10/30/2019 08:46

Người thích ở một mình: IQ cao, tự lập tốt nhưng lại dễ bị tự kỷ

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Muốn sống trong một không gian của riêng mình không phải điều gì sai trái, thậm chí còn chứng minh được họ là những người độc lập, thông minh. Song ở một mình quá lâu cũng mang lại những tác dụng phụ.

Giữa cuộc sống muôn vàn khó khăn, con người có khi phải mang theo không biết bao nhiêu “mặt nạ” để đối mặt với những tình huống xung quanh. Vậy nên nếu có những lúc bạn thích ở một mình, dành thời gian cho bản thân hơn thay vì giao lưu với ngoài xã hội cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí có những người đặc biệt thích việc chỉ có một mình trong suốt một thời gian dài.

Người thích ở một mình: IQ cao, tự lập tốt nhưng lại dễ bị tự kỷ
Thích ở một mình chứng minh nhiều khía cạnh tốt của bản thân, song một mình quá lâu lại có tác dụng phụ. Ảnh: Ideapod

Ngày càng nhiều người thích ở một mình

Thời đại bây giờ, ngày càng có nhiều người thiên về sống nội tâm, ngại mở lòng với người khác mà chỉ cảm thấy an toàn với chính bản thân mình. Điều này có thể là do tính cách vốn đã vậy nhưng đôi khi cũng là do hoàn cảnh xô đẩy.

Để mà có thể sống thật với bản thân, mấy ai làm được. Ra ngoài có các mối quan hệ, có công việc đều khiến chúng ta phải “tùy cơ ứng biến” mà đã như vậy thì đôi khi không còn được là chính mình nữa rồi. Vậy nên, những khoảng thời gian một mình sẽ giúp cho họ có được không gian riêng yên bình để tĩnh tâm, nhìn lại bản thân.

Người thích ở một mình: IQ cao, tự lập tốt nhưng lại dễ bị tự kỷ
Cuộc sống quá nhiều "gương mặt" khiến nhiều người có xu hướng thích một mình để được sống thật với bản thân hơn. Ảnh: Pinterest

Quá nhiều tiếng ồn đến từ mọi nơi trong cuộc sống rồi điện thoại, mạng xã hội… tất cả những thứ này dường như đang ngốn sạch nguồn năng lượng của chúng ta. Do đó, việc “ngắt kết nối” với thế giới bên ngoài để cảm thấy thoải mái cũng đang là xu hướng mà nhiều người lựa chọn.

>> Xem thêm: Có 1 kiểu người rất giỏi chịu cô đơn, hỷ, nộ, ái, ố đều giữ riêng mình

Người thích ở một mình thường thông minh và độc lập

Những người thông minh, độc lập trong suy nghĩ thường không thích việc quyết định và ý nghĩ của mình bị tác động bởi một ai đó khác. Song, khi ở gần nhiều người, tâm lý số đông sẽ khiến họ bị ảnh hưởng. Vậy nên, những gì họ cần là một không gian riêng để tập trung vào làm những gì mình muốn.

Người thích ở một mình: IQ cao, tự lập tốt nhưng lại dễ bị tự kỷ
Ở một mình giúp tăng khả năng tập trung, sáng tạo. Ảnh: Pinterest

Các nhà tâm lý ở Anh đã chứng minh điều trên bằng cách thực hiện khảo sát 15000 người ở độ tuổi 15-28 và nhận thấy rằng, những người có chỉ số thông minh cao thường ít khi hài lòng với chốn đông người. Họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ có một mình mà thôi.

Một trong những mục đích lớn nhất của những người thích ở một mình đó là họ muốn khai thác hết những tiềm năng của bản thân. Sẽ có rất nhiều thứ họ có thể làm được một cách chuyên tâm khi không có ai bên cạnh vì thế khoảng thời gian này sẽ là lúc họ tự tìm hiểu, thích nghi và cân bằng các khả năng của mình.

>> Đừng bỏ lỡ: Mối quan hệ mập mờ: Là “tự do ngắn ngày” nhưng làm dài thêm sự cô đơn

Ở một mình lại có khả năng cao bị tự kỷ

Một khi đã đang ở một mình, người ta sẽ có xu hướng đắm chìm trong khoảng không gian và thời gian ấy. Tuy nhiên, đôi khi cô đơn quá lâu sẽ dễ dẫn đến việc bị suy nghĩ quá nhiều, lâu ngày thì buồn chán và dễ nảy sinh lối sống tiêu cực.

Người thích ở một mình: IQ cao, tự lập tốt nhưng lại dễ bị tự kỷ
Một mình quá lâu dễ làm cho người ta trở nên thu  mình với xã hội, dần dẫn đến tự kỷ. Ảnh: Quora

Ở một mình sẽ giúp bạn có cách sống, suy nghĩ độc lập nhưng quá lâu rất có thể sẽ khiến bạn biệt lập luôn với xã hội. Và đây thì lại chính là tiền đề dẫn đến căn bệnh tự kỷ nghiêm trọng.

Đó dĩ nhiên chẳng phải điều gì tốt đẹp khi tự kỉ sẽ làm cho chúng ta ngày càng nhút nhát, thu mình hơn và rơi vào trạng thái cô đơn thường xuyên. Việc này hoàn toàn trái ngược hẳn với mục đích tích cực ban đầu mà ở một mình đem lại.

>> Có thể bạn quan tâm: 27, 28 tuổi chẳng sợ chi thất tình hay cô đơn, chỉ sợ … hết tiền!

Có lẽ tôi cô đơn

Điều gì xảy ra cũng đều mang tính hai mặt và việc thích ở một mình cũng vậy. Vậy nên hãy coi việc ở một mình giống như một nốt lặng trong cuộc sống thay vì bị nó ám ảnh rối dẫn đến căn bệnh không đáng có.

Thông tin từ: Ideapod, Quora

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

 

5 ĐẶC ĐIỂM "ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ" CHỈ NHỮNG NGƯỜI THÍCH Ở MỘT MÌNH MỚI CÓ

Những người thích ở một mình thường ít khi giao tiếp chốn đông người. Họ thường ở một mình không phải vì lập dị mà đó là vì, nếu chỉ có mình họ, mọi thứ sẽ được suy nghĩ một cách thấu đáo hơn. Bên cạnh việc người thích một mình sở hữu IQ cao hay tính cách độc lập thì họ còn rất giỏi đọc vị cảm xúc của người khác và chẳng bao giờ thấy buồn chán...

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top