10/29/2019 06:44

Sutin -Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc bị phân biệt đối xử dựa trên cân nặng và tốc độ tăng cân của con người đã được thực hiện tại Mỹ. Kết quả vô cùng bất ngờ, việc chỉ trích ai đó béo chỉ khiến họ càng mập hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng nói thẳng vào mặt đứa bạn mình rằng nó béo kinh khủng là điều tốt để họ có động lực giảm cân thì bạn đã lầm hoàn toàn rồi. Các nhà khoa học ở Mỹ đã tìm ra bằng chứng để kết luận rằng việc chỉ trích và phân biệt đối xử đối với người thừa cân khiến họ trở nên nặng hơn gấp nhiều lần, thậm chí còn có khả năng cao bị béo phì sau những lời chê bài, dè bỉu cân nặng.

Kết quả gây bất ngờ của cuộc điều tra

Angelina Sutin- nhà tâm lý học ở Đại học Y khoa bang Florida, Mỹ chia sẻ rằng nhiều người nghĩ càng chê bai người béo sẽ khiến người ấy có động lực để tập luyện, tuy nhiên nghiên cứu của cô lại chứng minh điều ngược lại. Một cuộc khảo sát đã được thực hiện với 6000 người cả đàn ông và phụ nữ về việc các loại chỉ trích, phân biệt đối xử họ phải đối mặt và cân nặng chiều cao của những người này cũng được ghi lại. Sau 4 năm tiếp tục theo dõi thì kết quả nhận lại vô cùng ngạc nhiên, khi những cá nhân trả lời rằng họ bị chê bài, miệt thị về cân nặng giờ còn nặng hơn nhiều, thậm chí tăng gấp 3 lần nguy cơ trở nên béo phì hơn nữa. 

Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Mặc cảm về cân nặng chỉ khiến họ béo hơn mà thôi. Ảnh minh họa: revelist
Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Chỉ trích người khác béo phì tuyệt đối không phải cách cổ vũ tinh thần họ. Ảnh minh họa: pinterest
Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Nhiều người cho rằng nói thẳng là tốt nhưng trong trường hợp này thì không hẳn. Ảnh minh họa: pinterest

>> Xem thêm: Thói quen hủy hoại sức khỏe, rước bệnh vào người

Nguyên nhân của bệnh béo phì có thể từ điều không ai ngờ tới

Theo nghiên cứu của Sutin được công bố trên tạp chí của Mỹ, dù chưa một nhà khoa học nào tìm được nguyên nhân trực tiếp của việc gia tăng cân nặng sau khi bị chê bai dưới góc độ sinh học. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, kết quả trên là hoàn toàn hợp lý bởi khi bị chỉ trích và phân biệt sẽ khiến người ta có nguy cơ trầm cảm, buồn phiền. Mà đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cơ thể sản sinh ra hóoc môn khiến họ dễ tăng cân. Ngoài ra, nó còn gây ra việc ăn uống theo cảm xúc và mặc cảm không dám đến phòng tập.

Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Những người bị chê bai cân cân nặng có xu hướng còn nặng hơn. Ảnh minh họa: pinterest
Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Buồn phiền, mặc cảm là nguyên nhân dẫn tới thói quen ăn uống mất kiểm soát. Ảnh minh họa: pinterest

>>> Bạn đã biết: Chồng học theo ngôn tình nuôi vợ béo để bên anh mãi mãi, vợ tăng cân phù phàng ly hôn ngay.

Cộng đồng cần nhìn nhận lại về hành động "cổ vũ" người khác giảm cân bằng lời chỉ trích

Kết quả của nghiên cứu đưa ra khiến cộng đồng mạng đươc phen bàn luận sôi nổi, đa số mọi người đều tag bạn bè, người thân mình vào để nhắc nhở, tránh phán xét cân nặng người khác ở những lần tiếp theo. Bên cạnh đó một số cá nhân lại tiếp "tìm thấy niềm vui" và trêu đùa nhau sẽ tiếp tục đi "khẩu nghiệp".

Sutin-Nhà khoa học Mỹ chứng minh: Chỉ trích ai béo khiến họ béo gấp 3
Bình luận của cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình

>>> Đừng bỏ lỡ: Câu chuyện về chàng trai giảm 111 kg nhờ ăn bánh mỳ Subway

Khi thế giới động vật bị béo phì

Động viên người khác tập thể dục giảm cân là một điều tuyệt vời thể hiện sự quan tâ đúng mực, tuy nhiên nếu bạn cổ vũ tinh thần cho họ qua những lời chỉ trích thì nó chỉ làm hại người khác mà thôi. Bạn đã từng là "nạn nhân" của những lời chỉ trích như thế này chưa? Bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé!

Thông tin từ: npr.org

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Hóa chất trong tờ biên lai có thể gây vô sinh, béo phì

Xã hội ngày nay phát triển, đồng nghĩa với việc nhiều thói quen, nhu cầu của con người cũng dần hiện đại và "robot" hóa. Cách đây cũng chưa tới 10 năm, người ta vẫn thường viết biên lai thanh toán bằng tay và mua những tệp giấy ghi hóa đơn được bán sẵn, in theo lô tại nhiều xưởng lớn nhỏ. Thế nhưng ngày nay, có vẻ như thị trường hóa đơn giấy tự viết đang dần một biến mất, thay vào đó là biên lai in trực tiếp từ máy chủ lên ngôi. Tiện thì cũng có tiện nhưng "lợi bất cập hại" mà nhiều người cũng chưa từng nghĩ tới.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
8 nguyên nhân không thể ngờ khiến cân nặng phụ nữ tăng vù vù
Scroll to top