10/29/2019 17:20

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới, mổ 1 chết 3

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Dù vô tình mổ 1 mà chết 3 người, tỷ lệ thất bại lên đến 300%, bác sĩ Robert Liston vẫn được vinh danh là người có tốc độ phẫu thuật nhanh nhất thế giới, thậm chí còn được tạc tượng.

Nếu bạn nghĩ rằng phải thành công và không thất bại 1 lần nào trong công việc mới được lên tầm vĩ nhân thì câu chuyện sau đây sẽ thay đổi định kiến của bạn. Bác sĩ Robert Liston là người có tốc độ phẫu thuật nhanh nhất mọi thời đại, tuy nhiên cái tên của ông được biết đến với ca mổ 1 người nhưng làm chết cả 3, tỷ lệ thất bại lên đến 300%. Mặc dù vậy ông vẫn được coi là người đóng góp lớn trong sự phát triển của khoa học thế giới.

Bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới

Vào thời xưa, khi y học chưa phát triển nhưng phương pháp cắt bỏ tứ chi để giữ mạng sống cho người bệnh đã xuất hiện. Khi ấy các nhà khoa học tập trung vào tốc độ ca phẫu thuật để giúp người bệnh bớt đau cũng như chảy ít máu nhất có thể. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng lớn đến sự chính xác và tỷ lệ thành công của mỗi ca mổ.

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Mổ quá lâu có thể khiến bệnh nhân chết vì đau đớn. Ảnh: Ati.com​​​​​

Và Robert Liston, sinh năm 1794 ở Scotland, sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành y khoa, ông đã bén duyên với giải phẫu. Sau đó, bác sĩ đã gắn bó sự nghiệp của mình vào việc nỗ lực rút ngắn thời gian ca mổ xuống thấp nhất có thể. Tên tuổi của ông nổi tiếng khắp vùng, thậm chí còn được mệnh danh là "lưỡi dao nhanh nhất" West End. Nhiều học giả còn khẳng định rằng Liston chỉ mất từ 28 giây đến 1 phút rưỡi để cắt chân 1 bệnh nhân.

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Bác sĩ Robert Liston được mệnh danh là "lưỡi dao nhanh nhất."  Ảnh: Ati.com

>>Bạn có biết: Hồi chuông cảnh báo: Chuyện trẻ em tử vong trên xe không phải hiếm, xin đừng lơ là

Mổ 1 chết 3, tỷ lệ thất bại 300%

Nếu bạn cho rằng tỷ lệ rủi ro của 1 ca mổ là 100% tức là trường hợp xấu nhất người bệnh tử vong thì hẳn bạn đã chưa nghe danh bác sĩ Liston. Trong một ca phẫu thuật, vì quá tập trung vào tốc độ, ông đã cắt nhầm ngón tay của hộ tá cùng chân bệnh nhân. Không những thế, khi vung dao lên, ông chém ngay vào áo của một người đứng xem cạnh đó, người này lên cơn đột quỵ và chết tại chỗ. Vài ngày sau, nữ hộ tá và bệnh nhân cũng không qua khỏi vì nhiễm trùng.

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Tranh vẽ tái hiện một cuộc phẫu thuật thời xưa.  Ảnh: Ati.com
Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Chân dung bác sĩ "mổ 1 chết 3".  Ảnh: Ati.com

Trong một ca khác, ông cũng cắt nhầm tinh hoàn bệnh nhân vì niềm "đam mê tốc độ" và không thể ngừng lưỡi dao. Hơn thế nữa, ngoài chuyện mổ nhanh, bác sĩ Liston còn được biết đến là người chẩn đoán bệnh một cách rất "bứt tốc". Thậm chí, vì sai lầm trong xác định bệnh của một cậu bé mà ông đã khiến cậu mất mạng khi thực hiện phẫu thuật tại nhà.

>>Xem thêm: Ngồi bắt chéo chân -  thói quen gây tật khiến chị em hối hận

Người đầu tiên thử nghiệm thành công thủ pháp gây mê

Một thời gian sau, khi phương pháp gây mê được phát minh, Liston là bác sĩ đầu tiên được thử nghiệm và ca phẫu thuật thành công mỹ mãn. Có thể khẳng định rằng chỉ cần gạt tốc độ sang một bên thì Robert Liston làm gì cũng tuyệt vời. Dù gây thiệt mạng cho không ít người trong suốt sự nghiệp nhưng Liston vẫn được tạc tượng thạch anh và tên ông được đặt cho giải thưởng danh giá của sinh viên y khoa ưu tú.

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Tượng thạch anh tưởng nhớ bác sĩ Liston. Ảnh: Ati.com

Đây là câu chuyện lịch sử đã xảy ra từ lâu nhưng mới được đăng tải trên các diễn đàn. Cư dân mạng bàn tán sôi nổi, đa số đều bối rối không biết đây là câu chuyện buồn hay... buồn cười. Mọi người chấp nhận rằng dù có những sai lầm nhưng đó là cũng tiền đề để khoa học ngày nay phát triển, tất nhiên là có công lao của bác sĩ Robert Liston. Tuy nhiên, không ít người cho rằng không thể cổ súy cho hành động lấy đi tính mạng người khác như vậy.

Rober Liston, bác sĩ phẫu thuật nhanh nhất thế giới: Mổ 1 chết 3
Bình luận của cộng đồng mạng. Ảnh chụp màn hình

>>Đừng bỏ lỡ: Một nữ sinh đã phải phẫu thuật cắt bỏ ngón cái do thói quen nhiều người mắc phải

NGẠT THỞ CẢNH TƯỢNG BÁC SĨ CẤP CỨU TRẺ EM BỊ HÓC ĐỒNG XU

Người chết cũng không thể sống lại, là thế hệ sau chúng ta hãy xem những sai lầm, hi sinh của người đi trước là bài học và rút kinh nghiệm để ngày nay ta được hưởng một nền y khoa tiên tiến. Bạn nghĩ gì về bác sĩ này? Hãy để lại bình luận cho chúng mình cùng biết nhé!

Thông tin từ: Ati.com

Quý độc giả hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

4 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI DÙNG SMARTPHONE CÓ THỂ KHIẾN BẠN PHẢI TRẢ GIÁ BẰNG TÍNH MẠNG

Với những thông tin liên tục được cập nhật trên các phương tiện truyền thông, tình trạng các vụ nổ smartphone diễn ra ngày một nhiều gây thiệt hại cả về tài sản và tính mạng đối với người sư dụng. Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại phát nổ, nhưng suy cho cùng cũng do xuất phát từ chính những sai lầm đến từ người sử dụng.

Tất nhiên, việc chủ động tìm giải pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết. Và để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra, bạn cần bỏ ngay những thói quen sai lầm sau khi dùng điện thoại.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top