10/26/2019 13:25

Sản phụ sinh thường 3 bé cùng lúc, chỉ trong 10 phút mẹ tròn con vuông

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Sản phụ có tên H.T.T (người dân tộc Xê đăng ở xã Trà Cang) đã được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, cô đã sinh ba thành công bằng phương pháp sinh thường.

Trước là siêu âm song thai, sau đó, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Nam đã hạ sinh 3 bé gái với tổng cân nặng khoảng 5,2 kg trong sự ngỡ ngàng của các bác sĩ cũng như người nhà.

Sản phụ sinh ba tự nhiên trong vòng 10 phút

Vào năm 24/10, người phụ nữ có tên H.T.T. (người dân tộc Xê Đăng ở xã Trà Cang) được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Lúc này, người phụ nữ trong tình trạng đang chuyển dạ, tử cung mở 6 phân. 

Các bác sĩ tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã thăm khám, qua đó xác định sức khoẻ mẹ tốt và tiến hành đỡ sinh thường cho sản phụ này. Các bác sĩ - người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ H.T.T. cho biết cả ba bé đều được sinh thuận lợi với thời gian khá nhanh, chỉ trong vòng 10 phút sau khi vào phòng sinh. Gần 3h sáng ngày 25/10, bé gái đầu tiên với cân nặng 1,4kg ra đời, tiếp theo đó là 2 bé gái mỗi bé có cân nặng 1,9kg. Sau khi hệ hô hấp các bé ổn định, các y bác sĩ đã hướng dẫn chăm sóc bằng việc thực hiện phương pháp Kangaroo. 

Sản phụ sinh thường 3 bé cùng lúc, chỉ trong 10 phút mẹ tròn con vuông
Chị H.T.T. với các bé sinh ba của mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, đây là trường hợp sinh ba bằng phương pháp đẻ thường hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. 

Theo anh H.V.S. (34 tuổi), chồng của sản phụ H.T.T., trước đó, khi đi siêu âm thăm khám tại Trung tâm y tế Huyện Nam Trà My, cô H.T.T. mang song thai và dự sinh là vào tháng 12. Sau đó, khi cô H.T.T. có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa vào Trung tâm y tế huyện Nam Trà My và được cấp cứu xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Sau khi các bác sĩ đỡ đẻ, anh S. cũng khá bất ngờ khi vợ sinh 3.

Cũng theo anh S., đây là lần mang thai thứ 6 của chị T. Trong những lần trước, chị cũng đều sinh thường. 

>> Bạn có tin: Trước khi sinh, sản phụ gọi đến thợ trang điểm vì sợ chồng chê xấu 

Những ca sinh ba trước đó tại Việt Nam

Trước đó vào ngày 16/4 vừa qua, chị H.T.B. (22 tuổi, ngụ tại Phước Chánh, Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã hoàn thành sinh mổ được 2 bé trai, 1 bé gái với cân nặng là 1,6 kg, 1,7 kg và 1,8 kg). Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ca sinh thường tam thai cũng được thực hiện trong những năm gần đây. Như chị T.T.L. (SN 1985, trú ở thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) đã nhập viện sinh non và được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đỡ đẻ thành công. 

Sản phụ sinh thường 3 bé cùng lúc, chỉ trong 10 phút mẹ tròn con vuông
Sản phụ T.T.L sinh ba với 2 bé được sinh mổ, 1 bé được sinh thường. (Ảnh: VTC News)

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ mặc đồ ngủ nhăn nhúm đến trường đón con: Nhà còn bao việc thời gian đâu mà chải chuốt

Ba bé lần lượt ra đời với 1,9 kg, 1,9 kg và 2,1 kg, trong đó 1 bé được sinh thường và 2 bé sinh mổ. Sau khi sinh, các bé có dấu hiệu suy hô hấp, được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh nên đã tiếp tục ở bệnh viện theo dõi để điều trị. Sau nửa tháng, tình hình sức khoẻ các bé đã chuyển biến tốt đẹp và bắt đầu bú sữa mẹ như thường. 

Hay đầu năm 2018, 1 sản phụ 35 tuổi cũng được khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đỡ sinh thường, sau đó, 3 bé sinh ra với cân nặng từ 1.350-2.400g đều khoẻ mạnh. Sức khoẻ của mẹ và 3 bé sau đó đều hoàn toàn ổn định. 

Sản phụ sinh thường 3 bé cùng lúc, chỉ trong 10 phút mẹ tròn con vuông
Sản phụ 35 tuổi sinh 3 tự nhiên, với 3 bé đều khoẻ mạnh. (Ảnh: NP)

>> Xem thêm: “Có mỗi việc trông con”: Chồng câm nín khi nhận được loạt ảnh từ vợ

Sản phụ treo lơ lửng trên tòa nhà ở Paris

Với sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ cũng như từ sức khoẻ của các sản phụ, việc tưởng chừng như không thể nhưng kì thực đã có rất nhiều ca sinh ba được tiến hành tại Việt Nam. Trong đó, cũng có nhiều trường hợp các sản phụ đã thực hiện việc sinh ba tự nhiên một cách thành công. 

Tổng hợp

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại Bestie.vn nhé!

HIẾM GẶP: MẸ TRẺ 2 LẦN SINH THƯỜNG EM BÉ ĐỀU CÓ CÂN NẶNG KHỦNG, BÉ THỨ 2 NẶNG GẦN 7 KG

Mới đây, cộng đồng mạng Việt đã không khỏi xôn xao trước những hình ảnh em bé mới sinh có cân nặng gấp 2, gấp 3 lần bình thường. Bé vừa ra đời đã mang cân nặng 6,8 kg và đáng chú ý, em bé này còn được chào đời bằng phương pháp sinh thường. Được biết, mẹ và bé đến từ Campuchia, sau khi hạ sinh, sức khoẻ của hai mẹ con đều đã ổn định. Thực tế, đó không phải là lần đầu người phụ nữ này mang thai. Trước đó, cô đã hạ sinh đứa con đầu lòng 4,8kg bằng phương pháp sinh thường. Sau 2 lần sinh đó, hiện sức khoẻ của bà mẹ này vẫn rất bình thường và ổn định. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top