10/15/2019 17:01

Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Có một kiểu người như thế: Động tý là thấy phật lòng, hở ra tý là bấm chặn người khác trên mạng xã hội. Theo nhà tâm lý Steve McKeown, kiểu người như thế có khả năng cao mắc hội chứng Egomania.

Có một kiểu người như thế: Động tý là thấy phật lòng, hở ra tý là bấm chặn người khác trên mạng xã hội. Theo nhà tâm lý Steve McKeown, kiểu người như thế có khả năng cao mắc hội chứng Egomania. 

Hội chứng Egomania là gì?

Egomania là sự sùng bái và tôn thờ chính mình. Họ là những người tự tôn và có lòng tự trọng cao. Chỉ cần khiến họ cảm thấy xấu hổ, thua kém, nhỏ bé so với người khác, người khiến họ phật lòng hay thậm chí có chút không thích là bạn mặc nhiên được liệt vào danh sách đen: những người không đáng xuất hiện trong thể giới internet” của họ. Họ giải quyết tất cả bằng cách nhấn nút chặn trên mạng xã hội giống như cắt đứt đi mối liên hệ đang tồn tại với bạn. Điều này ảnh hưởng xấu đến tính cách và cả các mối quan hệ của họ. 

Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania
Theo nhà tâm lý Steve McKeown: Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc mắc hội chứng Egomania. Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Bên cạnh đó là những người này - chính họ cũng không có khả năng xác định chuỗi hành vi đặc trưng này: “Những gì bạn bè hoặc người khác nhận xét về bạn là sự lựa chọn của họ, bạn chọn phản ứng là lựa chọn của bạn. Chặn hay không chặn là cách bạn thách thức chính bạn để đưa ra quyết định!” - McKeown.

Thực tế thì việc bấm nút chặn không giải quyết được chuyện gì cả, chẳng qua họ chỉ đang muốn chạy trốn khỏi nó. 

Dấu hiệu của người mắc Hội chứng Egomania

- Nếu ai đó không hành động theo cách "đúng" đối với họ: chặn. 

- Họ không muốn tranh luận thêm nữa: chặn

- Làm cho họ cảm thấy họ không phải là tâm điểm của sự chú ý, không được đối xử với sự quan tâm: chặn.

- Những thứ đối đầu với họ: chặn

- Họ không được công nhận: chặn

- Họ thể hiện thái độ "phòng thủ", đo lường và so sánh bản thân với những người khác. Nếu cảm thấy thua kém so với người khác: chặn. 

- Họ cảm thấy đặc biệt: Họ cảm thấy rằng họ là những người đặc biệt và vì lý do này, họ không được những người còn lại hiểu. Những người duy nhất có thể hiểu họ là những người ở cùng cấp độ hoặc thuộc về cùng một địa vị. Còn không thì... chặn

Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania
Nếu những tính cách này không được quản lý đúng cách, chúng có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần nghiêm trọng như rối loạn nhân cách tự ái, trầm cảm. Ảnh: Trúc Khưu

>> Xem thêm:  Phong cách chụp hình và đăng ảnh lên mạng xã hội tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trên thực tế, việc chặn ai đó chỉ là một biện pháp mang tính tạm thời và hoàn toàn không giải quyết được triệt để vấn đề. Rồi bạn sẽ lại vướng vào các cuộc tranh luận khác và sẽ lại tiếp tục chặn thêm ai đó khác nữa. Sau khi chặn thì mọi chuyện vẫn không hề qua đi mà sẽ quay trở về vào một thời điểm nào đó mà thôi. 

Mặt khác, nếu những tính cách này không được quản lý đúng cách, chúng có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần nghiêm trọng như rối loạn nhân cách tự ái, trầm cảm và thậm chí có thể có trường hợp nghiện các chất có ảnh hưởng hữu cơ mà chúng gây ra.

Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania
Thực tế thì việc bấm nút chặn không giải quyết được chuyện gì cả, chẳng qua họ chỉ đang muốn chạy trốn khỏi nó. Ảnh: Trúc Khưu

Ông McKeown cũng nói rằng các hành vi trên mạng xã hội phản ánh sự bất an của chính chúng ta. Chặn một ai đó chỉ thể hiện rằng chúng ta dễ bị tổn thương và muốn trốn chạy khỏi những gì không vừa ý mình. Vì vậy, việc một người chặn ai đó quá nhanh và điều này thường xuyên xảy ra thì có một khả năng lớn là họ đang vướng vào hội chứng egamania.

Tất nhiên, đối với những ai lạm dụng mạng xã hội để spam, hoặc chính bạn muốn dùng việc chặn này để troll ai đó thì điều đó là hoàn toàn bình thường và kiểu chặn đó có thể là một công cụ hữu ích cho bạn để thực hiện mục đích của mình.

>> Xem thêm: 

Từng "gây bão" MXH: Hiện tượng cover Hoa Vinh, Jang Mi... giờ thế nào?

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người, đặc biệt là cái thứ 3

Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

Nói tóm lại, chặn ai đó, theo McKeown chỉ đơn giản là một giải pháp hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề tạm thời. Nếu việc này xảy ra quá thường xuyên và vô tội vạ đối với một người nào đó thì khả năng cao là họ có thể mắc hội chứng Egomania. Những tính cách này cần được quản lý đúng cách nếu không sẽ gây ra những rối loạn tâm thần nghiêm trọng đấy.

Còn bạn, bạn có thói quen block ai không, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

PHÁT NGÔN TRÊN MẠNG XÃ HỘI LÀ ĐỂ TÔN TRỌNG KHÔNG PHẢI ĐỂ NGHE THEO

Có một thực tế là người trẻ ngày nay đang đặt quá nhiều lòng tin vào mạng xã hội. Không thể phủ nhận mạng xã hội là nơi chúng ta có thể thể hiện cá tính, suy nghĩ của bản thân những nó cũng chính là con dao hai lưỡi khi mà ngày càng có nhiều thông tin, tốt xấu, thật giả lẫn lộn trôi nổi trên mạng. 

Thế nên, không phải thông tin nào chúng ta cũng nhắm mắt nghe theo. Vậy theo bạn, làm thế nào để trở thành một người dùng mạng xã hội văn minh, không bị "dắt mũi"?

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top