09/30/2019 09:54

Phía sau đồng ngoại tệ, LĐXK Đài Loan cực khổ trăm bề, gia đình ly tán

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người cứ nghĩ rằng, đi xuất khẩu là sẽ có được mức lương cao, đi vài năm sẽ có ngay 1 khoản tích cóp lớn, sau đó về quê để đầu tư buôn bán, xây nhà cao cửa rộng và có tiền để nuôi con ăn học.

Nhiều năm nay, xuất khẩu lao động (XKLĐ) vẫn là lựa chọn của khá nhiều người trẻ Việt Nam. Có nhiều yếu tố tích cực mà XKLĐ mang lại, giúp giải quyết nạn thất nghiệp, nhất là những vùng quê nghèo, giúp những người lao động có cơ hội được đổi đời, khấm khá lên nhanh chóng. Thế nhưng, phía sau những đồng ngoại tệ được gửi về là biết bao hệ lụy khi gia đình thiếu vắng đi người thân, con xa mẹ, chồng xa vợ, là sự vắng vẻ của những ngôi làng "ly hương", khi phần lớn người trưởng thành đều xuất ngoại, ở nhà chỉ còn lại người già và trẻ em.

Tuy nhiên, mỗi một thị trường xuất khẩu lao động đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, và không phải ai cũng lường hết được những khó khăn sẽ phải đối mặt, đặc biệt là ở thị trường Đài Loan.

1. Những “hố đen” của thị trường XKLĐ Đài Loan khiến dân tình còn ngần ngại

Bị mất tiền cho môi giới xuất khẩu lao động

Biết người lao động ít cập nhật tin tức, ít tìm hiểu thông tin nên không ít cò mồi đã lợi dụng vào những điểm yếu này để lừa gạt người lao động nộp một khoản tiền lớn mới được làm giấy tờ xuất khẩu. 

Làm việc với môi giới, người lao động đã mất một khoản tiền, khi đến công ty xkld lại bị thu thêm nhiều khoản phí phát sinh nữa nên bị đội lên khá cao. Thế nên, khi qua đó, nai lưng ra làm trả nợ thì cũng mất một khoảng thời gian sau đó mới bắt đầu tích cóp gửi về cho gia đình.

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt tại Đài Loan không đảm bảo

Không phải ai qua đó cũng may mắn kiếm được công ty bao ăn ở trọn vẹn. Nhiều người lao động làm việc tại Đài Loan phải ở trong những khu ổ chuột tồi tàn. Thu nhập hàng thấp, lại phải gửi về quê để trả nợ, nhiều người chẳng dám ăn tiêu. Lâu dần, sức khỏe ngày càng xuống cấp, bệnh tật.

Môi trường sống không đảm bảo khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan
Môi trường sống chật hẹp, khổ cực của một số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan

Đồng lương không xứng đáng

Nghe lời môi giới là sang Đài Loan được làm "việc nhẹ lương cao" nhưng thực tế sang đây thì mới biết người lao động Việt bị phải làm việc cực nhọc cả ngày, thậm chí là làm ca đêm. Một ngày, người lao động có thể phải làm tận 12 tiếng, thậm chí không có thời gian để ăn uống ngủ nghỉ đàng hoàng, toàn phải tranh thủ.

Công sức người lao động bỏ ra quá nhiều, chủ thì bóc lột sức lao động nên nhiều người đã bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp. Từ đó số phận mong manh, lúc nào cũng làm việc chui rúc, sống trong nơm nớp sợ hãi vì sợ bị bắt về nước.

Rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

>> Thực tế cuộc sống: Muốn "bỏ phố về quê" như Lý Tử Thất? Chịu khổ không nổi thì tỉnh mộng đi!

Rào cản vấn đề ngôn ngữ

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình khó học, nhất là đối với tầng lớp công nhân. Đây được coi là khó khăn rất khó vượt qua vì đã có rất nhiều người Việt Nam khi sang Đài Loan không hiểu người dân nơi đây nói gì. Nếu thành thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn có mức lương cao và công việc ổn định hơn rất nhiều.

Gia đình ly tán, con cái có thể hư hỏng do thiếu vắng sự giáo dục từ chính cha mẹ

Chị Lê Thị P. (Hà Tĩnh) có chia sẻ trên trang Xuất khẩu lao động:

Vợ chồng chị đi nước ngoài 12 năm, gửi tiền về chu cấp cho con. Xe sang, điện thoại xịn, tiền luôn được cung cấp đầy đủ nhưng thiếu sự kiểm soát của cha mẹ nên “cậu ấm” của gia đình sinh hư hỏng, bài bạc, rượu chè. Biết tin, chị tức tốc trở về nhưng con trai đã trượt tốt nghiệp THPT, ăn chơi vô lối, nợ nần.

Vợ chồng chị tu chí làm ăn xa cũng chỉ mong có cuộc sống ổn định, con cái ngoan ngoãn, học hành đến nơi đến chốn. Giờ con hư hỏng, chồng đổ lỗi cho vợ, vợ đổ lỗi cho chồng, ngày nào cũng sinh cãi lộn vì con”.

Trước vấn đề này, cũng có nhiều người đưa ra ý kiến của mình:

-  Ai nói đi XKLĐ là sướng, qua đó đầu tắt mặt tối cả ngày, cả tuần cả tháng không biết đi chơi, nhậu nhẹt là gì, một ngày bắt đầu với ăn -  làm việc - ngủ

- Chẳng ai muốn xa quê hương đến đất khách quê người làm gì nhưng vì mưu sinh cuộc sống thì phải cố thôi.

- Ở Việt Nam, cuối ngày làm việc xong còn được lai rai vài chai bia, qua đó thời gian rảnh chỉ tranh thủ ngủ.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng, tuy có khó khăn, vất vả nhưng thị trường XKLĐ Đài Loan khá phù hợp với người Việt Nam, nếu biết tiết kiệm, dè sẻn chi tiêu thì cũng tích cóp được một khoản kha khá mang về đấy.

2. Những mặt tốt của thị trường XKLĐ Đài Loan được người lao động đánh giá cao 

Phía sau đồng ngoại tệ, LĐXK Đài Loan cực khổ trăm bề, gia đình ly tán

>>> Chuyện lạ: Những công việc lương cao ngất ngưởng nhưng nguy hiểm nhất thế giới

- Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan không quá phức tạp, yêu cầu không quá cao nên mở ra cơ hội cho rất nhiều lao động Việt muốn ra nước ngoài làm việc.

- Thời gian xuất cảnh ngắn thông thường chỉ từ 3-4 tháng là đi được.

- Ngoại trừ gặp phải cò mồi lừa đảo nếu không, chi phí đi XKLĐ Đài Loan rẻ hơn rất nhiều thị trường khác nên các lao động dễ xoay sở được

- Đài Loan có những nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam do đó người lao động dễ thích nghi.

- Người lao động có thể qua Đài làm việc nhiều lần mà không bị làm khó.

- Nếu tiết kiệm, biết cách tích cóp thì sau một thời gian XKLĐ sẽ tiết kiệm được một khoản lớn làm vốn, sau đó về Việt Nam buôn bán

Chia sẻ trên trang Xuất Khẩu Lao Động, chị N.T.T cho biết:

Để làm giàu từ XKLĐ mà vẫn giữ gìn hạnh phúc gia đình bền vững trước hết phụ thuộc vào nhận thức của cả vợ chồng. Thực tế đã ghi nhận không ít gia đình sống hạnh phúc khi một trong hai đi XKLĐ, đặc biệt là người phụ nữ.

Nhờ chồng kiên trì chăm lo con cái, vun vén hạnh phúc gia đình, sau 4 năm lao động tôi trở về với số tiền kha khá tích lũy được. Vợ chồng tôi đầu tư kinh doanh, đồng thời, mở thêm hàng ăn buổi sáng để tăng thu nhập. Số vốn gom góp được trong những tháng ngày vất vả mưu sinh nơi xứ người đã giúp gia đình tôi đầu tư làm ăn ở quê nhà. Bây giờ, vợ chồng cùng sớm khuya dậy chuẩn bị hàng quán, dạy bảo con cái học hành nên người. Nhờ kinh nghiệm 4 năm làm nhà hàng khi XKLĐ, hàng ăn sáng của tôi rất được nhiều người dân xung quanh ủng hộ".

Xé lòng với hình ảnh em bé gào khóc tiễn bố đi xuất khẩu lao động

Qua bài viết trên ta có thể hiểu được phần nào toàn cảnh của việc XKLĐ Đài Loan, thấy rõ được những ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên sự lựa chọn là ở bạn, ngoài Đài Loan, có thể chọn XKLĐ ở Nhật Bản, Hàn Quốc với mức lương cao hơn và đương nhiên kèm theo đó là công việc cũng gấp đôi, gấp ba. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc bỏ Việt Nam để xuất khẩu lao động sang nước khác?

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Cô gái đi xuất khẩu lao động ở Nhật tâm sự chua xót về cuộc sống nơi đất khách quê người

NHỮNG ĐIỀU GIÚP BẠN SỐNG THOẢI MÁI DÙ MỨC THU NHẬP KHÔNG CAO

- Nếu ở trọ, hãy tìm nhà trọ ở ngoại ô mà có thể kết nối với chỗ làm bằng phương tiện công cộng.

- Hãy dậy sớm, nấu đồ ăn sáng,  mang theo ăn trưa vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo sức khỏe.

- Nên mời bạn bè 2 lần một tháng, ăn bình dân thôi. Nhóm 4 người, mỗi đứa 2 lần, 1 tháng mình có 8 lần gặp gỡ.

- Phải dành khoảng 200k/tháng dùng để mua sách.

- Để dành 1 triệu/tháng, ta sẽ có khoảng 12 triệu/năm cho việc đi chơi.

- Để dành 1 triệu/tháng, cứ gửi ở ngân hàng, nhiều hơn có thể mua 5 phân hoặc 1 chỉ vàng, đó là vốn khởi nghiệp về sau.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top