10/29/2019 19:55

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một trong những bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, điều khiến mọi người đặc biệt hoang mang chính là lý do dẫn đến căn bệnh này và có lẽ nhiều người cũng đã gặp những trạng thái tương tự của bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder, viết tắt là OCD) được biết đến là loại rối loạn tâm lý dựa trên suy nghĩ ám ảnh, lặp đi lặp lại nhiều lần. Lúc này, những hành động sẽ diễn ra một cách cưỡng chế, không thể kiểm soát. Đó có thể là nỗi sợ chất thải, vi khuẩn, những hình ảnh bạo lực hay lo lắng bản thân mắc bệnh nặng…

Biển hiện của căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là căn bệnh về tâm thần được chia làm 3 cấp độ. Với mức cao nhất, bạn thường có suy nghĩ muốn mọi thứ phải hoàn hảo. Những thứ như sự dơ bẩn, bừa bộn khiến bạn phát điên. Vì suy nghĩ này, bạn không thể tập trung làm bất kỳ việc gì và cứ mãi nghĩ về cách làm sao để dọn dẹp mọi thứ gọn gàng nhất có thể. Hành động chú ý tiểu tiết này khiến mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

- Muốn rửa tay thật sạch: Nếu chú ý bạn sẽ thấy rằng những người này thường không muốn bắt tay người khác. Họ cho rằng hành động ấy sẽ khiến vi khuẩn lây lan khiến tay họ bị vấy bẩn. Mỗi lần rửa tay, họ cũng mất rất nhiều thời gian vì phải chà xát thật mạnh và rửa đi rửa lại nhiều lần cùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa khác. 

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế
Người mắc OCD thường có thói quen rửa tay rất nhiều lần

>> Xem ngay: Bác sĩ điều trị về tâm thần Neel Burton tại Oxford: Chửi thề giúp bạn tăng lưu thông máu

- Căm ghét sự dơ bẩn: Mặc dù biết dọn dẹp là một điều tốt, thế nhưng nếu thói quen này được diễn ra một cách thái quá thì đây chính là dấu hiệu của căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những người này có thể dọn dẹp liên tục kể cả nhà cửa đã sạch bong bởi họ luôn cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi không được làm việc này. 

- Ám ảnh về đếm số: Biểu hiện cho việc luôn thực hiện mọi thứ theo khuôn mẫu chính là hành động đếm số của những người mắc chứng OCD. Nhìn bất kỳ vật nào, từ cầu thang, đồ dùng trong nhà, úp chén đĩa,... đều được họ đếm một cách có thứ tự, quy chuẩn.

- Lo lắng quá mức về các mối quan hệ: Người mắc chứng này luôn nghi ngờ về mối quan hệ của họ với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu hoặc thậm chí là cả người trong gia đình. Họ thường có xu hướng phức tạp hóa một vấn đề bình thường và lo lắng sẽ đánh mất đi mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. 

- Mọi thứ phải được đối xứng: Những người bị mắc chứng bệnh này thường mong muốn mọi thứ được đặt đúng chỗ, gọn gàng hết sức có thể. Chỉ cần một vật nào đó lệch khỏi “quỹ đạo”, họ sẽ cảm thấy khó chịu, không hài lòng và ngay lập tức chỉnh sửa.

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế
Họ mong muốn mọi thứ phải theo thứ tự và hoàn hảo nhất có thể.

- Kiểm tra lại việc đã làm: Bởi vì ám ảnh và không yên tâm rằng mình đã thực hiện việc nào đó hay chưa, họ luôn kiểm tra lại 3,4 hoặc thậm chí 20 lần một việc đã làm. Cụ thể, khi bước ra khỏi nhà mặc dù đã khóa cửa rồi nhưng họ vẫn quay về để kiểm tra xem cửa có thật sự được khóa hay chưa. 

- Suy nghĩ về bạo lực và tình dục: Những người mắc chứng bệnh này sẽ thường suy nghĩ hoặc thực hiện hành vi bạo lực và tình dục. Thực ra họ vẫn ý thức rằng đấy là những ý nghĩ không đúng, hành vi sai trái, thế nhưng vẫn không thể dừng lại vì cơ thể thôi thúc họ phải làm điều đó.

- Ghét vẻ ngoài: Đây là căn bệnh khiến người mắc hội chứng này cảm thấy tự ti về vẻ ngoài của mình. Họ có thể đứng hàng giờ trước gương hoặc làm mọi cách để che đi khuyết điểm. Ngoài ra, nếu như căn bệnh ảnh hưởng đến mức bệnh nhân không dám ra ngoài, không thể tiếp xúc cùng ai thì đây chính là lúc bệnh đã trở nặng hơn và cần phải có sự can thiệp hợp lý. 

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế
Không bao giờ hài lòng với bản thân là biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo: Thường xuyên bứt tóc, nhổ lông mi coi chừng là dấu hiệu bệnh tâm thần

Nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân trong mối quan hệ giữa sinh học thần kinh, ảnh hưởng môi trường, quá trình nhận thức. Một số kết quả cũng cho thấy rằng liên cầu khuẩn tan huyết bêta - nhóm A có mối liên hệ mật thiết với chứng rối loạn thần kinh này. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đồng tình với giả thuyết về gene. Dựa trên nghiên cứu những cặp sinh đôi, họ nhận ra rằng có sự liên hệ giữa bệnh và yếu tố di truyền. Khi một người trưởng thành mắc phải căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế thì anh/ chị/ em ruột của họ cũng có nguy cơ gặp phải điều tương tự (tỉ lệ từ 27 - 47%). 

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế
Căn bệnh cũng có thể xảy ra theo yếu tố di truyền

Ngoài ra, nếu xét về góc độ tính cách, ta cũng thấy thêm rằng những người cầu toàn thường có nguy cơ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế hơn những người bình thường. Sự tương đồng giữa họ đều là muốn mọi thứ hoàn hảo nhất có thể theo ý mình dù thật sự nhìn ở góc độ khách quan, chúng vẫn là những điều chấp nhận được.

Ảnh hưởng tiêu cực của căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế 

Những người mắc phải rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường sẽ gặp thêm những tình trạng bệnh khác như trầm cảm, rối loạn ăn uống, lạm dụng chất, rối loạn nhân cách, thiếu khả năng tập trung hoặc một dạng rối loạn lo âu khác. Những tác động này khiến họ luôn trong trạng thái tiêu cực, cảm thấy lo sợ, nặng nề, suy sụp mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến cả việc tự tử. 

Trong một buổi trò chuyện cùng Đài Truyền hình Tân Đường Nhân, Sally Appert, nữ kế toán viên 27 tuổi đã tâm sự về nỗi khổ tâm của cô khi phải sống chung với căn bệnh này: “Có lẽ từ khi lọt lòng tôi đã sống trong sợ hãi. Không ai có thể bế được tôi ngoài bố hoặc mẹ, tôi sẽ khóc cho đến khi họ trả tôi lại cho bố mẹ mình. Lúc nhỏ, tôi luôn bị tiếng ồn làm cho kinh khiếp, đặc biệt là tiếng nước chảy. Lớn hơn một chút, danh sách những điều tôi sợ được bổ sung nhiều lên, tỷ lệ thuận với hiểu biết của tôi: sợ vi khuẩn, sợ đám đông, sợ ngủ lạ nhà, sợ thức ăn, sợ mùi khó chịu, sợ những chứng bệnh dù nhẹ nhất và thậm chí sợ cả việc trong tương lai các con thú nhồi bông của tôi trở nên cũ đi và bị mục nát. Tôi biết rằng điều cuối cùng nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tôi đã từng thức giấc nửa đêm và lo lắng mình sẽ phát bệnh về điều ấy".

Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế
Chuyển Pháp Luân giúp Sally Appert cải thiện tình trạng bệnh

Thậm chí, Sally Appert cũng vô cùng bất lực với chính bản thân: "Đi đến bất cứ đâu, tôi sẽ có một sự thôi thúc mãnh liệt, không cưỡng lại được là phải đọc mọi thứ mà tôi thấy. Từ bảng hiệu, nhãn hàng cho tới tất cả các hướng dẫn hay bìa sách hoặc bất kỳ thứ gì trong tầm tay, nếu mà nhìn thấy. Nếu không, tôi cảm thấy lo lắng cồn cào, như bị nước sôi dội vào ruột vậy. Không thể điều khiển và làm chủ tâm trí của mình là điều kinh hoàng nhất mà tôi luôn phải chịu đựng”.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải mã tâm lý (Kỳ 8): Hội chứng tâm thần đáng sợ mang tên "Alice ở xứ thần tiên"

Cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Đây không phải là căn bệnh có thể chữa khỏi nhanh chóng. Chúng cần nhiều thời gian cũng như sự giúp đỡ từ rất nhiều yếu tố. Bác sĩ và những liều thuốc sẽ giúp bệnh nhân cải thiện căn bệnh của mình, thế nhưng quan trọng nhất vẫn là chính bản thân người bệnh phải có sự cố gắng, kiên trì để vượt qua. 

Một số người bệnh đã thành công khi tự mình tập những bài thiền, công pháp vì nó giúp họ bình tĩnh hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh, sinh hoạt hợp lý, chế độ dinh dưỡng tốt cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía gia đình, người thân.

Nhói lòng cảnh hai anh em phải nghỉ học nuôi người ba tâm thần

Nếu như bạn mắc một trong những triệu chứng trên thì hãy đến những cơ sở có chuyên môn và uy tín để thăm khám. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh quá nặng. Căn bệnh này xuất phát từ tâm lý, thế nhưng nó cũng sẽ khiến bạn khổ sở về cả mặt thể chất, vì thế đừng xem nhẹ và bỏ qua bạn nhé!

Còn bạn, có bao giờ bị ám ảnh khi mọi thứ lệch quỹ đạo, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

CHIA TAY VẪN LÀM BẠN VỚI NGƯỜI YÊU CŨ LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH "TÂM THẦN"

Để có thể đưa ra quyết định làm bạn cùng người yêu cũ là điều chưa bao giờ dễ dàng. Nếu bạn không phải là một người dũng cảm hoặc thật sự hết tình cảm với đối phương thì sẽ khó lòng làm được bởi vì còn rất nhiều vương vấn. Dù là thế nào đi nữa thì đây vẫn là sự quyết định khó nghĩ cho cả đôi bên. 

Điều này cũng đồng nghĩa rằng sau chia tay có làm bạn hay không luôn là một vấn đề gây tranh cãi với nhiều người. Những tưởng đây chỉ là một câu chuyện rất bình thường thế nhưng, gần đây một nghiên cứu lại cho rằng việc chia tay mà vẫn làm bạn với người yêu cũ có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần. Quan điểm này khiến nhiều người lo lắng lẫn hoang mang tột đột vì… họ cũng đã và đang như vậy.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 4: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD
Scroll to top