10/16/2019 20:06

Sự thật mất lòng: Bạn bè chơi hợp chưa chắc đã hợp làm việc cùng nhau

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Nhiều người thường nghĩ, bạn bè chơi với nhau quá ư là vui vẻ, tâm đầu ý hợp thì chắc chắn khi làm việc cũng sẽ ăn ý với nhau. Tuy nhiên không ít người đã phải vỡ mộng thậm chí cay cú vì nhìn ra được bản chất các mối quan hệ.

Thú nhận đi, có phải bạn từng có suy nghĩ như thế này hay không:

- Bạn bè thân thiết thì mong muốn được cùng làm việc, được hợp tác chung…

- Đồng nghiệp gặp nhau 8 tiếng/ngày thì lại mong muốn mang ra cuộc sống đời thường, giành nhiều thời gian để được giao lưu với nhau nhiều hơn nữa (vào thời gian rảnh hay vào các ngày nghỉ,...)

Con người chúng ta luôn tham lam như vậy đấy! Nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ nên chọn một trong hai điều này bởi những lý do dưới đây.

Kẻ chơi được chưa chắc đã làm việc cùng được

Sự thật mất lòng: Bạn bè chơi hợp chưa chắc đã hợp làm việc cùng nhau
Ảnh: Anh Chan

Cá nhân tôi đã chứng kiến rất nhiều sự đổ vỡ của các mối quan hệ bạn bè thân thiết khi làm việc chung cũng như các mô hình kinh doanh bắt nguồn từ các nhóm bạn bè thân thiết. 

Không thể phủ nhận, bạn bè chơi thân với nhau có thể hiểu rõ tính cách của nhau tuy nhiên cũng chính vì quá hiểu mà dẫn đến bị “nhờn”. Hằng ngày các bạn cùng ăn, cùng chơi, cùng tám chuyện thì “nhây” bao nhiêu cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên trong công việc thì lại khác, nó đòi hỏi sự nghiêm túc và đóng góp của mỗi người. Rồi cũng sẽ không thể tránh được những lúc hai chữ “lợi ích” nảy sinh. Thật vậy, rất nhiều người chơi với nhau hợp nhưng khi hợp tác kinh doanh thì lại dẫn đến xung đột, đa số là xung đột về lợi ích cá nhân. Tóm lại, khi động đến quyền lợi của nhau - mọi thứ tất sẽ khác. 

>> Xem thêm:  Bạn bè có tốt có xấu vậy bạn đã biết phân biệt ai là "bạn" và ai là "bè"?

Kẻ làm việc cùng chưa chắc đã hợp để chơi cùng

Sự thật mất lòng: Bạn bè chơi hợp chưa chắc đã hợp làm việc cùng nhau
Ảnh: ONON MADE

Lại nói đến mối quan hệ với đồng nghiệp làm việc, tiếp xúc cùng nhau 8 tiếng/ngày. Có thể các bạn làm việc với nhau rất hợp, rồi bạn cảm thấy bạn và đồng nghiệp ngày càng thân thiết với nhau hơn, đã vậy thì làm bạn thân với nhau chắc cũng không tệ chứ nhỉ? Nhưng khoan! Làm ơn đừng vội nói trước điều gì mà hãy tự nhìn nhận lại: bạn đã hiểu hết về đồng nghiệp của mình chứ?

Họ phối hợp ăn ý với bạn trong công việc, chắc gì họ đã ưa bạn? Họ phấn đấu vì đồng lương, vì sự thăng tiến nên dù có ghét bạn thế nào thì họ vẫn muốn theo kiểu “dĩ hòa vi quý” để làm cho xong. Họ tỏ ra thân thiện, thảo mai chút xíu nhưng được việc thì tội gì không làm, đúng không? Và bạn làm sao biết chắc được, sau nhưng giây phút làm việc ăn ý cùng nhau ấy thì họ không đi nói xấu về bạn?

Ngày nay, không ít mối quan hệ bạn bè được xây dựng nên nhằm mục đích "hưởng sái" danh tiếng của nhau, nhau để đạt thành tựu trong công việc. Bạn chẳng thể nào  biết được hết đâu, vì vậy, hãy thật tỉnh táo để hiểu rõ mình đang chơi cùng ai và có đáng không.

>> Xem thêm: 

Khoa học chứng minh: Tụ tập với bạn bè 2 lần/tuần phụ nữ trẻ, đẹp, hạnh phúc hơn

Sống trên đời, đừng bao giờ chọn sai 3 thứ này kẻo tiền mất, tật mang, bạn bè xa lánh

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Nói tóm lại, bạn bè có người chơi được nhưng chưa chắc đã làm việc cùng được và ngược lại. Hai kiểu bạn thân và bạn đồng nghiệp tốt nhất không nên gộp làm một. Các mối quan hệ có thể trở nên lộn xộn, không đi tới đâu hết chỉ vì một chút tham lam dẫn đến quyết định sai lầm. Nếu muốn giữ được các mối quan hệ bền lâu, bạn hãy nhớ về bài học này nhé!

Còn bạn, đã có bao giờ rơi vào trường hợp khó xử vì vừa là bạn thân, vừa là đồng nghiệp chưa, cùng chia sẻ nhé 

13 ĐẶC ĐIỂM CHO THẤY MỘT NGƯỜI KHÔNG PHẢI BẠN MÀ CHỈ LÀ "BÈ", KHÔNG NÊN KẾT GIAO, HỢP TÁC

Con người chúng ta ai rồi cũng sẽ tiếp xúc với rất nhiều người, kết giao rất nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên có người sẽ ghi khắc ảnh hình trong trái tim ta, có người sẽ khiến chúng ta một phen phải "sáng mắt ra". Để tránh điều đó, nếu gặp được những kiểu người có 13 đặc điểm như dưới đây thì nhất định phải suy nghĩ thật kỹ trước khi kết giao hay hợp tác để tránh được những sai lầm không đáng có.

- Người ấy không vui khi bạn thành công hay đạt được một thành tựu gì đó

- Có đôi khi, bạn chỉ muốn giấu hết mọi điều thay vì chia sẻ với người ấy

- Người ấy có thể gọi cho bạn mọi lúc chỉ để bắt bạn nghe chuyện của họ

- Người ấy dùng bạn để "làm nền" cho mình

- Người ấy lợi dụng bạn

- Người ấy quá thẳng tính và liên tục chỉ trích, chê bai bạn

- ...

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đi tìm cặp bạn trái dấu thân thiết “đáng ghen tị” của showbiz Hàn
Scroll to top