10/11/2019 17:00

Nỗi khổ của những người đàn ông Việt: "Kiếm tiền ít hơn vợ"

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

"Kiếm ít tiền hơn vợ" khiến nhiều người trở nên sợ hãi dù đây không phải vấn đề mới mẻ tại Việt Nam. Nhiều người đã đặt nặng định kiến khiến cho cuộc sống hôn nhân dường như nặng nề, bế tắc và điều đó làm vợ con khổ tâm.

Đàn ông Việt Nam với một vị thế là trụ cột trong gia đình sẽ rất khó chịu, không thoải mái khi việc chồng kiếm ít tiền hơn vợ. Riêng đối với những người chồng khả năng kiếm ít tiền, áp lực tài chính và cái tôi bản thân không cho phép họ được thua kém vợ hay thua kém bất kỳ một ai khác. 

Do đó, việc vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng nên hiểu rõ tâm lý ấy để biết cách giữ gìn hạnh phúc gia đình. Điều hơn hết đừng cho rằng vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng thì có quyền hành quyết định mọi thứ. Hãy đọc và ngẫm những điều dưới đây để giúp gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc  hơn nhé. 

Nhiều gia đình đang tồn tại quy luật "ngầm": Ai kiếm được nhiều tiền thì người đó có tiếng nói

Không ít các ông chồng luôn đắn đo suy nghĩ làm thế nào để có thể kiếm nhiều hơn và không để vợ coi thường mình. Bên cạnh đó, câu chuyện của Minh Hoàng (29 tuổi, TP.HCM) sẽ cho ta thấy được mối quan tâm, lo ngại về việc người chồng có thu nhập không cao trong gia đình. Được biết trước khi kết hôn, vấn đề thu nhập cao hay thấp không phải vấn đề đáng quan tâm vì cả hai cũng chỉ gặp nhau, ăn uống hay lâu lâu cũng đi du lịch vài nơi. Vợ chồng Hoàng hiện đang làm cho một công ty truyền thông, mà điều đáng nói nhất là vợ anh là "sếp" chính công ty đang làm nên việc thu nhập của vợ anh sẽ cao hơn hẳn là chuyện thường tình.

>>Bạn có biết: Đừng vội vàng nhận lời yêu, muốn hạnh phúc con gái hãy chịu khó "kén cá chọn canh"

Nỗi khổ của những người đàn ông Việt: Kiếm tiền ít hơn vợ
Không ít lần vợ chồng cải nhau cũng chung quy về việc so sánh ai là người phải gánh vát tài chính trong gia đình nhiều hơn. (Ảnh: Bestie)

"Ở quê, kiếm ít tiền hơn vợ như vậy là cãi nhau suốt ngày rồi! Vợ chồng mình không nói với nhau như vậy nhưng nhiều khi, những khoản chi tiêu lớn trong nhà, mình vẫn phải nhường vợ một bậc. Chắc không có gia đình nào mà ông chồng tuy không có tiền nhưng vẫn có vị thế, tiếng nói trong nhà cả. Kiếm ít tiền hơn vợ thì phải chịu thôi"- Anh cười khi chia sẻ về câu chuyện đi làm lương ít hơn vợ.

Theo quan điểm của Duy Hoàng hay những đàn ông khác việc đàn ông phải là người kiếm tiền, gánh vác gia đình vẫn được mọi người coi trọng. Những mâu thuẫn, tranh cãi thậm chí là dẫn đến những điều không mong muốn xảy ra trong mối quan hệ vợ chồng. Nguyên nhân việc ngày nay phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn cũng một phần vì ngày nay họ có học thức tốt hơn cũng như khẳng định bản thân trong công việc. Khảo sát nhanh khoảng 10 anh chồng Việt Nam chắc chắn 7 đến 8 người cho rằng không thích có thu nhập thấp hơn vợ mình. Bên cạnh đó rất nhiều người đồng quan điểm của anh Hoàng về việc thu nhập thấp hơn vợ sẽ bị coi thường và thường xuyên xảy ra xung đột mâu thuẫn trong gia đình. 

Nỗi khổ của những người đàn ông Việt: Kiếm tiền ít hơn vợ
Người chồng không có tiếng nói trong gia đình chỉ vì không giỏi kiếm tiền hơn vợ. (Ảnh: Bestie)

"Thu nhập của tôi thường cũng ngang ngang vợ nhưng từ khi cô ấy chuyển qua kinh doanh riêng, tiền về hàng tháng cũng đều và nhiều hơn tôi. Vợ chồng tôi hiểu nhau nên cũng không có vấn đề gì nhưng thỉnh thoảng gặp bạn bè, người ta lại nói: "Chồng mà kiếm ít tiền hơn vợ thì thể nào cũng bị lấn lướt" hay "Nó có tiền nhiều hơn thì nó nắm đầu cả cái gia đình này". Đàn ông kiếm ít tiền hơn vợ thể nào cũng bị soi mói, gièm pha. Mấy lần tôi cũng suýt cãi nhau với vợ chỉ vì những chuyện như vậy", anh Sơn Lâm 30 tuổi cũng có suy nghĩ tương tự. 

Phải chăng việc phụ nữ giỏi giang, kiếm được thu nhập tốt lo cho gia đình là một định kiến trong xã hội? 

Ngày nay, kiếm một người vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng là điều không khó, nhưng được chấp nhận trong xã hội hay không cũng là một câu hỏi mà các chị em cũng đang quan tâm trong đầu. Phụ nữ có thu nhập tốt vẫn bị cho là một "trường hợp đặc biệt", vì vốn dĩ trong suy nghĩ nhiều người thì trong một gia đình thì người đàn ông phải có thu nhập tốt và kiếm tiền nhiều hơn phụ nữ. Đôi khi ta có thể nhận thấy rõ sự tôn trọng đối với người phụ nữ trên hình thức, nhưng cánh nam giới thì cho rằng: "Thà lấy vợ xấu còn hơn lấy đứa giỏi hơn mình".

>>Đừng bỏ lỡ: Người ta thường nói: Nếu muốn hạnh phúc lâu bền, thì tình yêu cần sự cân xứng

Nỗi khổ của những người đàn ông Việt: Kiếm tiền ít hơn vợ
Định kiến về việc kiếm tiền nhiều hay ít cũng khiến cho các chị em rất đau đầu.(Ảnh: Bestie) 

Về phần nam giới kiếm ít tiền hơn vợ đôi khi không chịu nhiều áp lực từ chính người vợ thân yêu của mình - nhiều người phụ nữ có tài ăn nói khéo léo trong ứng xử với các chuyện nhạy cảm như tài chính. Những người đàn ông luôn trong tâm thế lúc nào cũng tự ti với những áp lực từ cộng đồng, bạn bè xung quanh, dường như tiếng nói và chỗ đứng của người chồng trong gia đình bị "lép vế" hơn hẳn. "Kiếm ít tiền hơn vợ, nghe thì có vẻ bình thường đấy, nhưng lâu lâu nó thành một lối suy nghĩ trong đầu, thấy mình thua kém vợ nên không dám quyết chuyện gì", anh Hoàng chia sẻ.

Bên cạnh đó, các ông chồng dù thu nhập không tốt bằng vợ nhưng vẫn bắt người vợ nghỉ làm ở nhà chăm con, nội trợ. Thật sự vì họ muốn thể hiện bản thân là trụ cột của gia đình, phần vì họ không chịu được những định kiến từ bên ngoài và lối suy nghĩ cổ hủ rằng là người vợ nên ở nhà phải "tề gia nội trợ"

Cách xử lý vấn đề không phải người nào làm tiền nhiều hay ít, mà đó là việc cả hai vợ chồng cùng ngồi lại đưa ra hướng giải quyết cho cả hai

Trong cuộc sống, không nên đặt nặng những định kiến của xã hội vào cuộc sống hôn nhân và cũng không nên đem mình ra so sánh quá nhiều với những trường hợp khác. Và đã là một thành viên trong gia đình thì cần nên ngồi lại tâm sự chia sẻ những suy nghĩ, lo lắng của bản thân cho nhau để hiểu và cảm thông hơn.

Bên cạnh việc những ông chồng có những suy nghĩ tiêu cực đấy thì các bà vợ cần nên thay đổi một chút trong câu nói lẫn hành động để cho gia đình hạnh phúc hơn. Cũng như nếu đã là một người vợ khéo léo thì đừng bao giờ nhắc chuyện tài chính trong nhà một cách thái quá. Với người chồng kiếm ít tiền hơn vợ, việc động chạm tới vấn đề lương lậu, tài chính, chi tiêu đủ thứ là điều khó chịu nhất. Nên tế nhị nói chuyện tiền nong, ví như chuyện phải làm việc lớn, chi tiêu khoản lớn bằng cách khác. Ví như hỏi ý kiến chồng về việc dùng số tiền ấy cho việc này có hợp lý không. Một người vợ biết cư xử đúng mực và thấu hiểu chồng mình là người sẽ tế nhị nói đến chuyện tài chính. Không thể cứ suốt ngày kêu tiêu tốn tiền, không nên phàn nàn chuyện sắm sửa trong nhà hay chuyện mình vất vả kiếm tiền.

Nỗi khổ của những người đàn ông Việt: Kiếm tiền ít hơn vợ
Cả hai vợ chồng cần nên ngồi lại tâm sự, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của bản thân để có thể đôi bên thấu hiểu cho nhau. (Ảnh: Bestie)

Các chị nên thật sự cần phải nhớ những điều này nếu muốn cuộc sống hôn nhân thật sự hạnh phúc không có những biến cố xảy ra, đó chính là đừng bao giờ hỏi chuyện tiền nong của chồng một cách không tế nhị và vòi tiền lương hàng tháng một cách lộ liễu. Nếu muốn hai người cùng góp vào tiết kiệm, người vợ nên tế nhị, hỏi nhỏ chuyện chi tiêu và sắp xếp tiền nong cho hợp lý. Nhân lúc chồng thoải mái tâm lý, hãy thủ thỉ với chồng về chuyện dự tính tương lai bằng số tiền của hai người.

>>Xem thêm: Đàn ông khôn ngoan ca ngợi vợ, đàn ông nông cạn nói xấu vợ

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Tóm lại, phụ nữ đừng nghĩ mình kiếm được tiền hơn đàn ông thì là người mạnh mẽ và không bận tâm đến ai. Dù sao đi chăng nữa, phụ nữ cũng là phái yếu, chí ít là nhu mì, dịu hiền trước mặt chồng mình. Thật sự, người đàn ông luôn muốn được che chở cho người phụ nữ của mình. Một người vợ quá khô cứng, tự lập trong mọi chuyện và không cần chồng yêu thương chiều chuộng sẽ làm cho người đàn ông của mình chán nản hơn. Bạn có đồng quan điểm như thế không hay có ý kiến khác, hãy chia sẽ cho chúng mình biết nhé!

Những cách ứng xử cực kì thông minh và tinh tế của phụ nữ có thu nhập tốt hơn chồng

Trong một gia đình hiện nay, chuyện người chồng kiếm ít tiền hơn vợ không phải chuyện đơn giản vì nếu không biết cách khéo léo thì sẽ rất dễ dẫn đến rạn nứt tình vợ chồng. Người vợ nên lưu ý những mẹo dưới đây để có thể giữ gìn gia đình hạnh phúc hơn và làm chồng mình sẽ cảm thấy thoải mái không có những suy nghĩ tiêu cực.

1. Đừng nhắc chuyện tài chính trong nhà

2. Không nên khoe khoang chiến tích công việc của mình

3. Tôn trọng chồng, lắng nghe ý kiến của chồng

4. Hãy tỏ ra là người vợ đảm đang việc nhà, bếp núc

5. Hãy tỏ ra yếu đuối khi bên cạnh chồng

Video có thể bạn quan tâm
Chồng trẻ suốt 13 năm bón cơm cho vợ bệnh nặng, tình yêu ngôn tình trong đời thật
Scroll to top