10/08/2019 22:53

PGS.TS Duy Thịnh: Sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần có thể gây vô sinh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo đó, việc sử dụng nhựa tái chế chứa chất DOP (dioctin phatalat) trong thời gian dài có thể khiến các bé trai bị nữ tính hóa, thậm chí vô sinh nam, đối với bé gái thì có nguy cơ dậy thì quá sớm cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh tính tiện ích thì các loại đồ vật từ nhựa, nhất là những đồ dùng một lần như bao nilon, hộp xốp hoặc cốc, chai, bát nhựa… đang dần trở thành vấn đề nhức nhối đối với hiểm họa môi trường toàn cầu. Việt Nam nằm trong danh sách 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều nhất thế giới, dễ dàng nhận thấy rác thải nhựa hiện diện khắp mọi nơi, từ hè phố, quán xá cho đến nổi lềnh bềnh trên kênh rạch, sông ngòi và bờ biển.

Điều này không chỉ gây tác động tiêu cực lên môi trường sống mà còn vô cùng có hại với sức khỏe của chúng ta.

Nguy hiểm từ thói quen đựng thực phẩm bằng đồ nhựa tái chế

PGS.TS Duy Thịnh: Sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần có thể gây vô sinh

"Người dân Việt Nam có thói quen sử dụng đồ nhựa tái chế như chai nhựa, túi nilon, hộp xốp, cốc chén… để đựng thức ăn hoặc đồ uống, bao gồm những món nóng ở nhiệt độ cao như cháo, phở, cơm… "PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về công nghệ thực phẩm chia sẻ trên Khám phá.

Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, mặc dù đã được cảnh báo và lưu ý nhiều nhưng người dân vẫn vô tư sử dụng. Cụ thể, những món ăn nóng khi đựng trong đồ làm từ nhựa tái chế sẽ gây thôi nhiễm các chất độc hại và hòa trộn cùng với thức ăn. Sữa đậu nóng, cơm nóng, nước canh… sẽ làm các chất phụ gia giúp chất nhựa mềm và dẻo dai tan vào cùng. Những chất này rất độc hại, việc hấp thụ mỗi ngày chẳng khác nào đang ngấm ngầm đầu độc sức khỏe.

PGS Thịnh cho biết: "Người sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm chì, cadimi… cao hơn, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đáng lo không kém là chất DOP (dioctin phatalat) có trong nhựa tái chế rất có hại cho bé trai khi cơ quan sinh dục chưa ổn định, có thể gây nữ tính hóa và dẫn đến vô sinh, đối với các bé gái thì có thể bị dậy thì quá sớm.

Không chỉ với thực phẩm nóng, ngay cả thực phẩm nguội lạnh có nhiều axit như dấm chua, dưa chua, kim chi, các món chứa nhiều dầu hoặc món mặn đều gây nguy hiểm bởi chúng có chất điện ly nên khả năng hòa tan những thành phần phụ gia thôi nhiễm từ nhựa rất nhanh.

Cũng trên Khám phá, Bác sĩ Trần Quốc Khánh (bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cũng đưa ra cảnh báo: "Hiện nay ngoài ô nhiễm nguồn nước, không khí và mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc “lạm dụng” nhựa trong đời sống chính là nguyên nhân góp phần khiến sức khỏe của chúng ta giảm sút nghiêm trọng.

“Túi bóng đựng xôi, đựng nước canh, bún, bát nhựa đựng đồ ăn ở nhà, hộp nhựa bảo quản thực phẩm, ống hút nhựa… Chưa kể đến đồ nhựa chúng ta tiếp xúc hằng ngày qua áo quần, giày dép, bàn chải đánh răng, bàn ghế ngồi…

Tôi đã từng chia sẻ nghiên cứu của giáo sư người Hà Lan về hạt bụi nhựa, khi tiếp xúc, sử dụng đồ nhựa thì những hạt bụi nhựa li ti sẽ vào cơ thể chúng ta và gây ra những rối loạn, tổn thương không thể sửa chữa"

>> Xem thêm: Không phải tất cả đồ nhựa đều có thể tái sử dụng nhưng rất ít bà nội trợ để ý đến điều này

Giảm đến mức tối đa việc sử dụng hộp xốp, hộp nhựa dùng một lần

PGS.TS Duy Thịnh: Sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần có thể gây vô sinh

Việc làm cần thiết nhất ngay lúc này chính là phải thay thế đồ nhựa dùng 1 lần sang đồ dùng được nhiều lần. Biết rằng đây là điều rất khó bởi hộp xốp, túi nilon có giá rất rẻ và tiện lợi khi sử dụng, các hàng quán vì lợi nhuận nên khó mà thay đổi được. Tuy nhiên khó không có nghĩa là không thể, trước hết mỗi người phải tự thay đổi nhận thức để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Bắt đầu bằng việc hạn chế, phân loại túi nilon sạch để có thể sử dụng nhiều lần hơn (trừ việc đựng thực phẩm ra). Khi mua đồ, nếu cảm thấy không cần lấy túi nilon để đựng thì có thể đem theo hộp đựng bằng sứ, thủy tinh hoặc vật liệu thân thiện với môi trường để sử dụng thay thế.

Tích cực tham gia các hoạt động và hội nhóm có mục đích giảm lượng rác thải nhựa cũng là cách hay để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến nhiều người hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Đọ độ chơi sang của vợ cũ - vợ hai Minh Nhựa: Kẻ tám lạng người nửa cân

>> Xem thêm: Hiểm họa khôn lường từ việc dùng đồ nhựa để đựng thức ăn

Rùng mình người Việt đang ăn uống bằng đồ nhựa được tái chế từ ống tiêm dính máu

Tích tiểu thành đại, hiện nay có nhiều dự án sản xuất ống hút bằng tre, hộp đựng từ bã mía, gói đồ bằng lá chuối… chính là tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên để có hiệu quả về lâu dài thì vẫn cần ý thức của mỗi cá nhân cùng sự chung tay của cả cộng đồng. Một khi người trẻ quyết liệt hơn trong cách nghĩ và hành động thì công cuộc giải cứu hành tinh xanh của chúng ta vẫn còn hy vọng.

Còn bạn, bạn có đang sử dụng quá nhiều đồ nhựa dùng 1 lần không, chia sẻ những băn khoăn lo lắng về vấn đề môi trường cùng chúng tôi tại mục bình luận nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Mang cơm theo đi làm thì né ngay 4 điều sau để tránh rước họa vào thân

Đa số mọi người nghĩ rằng mang cơm hộp theo đi làm vừa đảm bảo sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng lại tiết kiệm chi phí… tuy nhiên nếu không nắm rõ những nguyên tắc y tế khi mang cơm đi làm thì có thể hộp cơm của chúng ta còn “bẩn”, nguy hiểm và độc hại hơn nhiều lần khi so với các hàng cơm bụi ngoài kia. 

Cho cơm vào hộp ngay sau khi nấu xong. Rất nhiều người thường xuyên mắc phải lỗi này bởi sự bận rộn không cho phép chúng ta có nhiều thời gian đợi cho cơm nguội hẳn mới cho vào hộp. Cho cơm nóng vào hộp và đóng kín nắp sẽ khiến hơi nước tích tụ và tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc “đóng quân” ở bên trong. Trong quá trình di chuyển cả một đoạn đường rất xa, các vi khuẩn này được dịp “quậy banh” hộp cơm của bạn khiến chúng dễ ôi thiu, chảy nhớt và bốc mùi hơn bao giờ hết...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Với một chai nhựa bỏ đi, người Thái đã sáng tạo nên cách bẫy gián đáng kinh ngạc
Scroll to top