10/09/2019 11:29

Theo dõi sát sao, phụ huynh bất ngờ gọi: "Sao cô phạt con tôi?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vì sợ cô giáo phạt đòn, la mắng học sinh có phụ huynh còn dõng dạc: "Cô phải cam kết là không được to tiếng, đánh mắng con tôi. Con tôi là con một đấy, ở nhà cháu được cưng như trứng mỏng".

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao vụ cô giáo đánh học sinh ở Tân Phú. Bên cạnh việc cộng đồng mạng chỉ trích, không đồng tình với hành động này của một người gõ đầu trẻ thì lại tiếp tục nổ ra tranh cãi là có nên "lắp camera trong trường để ngăn bạo hành không?". Thực ra, việc lắp camera là điều văn minh và cũng cần thiết nhưng cứ suốt ngày xét camera, theo dõi từng li từng tí hành động của cô giáo và học sinh trong lớp thì sự việc lại diễn biến theo một chiều hướng khác.

Lúc này, cô giáo sẽ cảm thấy không thoải mái, không dám la rầy hay phạt học sinh vì sợ bị phụ huynh lên tiếng. Cùng với đó thì các em học sinh cũng được dịp lên mặt vì được bố mẹ "chống lưng" tha hồ ngỗ ngược, cãi lại thầy cô...

Theo dõi sát sao, phụ huynh bất ngờ gọi: Sao cô phạt con tôi?
Ảnh cắt từ clip

Giáo dục không đòn roi, không hình phạt, giáo viên "mặc kệ" học sinh để được... yên thân 

Mới đây một câu chuyện được chia sẻ trên các trang mạng xã hội về những nỗi khổ của giáo viên khi phải chịu sự quản lí gắt gao của phụ huynh khiến ai nấy đều chỉ biết lắc đầu. Bênh con, thương con như vậy chỉ là hại con mà thôi. Dưới đây là đoạn chia sẻ được nhiều người rầm rộ share.

"Vợ tôi là giáo viên lớp 1. Mỗi ngày đi dạy về, vợ tôi đều căng thẳng. Cô ấy chia sẻ có lúc rất bối rối, thậm chí hoảng sợ vì không biết phạt học sinh thế nào để làm vừa lòng phụ huynh.

Trong lớp, có không ít em đeo đồng hồ thông minh với các chức năng như nghe, gọi, định vị và nghe lén. Có hôm trong giờ dạy, vợ tôi giật mình khi nhận được cuộc gọi của một phụ huynh: "Sao cô lại phạt con tôi? Cháu chỉ nói chuyện riêng thôi mà? Cháu đứng lâu như vậy sao chịu nổi? Nó phải đứng thế sẽ xấu hổ với bạn bè, tổn thương tinh thần thì ai đền bù cho con tôi? Ở nhà, chúng tôi còn chưa bao giờ phạt con như thế". Tiết học ấy thất bại!

Một vết xước trên người học sinh cũng khiến phụ huynh nổi giận. Vì sợ phụ huynh làm tới, thậm chí kiện với hiệu trưởng nên vợ tôi và nhiều giáo viên khác không dám phạt học sinh. Được cha mẹ "chống lưng", nhiều đứa trẻ đến lớp như chỗ không người, tha hồ thể hiện, nghịch ngợm, quấy phá trong giờ học và không sợ giáo viên.

Có phụ huynh tìm mọi cách để con không bị cô la, cô phạt như thường xuyên nhắn tin cho giáo viên để "điều chỉnh" phải học thế nọ, phải dạy thế kia, thậm chí còn nói: "Cháu nó rất sợ bị mắng nên cô đừng phạt".

Vợ tôi còn kể: "Anh chị em giáo viên rỉ tai nhau kinh nghiệm học sinh hư cứ mặc kệ, ngó lơ cho yên thân". Và rồi, vì để làm vừa lòng phụ huynh, để phụ huynh không "lên đồng" nếu lỡ con bị phạt, giáo viên chấp nhận cách giáo dục… mặc kệ!

Một trường hợp khác, khi con về kể bị phạt quay mặt vào tường chỉ vì dùng bút chì chọc vào mặt bạn, phụ huynh đùng đùng lên lớp và lớn tiếng với cô: "Nó chỉ là một đứa trẻ, sao cô nỡ lòng phạt? Cả lớp được ra chơi còn con tôi phải úp mặt trên bảng thử hỏi sao chịu được? Nếu lỡ sau này cháu nó trở nên tự ti với bạn bè, cô có gánh nổi trách nhiệm không?".

Mặc dù vợ tôi đã giải thích lý do bị phạt vẫn không làm vừa lòng phụ huynh. Lâu dần, cô ấy tự dặn lòng, nếu học sinh ngỗ ngược thì cứ né, né càng nhiều càng tốt, hoặc ra khỏi lớp hít thở 5 phút để giải tỏa căng thẳng thay vì phạt để thiệt thân và đe dọa đến "cần câu cơm".

Theo dõi sát sao, phụ huynh bất ngờ gọi: Sao cô phạt con tôi?
Trẻ em được bố mẹ cưng chiều thường khá ngang ngược, khó bảo. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.

Anh chồng cho biết, từ khi phải đối mặt với việc bênh con vô điều kiện của các bậc phụ huynh thì thầy cô sẽ bắt đầu trở nên vô cảm, thậm chí cho rằng, trách nhiệm của mình chỉ là dạy chữ chứ không được quyền "uốn nắn", phạt trẻ khi trẻ ngỗ ngược vì phụ huynh "không cho phép".

Việc dạy dỗ một đứa trẻ không phải là chuyện đơn giản. Vì ở tuổi hiếu động nên bướng bỉnh, không nghe lời thậm chí còn sẵn sàng cãi lại lời người lớn. Lúc này, bố mẹ dù có thương con đến mức nào cũng phải phạt đòn roi. Và giáo viên ở trường cũng vậy, chẳng ai phủ nhận "cô giáo như mẹ hiền" thế nhưng cô giáo cũng là con người cũng có cảm xúc tức giận, nóng nảy. Thế nhưng, theo nghiệp vụ sư phạm sẽ có những cách dạy dỗ học sinh chứ không phải là bạo hành theo kiểu  tát, đánh, véo tai ...

Về phần phụ huynh cũng không nên can thiệp quá sâu vào việc dạy dỗ con của thầy cô ở trường, bênh vực con quá mức, trách mắng cô giáo trước mặt con em. Chính sự bất hợp tác này từ phía gia đình đã tiếp tay cho sự bất trị của những đứa trẻ ngỗ ngược.

>>Xem thêm: Học hỏi cách dạy con của người Nhật: Trẻ không cần quá thông minh, cho con được quyền sai

Phía dưới bài chia sẻ này có rất nhiều bậc phụ huynh đã để lại những bình luận, quan điểm trái chiều:

- Nhà trường nên có hẳn 1 quy định về việc phạt học sinh hư và đó cũng là quy chuẩn của trường, ai không đồng ý thì xin mời đưa con về tự dạy hoặc đưa đi chỗ khác học. 

- Tôi có theo vụ này, đồng ý là cô giáo có quyền phạt nhưng tát, đánh như thế thì không thể chấp nhận được.

- Nên gắn camera nhưng để cho trường quản lý thôi, chứ không nên công khai cho phụ huynh.

Nhưng cũng có người thì cho rằng: "Chuyện thầy cô đánh học sinh bình thường thôi, chẳng có gì ầm ỉ. Thương cho roi cho vọt mà"

>>Xem ngay: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

Cha mẹ cần làm gì để dạy dỗ một đứa trẻ không bị "chệch đường ray"

Theo dõi sát sao, phụ huynh bất ngờ gọi: Sao cô phạt con tôi?
Dạy con đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết

Việc dạy con không hề đơn giản, có gia đình thì phó mặc hết cho nhà trường, có gia đình thì bao bọc con quá mức, không cho bất kì ai động vào con mình vì sợ con đau, con bị tổn thương, thậm chí còn yêu cầu nói không đòn roi", "giáo dục không phạt". Cả hai điều này đều khiến trẻ phát triển lệch lạc.

Tiến sĩ Foo Koon Hean, nhà trị liệu tâm lý và tác giả cuốn Negotiation Parenting cho hay: "Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm trong cách nuôi dạy con, khiến cho trẻ có cảm giác mình là trung tâm, tỏ ra thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn, luôn đòi hỏi và cần được đáp ứng ngay lập tức". Vì vậy, chuyên gia Foo khuyên mẹ nên cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt, tránh phạm phải những sai lầm sau đây:

- Né tránh cơn giận của con

Khi con tức giận, khóc lóc ăn vạ thì bố mẹ không nên né tránh, phớt lờ con vì như thế sẽ càng làm cho trẻ bức xúc hơn.Lúc này cha mẹ cần chỉ ra con đã sai ở đâu, tại sao bố mẹ lại không đáp ứng nhu cầu của con. Có như thế, trẻ mới nhận thức được hành vi của mình là sai.

- Thỏa hiệp với sự mè nheo, rên rỉ

Elaine Rose Glickman, tác giả cuốn sách nổi tiếng Your Kid's a Brat and It's All Your Fault (tạm dịch: Con hư tại mẹ) cho hay: "Để giải quyết tình huống này, thay vì thỏa hiệp và đáp ứng, mẹ có thể đưa con vào phòng và đề nghị sẽ lắng nghe khi nào con chịu nói bằng giọng bình thường nhất, không mè nheo, rên rỉ. Ngược lại, chính mẹ sẽ làm tổn thương con nhiều hơn bằng cách đáp ứng hành vi xấu và vô tình dạy con rằng sự rên rỉ, khóc lóc, hờn dỗi sẽ mang lại kết quả cho bản thân."

- Cưng chiều thái quá, coi sở thích của con là điều bắt buộc phải thực hiện

Nếu cứ đáp ứng theo mong muốn của con thì một lúc nào đó, sự việc không theo ý mình, con sẽ nảy sinh hành vi xấu. Cha mẹ hãy dạy con cách kiềm chế, nếu thích con có thể tự làm để có được, trong cuộc sống không phải mong muốn nào của con cũng sẽ được đáp ứng.

- Bỏ qua cho sự thô lỗ của con

Nhiều bố mẹ thấy con nói hỗn, cãi người lớn hoặc cư xử thô lỗ cũng xuề xòa cho qua với ý nghĩ "con còn nhỏ, chẳng biết gì". Thế nhưng, đây là một sai lầm, nếu cứ cư xử vô phép tắc như vậy, lớn lên con sẽ không coi ai ra gì, kể cả bố mẹ

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Ai cũng biết rằng, nuôi dạy con là một việc không hề đơn giản và cũng không ai tự tin cho rằng mình đã dạy con đúng cách. Các bậc phụ huynh phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu tâm lý trẻ con, không những thế bản thân mình cũng phải làm gương để con học theo, bố mẹ có tôn trọng thầy cô thì con cái mới học theo được.

Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc thầy cô giáo dạy học sinh bằng bạo lực, cùng chia sẻ nhé!

>>Đừng bỏ lỡ: Sau sự cố bé trai tử vong, đồng hồ định vị là 1 trong những giải pháp giúp bố mẹ quản con từ xa

HÀ LAN - NƠI NHỮNG ĐỨA TRẺ ĐƯỢC DẠY DỖ THÀNH NHỮNG NGƯỜI HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI

Là bố mẹ chắc chắn ai cũng muốn con mình là những đứa trẻ xinh đẹp, ngoan ngoãn và hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng đâu là bí quyết để nuôi dạy con, dưới đây là cách dạy của người Hà Lan:

- Để trẻ tự bày tỏ quan điểm: đừng nghĩ rằng trẻ con không biết gì nên không cho trẻ lên tiếng tthể hiện quan điểm. Lâu dần sẽ khiến chúng trở thành người thiếu tự tin cũng như ngại giao tiếp trong cuộc sống.

- Không đặt nặng vấn đề thành tích học tập: Không như ở Việt Nam có tình trạng mua điểm, chạy trường, còn ở đất nước này, hệ thống giáo dục ở đây chú trọng về việc hoàn thiện nhân cách, phải khuyến khích sự sáng tạo và phát triển cho trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top