10/15/2019 06:26

Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thử tưởng tượng bạn đưa con đến một bữa tiệc và bé liên tục đòi phải ăn cái này, chơi cái kia cho bằng được, điều đó khiến bạn ái ngại với mọi người nhưng nếu không có biện pháp chấn chỉnh thì tình hình sẽ còn tệ hơn thế.

Là bố mẹ, chúng ta luôn làm mọi thứ để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con, tuy nhiên cần phải thương yêu con đúng cách để không biến chúng thành một đứa trẻ tự cao tự đại, chỉ có hại cho chúng về sau mà thôi. Nhà tâm lý học gia đình John Rosemond đồng tình với việc bố mẹ cần theo sát con trong những năm đầu đời cho đến khi chúng trưởng thành, nhưng “không bao giờ” để chúng cảm thấy mình là thành viên quan trọng nhất của gia đình.

Lời khuyên này vấp phải khá nhiều ý kiến phản đối, tuy nhiên nếu phân tích kỹ lưỡng, chúng ta sẽ thấy quan điểm của John Rosemond hoàn toàn có lý và rất dễ hiểu.

Đừng biến con trở thành đứa trẻ ích kỷ và tự phụ

Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng
Ảnh minh họa cho bài viết

Khá nhiều ông bố bà mẹ, nhất là phụ huynh ở các nước châu Á như Việt Nam thường có xu hướng chiều chuộng con lúc còn bé, với suy nghĩ “nó còn bé đã biết gì đâu, chờ sau này lớn hơn rồi dạy dỗ cũng chưa muộn”. Thế là từ khi có con, mọi hoạt động của các thành viên đều bị chi phối bởi đứa bé.

Theo nhà tâm lý học gia đình John Rosemond, ông khuyến khích các cặp vợ chồng nên duy trì tình cảm hôn nhân vì bản thân họ nhiều hơn, chứ không phải phụ thuộc hết vào đứa trẻ. Bởi cách nuôi dạy khiến con nghĩ rằng mình là thành viên quan trọng nhất trong gia đình sẽ gây ra một số vấn đề không tốt khi chúng lớn lên.

Cụ thể, “những đứa trẻ quan trọng” sẽ cho rằng bản thân rất đặc biệt và sở hữu “quyền năng” hơn người. Bởi với một yêu cầu dù lớn hay nhỏ, chỉ cần mở miệng xin hoặc thậm chí gào thét ăn vạ là bố mẹ sẽ ngay lập tức đáp ứng.

Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng
Ảnh minh họa cho bài viết

Việc phụ huynh luôn tỏ ra tự hào thái quá về khả năng của con cái, và chính những đứa con cũng tin mình rất giỏi giang dựa vào những lời khen ngợi của bố mẹ là điều vô cùng đáng lo ngại. Điều này sẽ biến chúng thành những đứa trẻ tự phụ, thích ra lệnh, háo thắng nhưng cũng đồng thời ỷ lại nhiều hơn là muốn tự thân vận động. Thử hỏi với tính cách như vậy thì chúng có thể thích nghi tốt và cạnh tranh nổi với những bạn đồng trang lứa luôn chịu khó học hỏi và tiếp thu ý kiến của người khác hay không.

Cho đến khi nào con bạn thôi không ngắt lời bố mẹ và đòi hỏi mọi thứ như ra lệnh, đồng thời hiểu được trong gia đình, bố mẹ mới là người quyết định quan trọng nhất thì bạn mới có thể yên tâm phần nào về tương lai của chúng.

>> Xem thêm: Bí quyết nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan

Dạy trẻ học cách tôn trọng người khác

Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng
Ảnh minh họa cho bài viết

Trẻ nhỏ thường không phân biệt được việc tôn trọng và lắng nghe người khác với việc thiếu tôn trọng là như thế nào. Chúng chỉ cảm nhận và dần học được cách ứng xử thông qua cuộc sống thực tế. Bạn cũng có thể thúc đẩy quá trình học hỏi và nhận thức của con thông qua một số cách sau:

- Dạy trẻ biết xin lỗi và cảm ơn: Hãy chỉ cho con cách thể hiện sự biết ơn khi ai đó giúp đỡ mình, dù là sự giúp đỡ nhỏ nhặt đi nữa. Đồng thời không quên bày tỏ lời xin lỗi khi bản thân làm sai hoặc có hành động khiến người khác phiền lòng.

- Tìm hiểu về các nhân vật truyền cảm hứng: Lựa chọn những tấm gương trong chính gia đình, bạn bè hoặc trong lịch sử về ý chí vươn lên để kể cho con nghe. Cho con biết về sự vất vả của ông bà khi nuôi dạy bố mẹ, và bây giờ bố mẹ tiếp tục nuôi dạy con, đồng thời phụng dưỡng ông bà để thể hiện lòng biết ơn và trách nhiệm của một người con đối với đấng sinh thành.

- Xem TV: Khi con đến tuổi biết nói ra ý kiến của mình thì mỗi khi xem phim hoặc chương trình nào đó, hãy hỏi trẻ thích hoặc ghét nhân vật nào và vì sao. Sau đó khéo léo hướng trẻ tôn trọng những nhân vật có phẩm chất tốt và động viên bé học hỏi những phẩm chất của nhân vật đó.

>> Đừng bỏ lỡ: Theo dõi sát sao, phụ huynh bất ngờ gọi: "Sao cô phạt con tôi?"

>> Xem thêm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Việc nuôi dạy con cái là một thử thách đầy khó khăn, nhưng bạn cần có niềm tin rằng không có đứa trẻ nào có tính cách xấu, mà tất cả đều phụ thuộc vào cách dạy dỗ của bố mẹ. Nếu đang gặp khó khăn trong việc dạy con phải tôn trọng người khác thì tại sao bạn không thử áp dụng những lời khuyên trên đây, bắt đầu bằng việc để con hiểu rằng mình không phải người quan trọng nhất trong gia đình nhỉ.

Còn bạn, bạn có đồng tình với quan điểm của nhà tâm lý John Rosemond không, hãy cùng chia sẻ tại mục bình luận nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe câu chuyện mẹ của Mạnh Tử chuyển nhà 3 lần để con được sống trong môi trường tốt nhất. Điều đó cho thấy việc nuôi dạy con cái cần phải có phương pháp cũng như sự cố gắng của bố mẹ.

Trong vấn đề dạy dỗ con cái, người xưa đã sớm đúc rút ra những kinh nghiệm quý giá, nhấ là vấn đề đối với con trai thì dạy thế nào, con gái thì dạy ra sao. Họ đã chỉ ra những đặc trưng và điểm khác nhau trong tính cách của bé trai và bé gái, cho rằng sự nghèo khó sẽ giúp bồi dưỡng ý chí của con trai, trong khi sự giàu có giúp con gái không bị choáng ngợp bởi hư vinh khi lớn lên. Cụ thể là...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cũng chỉ là anh chồng tắm cho con, nhưng nghe giọng cười khiến chị em phải "tan chảy"
Scroll to top