10/27/2019 23:18

Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng một đứa cá biệt

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Có những người ra trường bằng cấp loại giỏi, học này học kia nhưng cuối cùng, kinh nghiệm làm việc lại bắt đầu từ con số 0, chẳng bằng những "đứa" học sinh cá biệt năm xưa, lăn lộn "trường đời" từ khi còn đang trên ghế nhà trường.

Bạn đồng trang lứa ngày xưa từng mang tiếng học dốt, cá biệt nay lại "phất" hơn, trở thành ông chủ lớn, cuộc đời bất công vậy sao?

Ngày xưa, người ta vẫn thường khoe với nhau rằng nhà có cậu con trai học giỏi, đứng nhất lớp, nhì trường và luôn đạt được thành tích tốt trong học tập nhưng đến khi đi làm, tuyệt nhiên không hé một lời vì chật vật mãi chưa được "ông tổ nghề" để mắt tới. Còn những người giấu nhẹm thằng con cá biệt, thường xuyên cúp học lại bị mời phụ huynh lên thường xuyên thì đến khi vào đời, bố mẹ bắt đầu ca tụng, khoe con kiếm tiền giỏi, ăn nên làm ra. Nghịch lý cuộc đời là như vậy, học giỏi được thầy cô yêu mến chưa chắc ra đời có tiếng tăm và biết làm việc.

Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng 1 đứa cá biệt
Một người học giỏi có lẽ nào lại chẳng bằng một "đứa" cá biệt. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

16 năm ăn học đèn sách, chẳng bằng một "đứa" 9 năm học dang dở

Học vấn luôn là một "phạm trù" đau đầu, khiến con người luôn trong tình trạng ganh đua, phấn đấu để được thứ hạng cao nhất. Những người chăm chỉ học để mong có được một tấm bằng giỏi, hi vọng sau này xin việc thuận lợi lại thường thiếu đi 1 thứ mà nhà tuyển dụng yêu cầu - kinh nghiệm làm việc. Vậy lúc này có phải 16 năm đèn sách đi "công cốc" rồi hay không? Xếp thứ nhất để rồi mà làm gì khi nó lại trở thành nỗi bất công, sự bất lực của một người học giỏi, có thành tích khủng nhưng kinh nghiệm đường đời bằng 0 và chẳng có nổi mức lương như mình hằng ao ước.

Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng 1 đứa cá biệt
Cùng tuổi lại còn cùng lớp, cớ sao lại mãi chẳng thể cùng "đẳng cấp". (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng 1 đứa cá biệt
Mức lương ở tương lai mới thực sự quyết định sự thành công của một người. (Ảnh: Hoàng Trung)

Nghịch lý ở chỗ, những đứa cá biệt ngày xưa, ăn học bỏ dở, bằng cấp không có nhưng được cái nắm bắt thời thế, biết mình biết ta, ngày ngày phấn đấu làm từ công việc chân tay nặng nhọc nhất cho đến việc bàn giấy, đâu đâu cũng thấy nhúng tay vào. Ra đời, cái người ta cần là kinh nghiệm làm việc, chứ bằng cấp chỉ là lý thuyết trên giấy, có mấy ai dùng được tấm bằng giỏi đại học để kiếm công việc đâu. Cuộc đời là vậy, người bỏ công sức ra học 16 năm trời lại chẳng bằng một "đứa" dám bỏ học bước ra "trường đời". Nhưng không phải ai cũng kém may mắn như vậy, người học giỏi thì hãy vẫn cứ học giỏi bởi "học tài thi phận", ai biết tương lai có mỉm cười với mình hay không.

>> Xem thêm: Nhà tâm lý Ben Dattner: Con cả thường học giỏi và dễ thành công hơn

Ra trường bằng cấp loại giỏi nhưng xin việc lương lại thấp hơn một "đứa" bỏ học

Nhiều người dành gần như 1/4 cuộc đời chỉ để lao đầu vào học, đọc sách thu nạp kiến thức, hi vọng khi đi làm có thể áp dụng vào thực tiễn, có được mức lương cao hơn mong đợi. Thế nhưng sự thật thường rất phũ phàng, nhiều kiến thức đọc được thật ra lại là của "người ta", ai biết khi mình áp dụng có thành công được như người đi trước hay không và liệu nó có thực sự phù hợp với thời thế bây giờ? Kinh nghiệm làm việc thường đi đôi với mức lương tương xứng, người càng có nhiều năm lăn lộn ở thương trường thì lại càng được ưu ái với thu nhập xứng đáng.

Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng 1 đứa cá biệt
Bằng cấp chỉ là một tờ giấy quyết định 50% cơ hội tìm việc làm. (Ảnh: Anh Chan)

Những người bỏ học thì ra đời kiếm tiền từ khi còn rất trẻ, họ đối mặt với những vất vả đầu đời, khi mà bạn bè trang lứa còn đang được cắp sách đến trường, ngày ngày có người đón đưa thì những "startup" trẻ tuổi này lại lao đao chốn thương trường, tích lũy kinh nghiệm và mạnh dạn, tự tin bước vào thế giới của người lớn. Bỏ ra từng ấy năm đi làm thì mức lương đương nhiên cũng không hề thấp, có người "hợp đất làm ăn" thì từ hai bàn tay trắng gây dựng nên sự nghiệp lẫy lừng, tiếng tăm. Từ một "đứa" cá biệt, bị chê trách là học dốt, bướng bỉnh, thực sự lại rất giỏi trong việc kiếm tiền, bôn ba chăm lo cho cả gia đình.

>> Đừng bỏ lỡ: Đẹp thôi chưa đủ, các sao nữ Tbiz còn có thành tích học tập xứng danh "con nhà người ta"

Nghịch lý cuộc đời: Ông trời không cho ai tất cả mà cũng không lấy của ai hết mọi thứ

Ông trời cho những người chăm chỉ một khối óc linh hoạt, học đâu hiểu đấy, ngày ngày tích lũy kiến thức để trở thành nhân tố tài giỏi, nhưng lại không cho họ sẵn kinh nghiệm làm việc để đến khi bước ra ngoài đời, ai cũng bỡ ngỡ vì khác xa với lý thuyết. Mức lương của họ cũng chẳng được như mong đợi vì nhà tuyển dụng lại mất công "training" từ đầu, thời gian, công sức họ bỏ ra đương nhiên phải đánh đổi bằng đồng lương ít ỏi của người xin việc.

Nghịch lý cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng 1 đứa cá biệt
Ông trời không cho ai tất cả nhưng cũng không lấy của ai hết tất cả. (Ảnh: Hoàng Trung)

Ông trời cũng không lấy hết của những "đứa" cá biệt ý chí phấn đấu, bộ óc linh hoạt và sức chịu đựng khi va chạm với cuộc sống để họ tự tin đi lên từ đôi bàn tay trắng, kiếm "bộn" tiền nhờ nhiều năm lăn lộn nơi thương trường. Đổi lại, họ có một quá khứ không mấy vẻ vang, từng bị thầy cô mắng mỏ, gia đình thất vọng, bạn bè chỉ trích. Nhưng như vậy thì cũng có sao, cuộc đời này vốn rất công bằng, thay vì phán xét lẫn nhau, giành giật thành tích thì hãy cứ tự đi lên bằng đôi chân của mình, chăm chỉ va chạm để tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

>> Có thể bạn chưa xem: Học ngay chìa khóa thành công của giới siêu giàu để thoát khỏi tình trạng "dậm chân tại chỗ"

20/11 - Học sinh cá biệt trong mắt thầy cô

Nhiều người trẻ cứ luôn thấy bất công vì 16 năm bỏ công sức ra ăn học, cày đèn sách ngày đêm lại chẳng thành công bằng một "đứa" cá biệt, ăn chơi lêu lổng ngày còn "mài mông" trên ghế nhà trường. Thế nhưng hãy thử nghĩ mà xem, khi bạn đang được tâng bốc, khen ngợi thì những người kia lại phải nhận lời mắng nhiếc, chỉ trích từ người lớn. Bây giờ, họ hưởng thành quả sau nhiều năm "ở ẩn" thì có mấy bất công đâu?

Tổng hợp 

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Những sao Việt từng là thủ khoa các trường đại học hàng đầu

Nếu như không chọn nghề ca sĩ, diễn viên, dấn thân vào showbiz thì xem ra những ngôi sao Vbiz này còn có thể thành công hơn ở những lĩnh vực khác, bởi từng là thủ khoa các trường đại học hàng đầu, có khó gì để họ "chuyển nghề" một cách thành công đâu. Phải kể đến những cái tên như  Sơn Tùng M-TP, Văn Mai Hương, Mỹ Tâm...

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
13 câu nói giúp xoa dịu trái tim đang tổn thương của bạn, chỉ nghe thôi cũng thấy nhẹ lòng
Scroll to top