10/26/2019 10:04

Người phụ nữ suýt mất mạng vì bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng giòn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vẫn ăn hồng giòn như thường lệ, nhưng lần này, sau khi ăn xong, người phụ nữ bỗng dưng xuất hiện những triệu chứng bụng đau dữ dội, đi cầu phân đen và sau đó ngất xỉu khiến người nhà lập tức đưa vào bệnh viện.

Người phụ nữ suýt mất mạng vì ăn quả hồng giòn

Theo VietNamnet, mới đây bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên N.T.P. (67 tuổi, trú TP Huế) nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ đội sau khi ăn hồng giòn. Sau khi nội soi, bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của nạn nhân có khối bã thức ăn cứng có đường kính 5-7cm.

Nhận thấy tình hình vô cùng cấp bách, nếu không có hướng giải quyết kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ cho biết thường những dị vật trong dạ dày thì phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên sau khi phân tích kết quả nội soi, cộng với tình hình hiện tại của bệnh nhân khá yếu, đội ngũ y, bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp nội soi mềm để lấy khối bã thức ăn từ trong dạ dày bệnh nhân.

Người phụ nữ suýt mất mạng vì bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng giòn
Ảnh minh họa

Cũng chia sẻ trên tờ báo này, BS Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi cho biết: 

"Bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen và gây nguy hiểm cho tính mạng. Khi tiến hành nội soi dạ dày, các bác sĩ nhận thấy dạ dày của bệnh nhân có vài ổ loét, có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ hơn, kết quả nội soi phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày của nữ bệnh nhân P., kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm. 

“Quá trình áp dụng phương pháp nội soi mềm, các y, bác sĩ phải cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Sau 2 giờ can thiệp bằng phương pháp nội soi mềm, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân P.”

>>Đừng bỏ lỡ: 6 lưu ý khi ăn quả hồng ai cũng nên biết để tránh nguy hại cho sức khỏe, nhất là số 4

Tắc ruột vì ăn hồng giòn khi đói

Người phụ nữ suýt mất mạng vì bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng giòn
Hồng giòn biến thành khối bã thức ăn mắc kẹt lại 

Các bác sĩ cho biết, khối bã thức ăn mắc kẹt trong dạ dày không phải là trường hợp hiếm gặp, thường xảy ra ở người già và trẻ nhỏ, những đối tượng có hệ tiêu hóa kém. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng giòn, xoài xanh, me, cóc được ngâm chua ngọt…và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...thì nguy cơ xuất hiện khối bã thức ăn ngày càng cao.

Ths.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E có chia sẻ trên Zing: 

Nếu bạn ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn. Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ...

Ngoài ra,  mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn. Đặc biệt, người già không nên nuốt trọng thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

>>Xem ngay: Muốn thanh lọc đại tràng, không gì tốt hơn việc uống đủ nước và bổ sung đủ chất xơ

Những điều cấm kỵ khi ăn quả hồng bạn đừng bỏ qua

Người phụ nữ suýt mất mạng vì bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng giòn
Hồng giòn là loại trái cây khá nhiều người ưa chuộng

Quả hồng giòn là một loại trái cây được khá nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên dù có thèm đến mức nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên lưu ý, không ăn hồng ở những thời điểm sau:

- Không ăn hồng sau khi ăn trứng: Hai loại thực phẩm này không nên kết hợp với nhau vì dễ gây nôn nửa ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính.

- Không ăn hồng với khoai lang: Trong khoai lang chứa tinh bột, nếu ăn kết hợp với vài quả hồng, sẽ gây kết tủa axit dạ dày, lâu dần sẽ sẽ hình thành sỏi không hòa tan, gây đau bụng, khó tiêu, làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

- Không ăn hồng khi bị tiểu đường, tiêu hóa kém: quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên, không phù hợp với người tiểu đường. Còn đối với người có đường tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh suy nhược cơ thể cũng không nên ăn vì dễ ảnh hưởng đến niêm mạc ruột gây nôn ói, khó chịu.

Tình trạng này cùng với thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Vì thế, nếu muốn ăn loại quả này, cần tránh những thời điểm trên, ngoài ra, để giảm bớt vị chát của hồng, chúng ta có thể ngâm hồng vào nước ấm 35 độ C, hoặc cho thêm một chút muối, sau đó dùng vật nhọn châm vào vỏ quả hồng, ngâm khoảng 2-3 ngày, nhớ thay nước, sau đó mang ra ăn thì sẽ không còn vị chát nữa. 

Còn bạn, nếu thích ăn hồng thì cũng nên hết sức chú ý nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Theo EverydayHealth, nới lỏng quần say khi ăn dễ xoắn ruột

NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỨC: NGƯỜI PHẢI NGỒI QUÁ NHIỀU MỖI NGÀY CÓ NGUY CƠ CAO MẮC UNG THƯ RUỘT KẾT

Theo nghiên cứu, những người ngồi nhiều, it vận động thì hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, nguy cơ ung thư đường ruột. Theo nhà nghiên cứu Rudolf Diesel (Đại học Heidelberg - Đức), "Những người dành nhiều thời gian ngồi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 24% và phụ nữ sẽ có nguy cơ ung thư tử cung cao hơn 32% so một số ngành nghề khác, cứ sau hai giờ chúng ta ngồi thêm mỗi ngày thì rủi ro mắc bệnh cũng tăng lên thêm khoảng 10%"

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giảm mỡ lưng và bụng
Scroll to top