10/07/2019 22:41

Nhà tâm lý Ben Dattner: Con cả thường học giỏi và dễ thành công hơn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có một sự thật thú vị là việc trở thành “anh cả” hay “em út” đôi khi mang tính quyết định tới cả cuộc đời bạn. Và trên thực tế thì con cả thường là người chịu nhiều kì vọng của bố mẹ nên áp lực phải thành công cao hơn rất nhiều.

Trên tạp chí HuffingtonPost cho biết thứ tự sinh có sự ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của một người. Nếu người con thứ được đánh giá là biết cách dung hòa các mối quan hệ, trong khi con út có xu hướng của “kẻ nổi loạn”, thì những người con cả thường có tư duy cao hơn, thông minh hơn con thứ. Kết quả này được đưa ra sau khi tiến hành các bài kiểm tra IQ giữa các anh chị em trong cùng gia đình. 

Con đầu thường được cha mẹ chăm sóc kỹ hơn, kỳ vọng nhiều hơn, chúng cũng có những áp lực để trở nên hoàn hảo. Đây là lý do tại sao con cả thường được thúc đẩy thành công, phát triển trí tuệ tốt hơn. Dưới đây là những cái "hơn" của anh cả, chị cả so với các em

Thông minh hơn các em

Tạp chí HuffingtonPost: Con cả thường sẵn sàng để thành công hơn

Một cuộc khảo sát với quy mô 250.000 người trẻ tại Na Uy cho thấy, những người là con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2,3 điểm khi so sánh với các em của họ. Nguyên nhân không nằm ở gen di truyền mà là do sự khác biệt về môi trường. Khi một gia đình sinh từ con thứ 2 trở lên, buộc bố mẹ phải chia nhỏ thời gian cho từng đứa, lúc này với vai trò là anh cả chị đầu, người con lớn thường có nhiệm vụ hướng dẫn em mình khi cần thiết. Chính điều đó vô tình giúp người con cả trau dồi khả năng quan sát, phân tích và lưu giữ thông tin tốt hơn.

Có trách nhiệm hơn

Trong cuốn sách “Hiệu ứng anh chị em: Mối liên hệ ruột thịt tiết lộ điều gì về chúng ta”, tác giả Jeffrey Kluger chia sẻ rằng người con lớn có xu hướng quan tâm và tập trung vào truyền thống gia đình, sự gắn kết giữa các thành viên và những thành tựu đã đạt được. Dần dần họ được xem là ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất nhà.

>> Xem thêm: Tréo ngoe thay: Anh trai là "thiên thần" còn chị gái lại là "ác quỷ"

Thành công hơn

Tạp chí HuffingtonPost: Con cả thường sẵn sàng để thành công hơn

Theo nhà tâm lý Ben Dattner, đồng thời là trợ lý giáo sư Đại học New York thì con cả không chỉ thường học giỏi hơn mà còn có khả năng thành công hơn khi đi làm. Bởi bố mẹ thường đặt nhiều kỳ vọng vào đứa con đầu lòng, với suy nghĩ phải “làm gương cho các em”, cộng với xu hướng muốn “thống trị các em” đã bồi đắp khả năng lãnh đạo – tạo bước đệm quan trọng để con cả phát triển các tố chất của bản thân một cách tối ưu.

Luôn tuân thủ nguyên tắc

Trong khi con thứ hoặc con út thường nổi loạn hay bướng bỉnh hơn thì con cả lại là người luôn bám sát và thực hiện đúng theo những yêu cầu được đưa ra. Con cả cũng có tinh thần trách nhiệm cao hơn bởi từ nhỏ thường phải đứng ra giải thích về những màn nghịch ngợm của cả mấy anh chị em. Ở họ còn có tính hiếu thắng nên rất thích hợp để phát triển trong môi trường tồn tại sự cạnh tranh cao.

Chu đáo, tận tâm hơn

Cũng chính vì việc thường xuyên phải “ngó ngàng” đến em út nên những người con cả khá giỏi việc quan tâm và chăm sóc người khác. Dù có thể cách thể hiện của mỗi người là khác nhau, nhưng tin rằng một khi tiếp xúc đủ lâu, bạn sẽ nhận ra bạn bè hoặc người quen là con cả trong gia đình có sự tinh ý và chu đáo tuyệt vời.

>> Đừng bỏ lỡ: Thôi không phải lo nữa, vàng đã giảm để anh em an tâm cưới vợ rồi!

>> Xem thêm: Ngược đời như cặp sinh đôi nhà Brangelina: Anh trai ngày một nhẹ nhàng, em gái lại mạnh mẽ

Đây là những nhóm nhạc có nguy cơ sứt mẻ tình anh em chỉ vì chơi Ma Sói

Có lẽ vì sở hữu một người anh/chị như vậy nên những em trai và em gái mới được thỏa thích “nổi loạn” hơn, bởi dù thế nào thì cũng đã có “đầu tàu” gánh hộ phần nào rồi mà. Mỗi một thành viên là mảnh ghép không thể thiếu tạo nên hai tiếng gia đình thân thương, không quan trọng việc bạn là con cả, con thứ hay em út, bởi ở vị trí nào thì đều có những lợi thế riêng để phát triển bản thân. Hơn nữa bố mẹ cũng không vì lý do đó mà phân biệt đối xử với ai cả, họ chỉ cần các con yêu thường lẫn nhau và có cuộc sống vui khỏe là hạnh phúc lắm rồi.

Còn bạn, bạn cảm thấy những nhận định trên có đúng trong trường hợp của gia đình mình không, cùng chia sẻ ở phần bình luận nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Em gái qua đời, bầy bướm bay lượn trong lễ cưới anh trai, quấn quít xung quanh bố mẹ

Vài năm trước, vào đúng dịp lễ Giáng Sinh, cô gái trẻ Vanessa Van Gorder đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn giao thông thương tâm. Cho dù thời gian trôi qua đã nhiều năm thì cả gia đình cô vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau này. Với họ, Vanessa vẫn luôn là một người con, người em thân yêu của gia đình và mãi mãi là như thế.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đặc biệt nào đó, gia đình Vanessa đều thả ra những con bướm màu cam tượng trưng cho linh hồn của cô. Bố mẹ Vanessa tin rằng điều đó sẽ giúp con gái họ luôn có thể về thăm nhà và cùng họ chia sẻ niềm vui. Những con bướm đã cho cặp vợ chồng già thêm rất nhiều niềm tin và sức mạnh trong cuộc sống kể từ khi mất đi đứa con gái cưng. Nếu còn sống, năm nay Vanessa sẽ được 29 tuổi...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top