồi kiến thức từ sách vở thường xuyên. Đừng tiếc tiền đầu tư cho sự học nhé.

- Nghe thì có vẻ vô lý nhưng 700 nghìn này được dùng để đi du lịch nước ngoài. 1 năm nên tự mình khám phá thế giới 1 lần, sau 12 tháng tích góp thì hãy cầm 8 triệu xông pha ra nước ngoài, tận hưởng 1 năm thành quả miệt mài tích góp. Càng trẻ, càng nên đi nhiều để học hỏi và tự làm mới bản thân mình.

- Bạn có tin rằng với 1,8 triệu/tháng, bạn mang đi gửi tiết kiệm để đầu tư cho bản thân sau này là điều vô cùng "đáng" hay không? Dù 1,8 triệu không phải là con số lớn nhưng trong năm đầu tiên, bạn duy trì được khoản tiết kiệm này cũng đủ để chứng minh mức độ trưởng thành của bản thân, năm sau có thể gấp đôi, gấp ba nếu thu nhập ngày một cao hơn. Khoản tiền tiết kiệm này được dùng để dùng cho mục đích cá nhân hoặc phụ giúp gia đình trong trường hợp bất trắc.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

>> Có thể bạn chưa xem: Thu nhập nghề shipper tại các nước: Thấp nhất cũng toàn cả chục triệu

7 triệu/tháng tuy không phải là thu nhập ở mức dư dả, nhưng bạn hoàn toàn có thể sống đủ tốt với nó và còn để ra được một khoản tiết kiệm để đời cho bản thân. Nếu như bạn vẫn thấy cuộc sống chật vật, thì lúc này hãy tự xem lại bản thân và cách chi tiêu "bất hợp lí" của mình nhé!

Tổng hợp 

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Lương từ 20 triệu còn 11 triệu, mẹ đảm bảo tiêu 3 người vẫn dư 1 triệu

Đối với nhiều gia đình, nếu có từ 3 "nhân khẩu" trở lên thì mức thu nhập phải rơi từ  20 triệu hoặc nhiều hơn thế  nữa mới đủ chi tiêu cho cả nhà. Thế nhưng, nếu một ngày mức thu nhập của gia đình sụt xuống mức "thậm tệ" 11 triệu thì phải làm sao để sống vẫn đủ tốt mà còn dư ra một khoản để dành? Hãy tham khảo cách chi tiêu thông minh của những bà mẹ trẻ "siêu tiết kiệm" để làm hài lòng chính mình nhé.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những idol Hàn "tuổi trẻ tài cao" gây choáng khi sở hữu khối bất động sản khủng!
Scroll to top