10/25/2019 15:59

Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Đau đầu vì chuyện tiền bạc là một điều quá bình thường trong cuộc sống này. Bạn phải chấp nhận rằng có những sự thật không thể thay đổi trong vấn đề này. Có những câu chuyện về đồng tiền mà có “bàn tới sáng” cũng không thể nói hết

Đồng tiền đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bởi vì tầm quan trọng là thế nên vấn đề xoay quanh chuyện tiền bạc thường là những vấn đề hết sức đau đầu. Quan trọng nhất là ta phải kiểm soát được đồng tiền chứ không vì nó mà thay đổi bản thân của mình. Dưới đây là những sự thật về tiền bạc mà nhiều người vẫn thường tranh luận với nhau.

Cho bạn mượn tiền: Mất tiền mất luôn cả bạn

Người ta vẫn thường bảo nhau: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, thế nên chuyện gì cũng có thể hết lòng vì bạn bè, nhưng với chuyện tiền bạc, bạn cần cân nhắc. Bạn bè giúp đỡ nhau là chuyện bình thường, khi đã chấp nhận chơi chung đúng là đừng nên suy tính quá nhiều, thế nhưng nếu nhiệt tình quá lại không hay. Đặc biệt với chuyện tiền bạc thì lại cần phải chú ý hơn vì rất có khả năng bạn sẽ mất bạn và mất luôn cả tiền.

Cho dù thân thiết với nhau đến cỡ nào thì nguyên tắc hàng đầu vẫn là: đã mượn thì phải trả. Thế nhưng, vì vô ý hay cố tình họ “lỡ quên” bạn sẽ phải làm sao? Chẳng lẽ cứ nhắc hoài thì người ta nói mình tính toán, không nhắc thì trong lòng khó chịu, tức tối vì thắc mắc tại sao mình lại có một người bạn như vậy, chẳng hiểu nó quên thật hay... cố quên. 

Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền
Đừng bao giờ cho bạn mượn tiền nếu không muốn mất đi tình bạn đẹp (Ảnh: Anh Chan)

Để không phải khó xử hay nặng đầu về vấn đề này thì từ đầu cần làm rõ quan điểm bản thân với nhau. Đồng tiền ngoài tác dụng giúp mọi người xích lại gần nhau vì "lá lành đùm lá rách", ngoài ra nó còn có khả năng chia rẽ mối quan hệ. Nếu đã lỡ mượn tiền ai thì bạn nên tranh thủ trả cho họ, còn nếu có ai đó đã mượn mà vẫn chưa trả thì hãy làm rõ vấn đề và thẳng thắng một lần cùng nhau. Nếu họ không hiểu cho bạn thì mối quan hệ này cũng không nên tiếp tục, vì một người nghĩ đến bạn chỉ vì đồng tiền thì cũng sẽ rời đi vì đồng tiền. 

>> Xem nhanh: Phải chăng chúng ta đã quá phụ thuộc vào đồng tiền và những giá trị ảo?

Đánh đổi vì đồng tiền: Bán thời gian kiếm tiền hay kiếm tiền để giết thời gian

Ai cũng ham muốn kiếm được đồng tiền, đây là điều vô cùng hiển nhiên. Rốt cuộc sau 12 năm học hành vất vả, 4 năm lặn lội rời xa quê hương để tiếp tục con đường học vấn tại chốn thị thành, điều cuối cùng bạn mong mỏi nhất vẫn là có kiến thức để tự kiếm ra đồng tiền nuôi sống bản thân, không phải phụ thuộc hay “ăn bám” cha mẹ. 

Bạn dành ra tất cả thời gian, sức khỏe, trí lực để “cày”, làm hết sức mình để kiếm được đồng tiền. Điều này không sai bởi vì còn trẻ, còn khỏe thì phải phấn đấu, làm lụng, lo cho tương lai, cho gia đình riêng của mình và báo hiếu cho cha mẹ. Thế nhưng, làm bất kì điều gì cũng cần phải có mức độ. Mạo hiểm đánh đổi là điều không nên.

Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền
Làm việc là để hưởng thụ, đừng chỉ vùi đầu vào công việc cả ngày (Ảnh: Pinterest)

Nếu bạn sống mà nghĩ đến đồng tiền quá nhiều, bạn không chỉ mất đi thanh xuân mà còn mất đi thời gian, sức khỏe. Và như bạn biết đấy, tiền thì không thể mua được sức khỏe. Chỉ cần có sức khỏe, bạn có thể làm giàu từ từ, nhưng đến khi bạn giàu rồi mà muốn “mua sức khỏe” cũng không phải là chuyện dễ dàng. Hãy biết cân bằng cuộc sống, dành cho mình những khoảng thời gian cá nhân, nghỉ ngơi hợp lý, đừng ham muốn đánh đổi để rồi phải hối hận.

>> Đừng bỏ lỡ: Thực trạng giới trẻ ngày nay: Làm mãi mà vẫn không dư đồng nào

Tiền có mua được hạnh phúc hay không?

Mọi người thường bảo rằng có tiền sẽ mua được tất cả, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền, thế nhưng đây có phải là sự thật hay không thì chẳng ai khẳng định được. Đúng là tiền có một giá trị rất lớn, thế nhưng nói tiền mua được hạnh phúc thì còn tùy trường hợp.

Đã từng có biết bao gia đình giàu có cỡ nào, bên ngoài hạnh phúc ra sao thế nhưng một ngày khi đã không còn chịu nổi nhau nữa, họ phanh phui trước mặt báo chí, kể những góc tối khiến người ta phải hốt hoảng vì không thể chấp nhận nổi sự thật. Vậy thì tiền bạc đâu có mua được tất cả như người ta vẫn thường đồn đại. Có những chuyện không thể đem tiền ra giải quyết được.

Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền
Hạnh phúc gia đình là thứ tiền không bao giờ mua được (Ảnh: DBSbank)

Tuy vậy, nếu như không có đồng tiền thì sao? Bạn cũng khó mà hạnh phúc. Không có tiền bạn phải bươn chải với cuộc sống, phải vất vả để kiếm đồng tiền trang trải cho từng ngày. Áp lực cơm áo gạo tiền khiến bạn không thể nào thoải mái để có thời gian cho hạnh phúc. Vậy nên mới nói, tiền rất quan trọng, chúng không mua được hạnh phúc nhưng nếu không có chúng, con người ta cũng không thể trọn vẹn hạnh phúc.

>> Có thể bạn quan tâm: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/ tháng từ mức lương 7 triệu 

Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi việc làm đó có thể giúp bạn kiếm được tiền 

Nhiều người thường xuyên than thở trên mạng xã hội rằng tại sao mình lại nghèo quá, tại sao cứ mãi không giàu lên được như người ta nhưng không bao giờ để ý rằng trong khi mình đang “bận” viết những dòng trạng thái với nội dung như thế thì những người giàu đang làm gì. Không một ai tự dưng giàu có hết, tất cả đều là một quá trình nỗ lực, phấn đấu làm việc cật lực, không sợ việc khó việc nặng. Vì thế, việc họ giàu có cũng là một điều tất yếu vì họ xứng đáng nhận được những gì tốt đẹp nhất sau những nỗ lực của mình.

Nghịch lý cuộc sống: Cho bạn mượn tiền, vừa mất bạn mất luôn cả tiền
Đừng mong rằng bản thân sẽ giàu nếu bạn cứ mãi lười biếng (Ảnh: Internet)

Nếu như bạn muốn kiếm được đồng tiền thì đừng lười biếng mà hãy ngồi dậy và bắt đầu làm việc. Tiền không thể tự trên trời rơi xuống, hay “nằm chờ sung rụng”. Muốn có được thành quả tốt, bạn cần phải chăm chỉ, nỗ lực sống và làm việc. 

Giá trị của đồng tiền nằm ở việc bạn sử dụng chúng như thế nào

Nếu muốn có tiền thì phải nỗ lực làm việc, đó là chuyện đương nhiên. Thế nhưng, đồng tiền ấy có giá trị hay không lại phụ thuộc vào việc bạn sử dụng chúng như thế nào. Bạn có một số tiền lớn, nhưng lại dùng tiền ấy để mua một món đồ hiệu thì mọi thứ chỉ dừng lại ở việc bạn sở hữu được một món đồ hiệu. 

Thế nhưng cũng với đồng tiền ấy, bạn tận dụng vào việc buôn bán, kinh doanh thì đồng tiền ban đầu bạn kiếm được sẽ có khả năng nhân lên gấp hai, gấp ba lần, từ đó bạn cũng có thể dễ dàng làm được nhiều điều ý nghĩa hơn cho bản thân. Hãy là người sử dụng đồng tiền thông minh, đừng chỉ nhìn vào những lợi ích tạm thời trước mắt mà sử dụng tiền một cách phung phí và vô nghĩa.

Nghệ sĩ Phi Phụng trao số tiền mọi người ủng hộ cho nghệ sĩ Hoàng Lan.

Cho dù ở thời đại nào đi nữa thì tiền vẫn quan trọng và có những ý nghĩa nhất định. Nếu như bạn hiểu những điều này bạn sẽ làm chủ được bản thân, làm chủ đồng tiền, trở thành người điều khiển chúng chứ không phải bị phụ thuộc hay khống chế. 

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

KIẾM TIỀN CHO CỰC, CŨNG KHÔNG ĐỦ ĐỂ MUA 7 THỨ NÀY

Ai cũng cần tiền, đó là điều dĩ nhiên mà cho dù có thế nào đi nữa thì bạn vẫn phải chấp nhận sự thật này. Thế nhưng cần tiền không đồng nghĩa với việc lệ thuộc với nó và bị nó điều khiển suy nghĩ, hành vi của bản thân. Mỗi người đều được quyền quyết định cho cuộc sống của mình và sống như thế nào đó chính là việc của bạn.

Đồng tiền có sức mạnh vạn năng nhưng nó cũng có giới hạn như những thứ khác. Thời gian, sức khỏe, tình bạn,... là những thứ mà cho dù giàu cách mấy bạn cũng sẽ không bao giờ đổi được bằng tiền. Hãy luôn nhớ rằng tiền có thể ra từ hai bàn tay của bạn, nhưng nếu bạn mất đi rồi, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top