10/15/2019 10:35

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Gia đình lúc nào cũng là nơi vững chãi nhất để người ta tựa vào khi cần. Đặc biệt đối với con gái, người mẹ lại đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Mẹ không chỉ là một điểm tựa mà còn là nguồn động lực, nơi chia sẻ...

Gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người. Ai sinh ra cũng vậy, có thể thiếu mất cái này, không có cái kia, mọi thứ nếu muốn, đều bù đắp được theo thời gian. Thế nhưng, khi điểm tựa vững chắc nhất là gia đình mà không có thì chắc chắn không điều gì có thể thay thế được. 

Không có mẹ, cô gái sa ngã vì mất đi niềm động lực cuối cùng 

Rất nhiều những trường hợp từng được báo chí đưa tin vì mất gia đình, thiếu vắng tình thương từ mẹ mà nhiều cô gái sa ngã vào những thói hư tật xấu, những tệ nạn của xã hội. Trường hợp của Dương Thị T. (Vũng Tàu) là một trong những ví dụ điển hình. Cô gái từ nhỏ mất cha, lại không có sự chăm sóc quan tâm đầy đủ của người mẹ. Lớn lên, T. lao vào con đường ăn chơi lêu lổng, yêu đương nhăng nhít. Vì không được sự dạy dỗ tử tế, cô không có những kiến thức để tự bảo vệ mình, dẫn đến phải làm mẹ đơn thân khi chỉ vừa 14 tuổi. 

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Có những hậu quả không ai có thể gánh giùm bạn, vì vậy dù có như thế nào cũng hãy tự biết bảo vệ bản thân (Ảnh minh họa)

>> Xem ngay: Bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg: Con đừng lo lắng, cứ tận hưởng tuổi thơ

Thực sự khi thiếu đi tình thương của người mẹ, con gái rất dễ rơi vào hoàn cảnh "không nơi nương tựa", đặc biệt là về mặt tâm hồn. Các cô nàng sẽ gặp phải hàng ngàn khó khăn, mà nếu có mẹ... sẽ khác. 

Thường xuyên nghi ngờ tình thương của người khác

Khi không được mẹ đối xử tử tế, đặc biệt là những người mẹ thường xuyên gắt gỏng, nạt nộ con, những cô nàng này hình thành thói quen không tin tưởng người xung quanh. Thử nghĩ xem, một người là niềm hy vọng của bạn, là tình yêu thương của bạn nhưng lại đối xử tệ với bạn thì liệu rằng sẽ còn ai có thể đối xử tốt hơn?

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Chỉ cần tình yêu thương từ mẹ, mọi vết thương sẽ chữa lành. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Lối suy nghĩ này sẽ khiến tâm hồn mong manh của cái cô gái vỡ thành từng mảnh. Họ không còn niềm tin vào người khác, đặt biệt là sự yêu thương của mọi người dành cho mình. Cô sẽ cho rằng “Mình không xứng đáng được yêu thương” và hoài nghi về tình cảm của người xung quanh. Sự đổ vỡ niềm tin dần sẽ dẫn đến đổ vỡ những mối quan hệ. Và hậu quả là, không có ai để họ yêu thương và ngược lại không ai yêu thương họ. 

Thiếu sự tự tin

Những cô gái lớn lên với sự chê bai, miệt thị thậm tệ từ mẹ sẽ không bao giờ có thể tự tin. Những lời lẽ ấy sẽ ghim sâu vào đầu óc của cô nàng đến mức nó có trở thành nỗi ám ảnh. Khi họ cố gắng đạt được những thành tựu để chứng minh với gia đình, họ sẽ càng rơi vào tuyệt vọng nhiều hơn nếu như người mẹ chỉ toàn tìm điểm xấu của con để chê bai. 

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Không thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp khi không có nền tảng gia đình vững chắc. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo thời gian, những cô nàng dần “lười biếng” khi phải cố gắng quá nhiều mà không được sự công nhận từ bất kỳ ai, đặc biệt là mẹ mình. Cô gái sẽ xem những điều bản thân phấn đấu bấy lâu là vô nghĩa, đồng thời tự ti, hoài nghi về chính mình. 

>> Đừng bỏ lỡ: Nếu tổn thương khi yêu hãy cứ mạnh mẽ từ bỏ, bởi sự tạm bợ sẽ chẳng giúp bạn hạnh phúc đâu

Không thể nói “Không!”

Khi bạn quen bị đối xử ngược đãi, bạn sẽ làm mọi việc người khác yêu cầu như một mệnh lệnh được đặt ra. Đã là mệnh lệnh thì không được phép từ chối, thói quen này sẽ theo họ kể cả khi họ lớn lên. Bởi vì khao khát tình yêu thương và sự chấp nhận, hiển nhiên họ sẽ chịu đựng. Nhưng bạn biết đấy, khi mình phải làm điều mà trong lòng không mong muốn, bản thân chỉ thấy khó chịu, ngột ngạt. 

Dễ bị người khác lợi dụng

Bởi vì không nhận được tình thương đúng nghĩa từ một người mẹ, các cô gái lúc này luôn muốn nhận được sự yêu thương từ người khác, họ chấp nhận làm mọi thứ để đạt được điều đó. Những bạn bè của cô có thể lợi dụng, tranh thủ để sai khiến làm việc cho họ mà không phải xuất phát tình cảm giữa bạn bè.

Thiếu tình thương, những cô nàng này luôn muốn gồng mình để duy trì mối quan hệ trong khi bạn bè lại không xem trọng điều đó. Cô gái sẽ càng cô đơn nhiều hơn, tuyệt vọng nhiều hơn vì không có những người bạn thực sự bên cạnh. 

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Có thể bị bạn bè lợi dụng vì quá khao khát yêu thương. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Sợ cảm giác thất bại

Bị chê bai lẫn đối xử tệ trong thời gian dài thường khiến các cô nàng không chỉ tự ti mà còn không dám làm bất cứ điều gì khác. Những người mẹ luôn chê trách con khiến những cô con gái lúc này không tin rằng mình có thể thành công và đạt được điều gì đó. Suy nghĩ này “thiêu rụi” hết những niềm tin, mơ ước, năng lượng của con người dẫn đến biến việc thất bại thành sự thật.

>> Có thể bạn quan tâm: 

Quá nhạy cảm

Khi nhận được sự quan tâm hay lời góp ý của người khác dù là chân thành, cô gái vẫn có thể cho rằng đó là những lời trách móc, chê bai với ý nghĩa tiêu cực. Việc sống trong nỗi sợ hãi mình làm việc gì cũng sai khiến những cô nàng nhạy cảm hơn với lời bình luận từ người khác.

Khi bạn quá nhạy cảm, bạn cũng sẽ hạn chế đi sự giúp đỡ của người xung quanh dành cho mình. Người ta muốn giúp, nhưng bạn lại từ chối và có thái độ không hợp tác thì chẳng ai thèm góp ý cho bạn cải thiện nữa. Đây cũng là một điều dễ hiểu và có thể thông cảm được vì các cô đã sống trong nỗi sợ từ quá lâu rồi.

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Ước gì mẹ có thể hiểu con gái của mẹ có thể dễ bị nhạy cảm, tổn thương từ những điều nhỏ nhất. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cảm thấy không an toàn

Năng lượng tiêu cực từ người mẹ sẽ khiến con gái có xu hướng sợ hãi với mọi thứ. Sống trong một thế giới mà không biết mình là ai, không biết ai yêu mình làm cho cô gái cảm giác luôn phải trong trạng thái đề phòng với những điều xung quanh.

Họ sẽ thường thấy bất an, lo sợ khi bước vào các mối quan hệ. Phải hiểu một điều rằng, cho dù bạn có tốt bụng cách mấy đi nữa thì cũng chẳng ai muốn duy trì với một người lúc nào cũng có cái nhìn tiêu cực. Cô gái với tính cách như vậy sẽ trở nên rất khó khăn khi tìm kiếm cho mình tình bạn đích thực hoặc người yêu bởi rất ít người đủ kiên nhẫn với một người quá tiêu cực như thế.

Xem tình yêu như một bản giao dịch

Có một người mẹ lúc nào cũng phải đánh đổi thứ gì đó để nhận về sự yêu thương, các cô gái sẽ mặc nhiên khẳng định rằng với tình yêu cũng vậy. Họ luôn cho rằng mình phải làm như thế này, làm như thế kia thì mới có người chấp nhận yêu quý mình như mẹ của họ vẫn làm.

Thiếu tình thương từ mẹ, con gái dễ bị lợi dụng, thất bại
Khao khát có một người mẹ để yêu thương, che chở to lớn biết chừng nào! (Ảnh minh họa: Pinterest)

Lối suy nghĩ xem tình yêu như bản giao dịch sẽ khiến cô nàng đánh đồng tất cả mọi người đàn ông với nhau. Cũng bởi xem việc cho và nhận trong tình yêu chỉ là một sự thỏa hiệp trong khi thực tế, những người yêu nhau sẽ làm nhiều chuyện vì nhau mà chẳng cần sự đền đáp nào, cô gái sẽ chẳng bao giờ tìm được người đàn ông đúng nghĩa. 

Hẹn hò cùng mẹ - "người tình trăm năm" không bao giờ bỏ rơi bạn, tại sao không?

Gia đình là nơi hình thành nhân cách cho mỗi con người. Lối sống của bạn sẽ phản ánh bạn đã ở trong môi trường như thế nào, có quan hệ với những người ra sao. Vì thế, con gái ơi, khi bạn không may có một gia đình thiếu hạnh phúc, một người mẹ không làm tròn vai thì xin hãy tin rằng cả thế giới không phải đều như vậy. Hãy mạnh dạn cho yêu thương để nhận lấy sự yêu thương, biết tin tưởng để nhận về sự tin tưởng, bạn nhé! 

Thông tin từ: Brightside

Cùng đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.vn

DÙ KHÔNG LÀNH LẶN NHƯNG MẸ VẪN SẼ YÊU THƯƠNG CON THEO CÁCH CỦA RIÊNG MÌNH

Đối với mỗi con người, gia đình đóng một vai trò không thể thiếu. Gia đình chính là nơi nuội dưỡng tâm hồn, là điểm tựa vững chãi mà ai cũng cần mỗi khi không vui hoặc thất bại. Vừa qua, đoạn video về cảnh người mẹ khuyết tật mất đôi tay chỉ còn chân, thế nhưng vẫn chăm sóc con gái của mình vô cùng chu đáo. Hình ảnh này đã khiến cộng động mạng cảm động, đồng thời cũng xen lẫn sự ngưỡng mộ.

Gia đình dù như thế nào đi nữa vẫn là gia đình. Người mẹ này, tuy không có một cơ thể lành lặn thế nhưng cô lại có một trái tim quý giá. Trong đó chứa đựng biết bao tình thương, sự hy sinh vì con gái, vì gia đình. Tình mẫu tử là một tình cảm thật sự quý giá, thiêng liêng. Và có lẽ đi hết cuộc đời này, bạn cũng sẽ không thể tìm ra bất kì ai thương bạn hơn mẹ, ai hy sinh che chở cho bạn hơn đấng sinh thành.

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top