10/27/2019 13:56

Mách bạn mức hưởng được thể hiện "rõ mồn một" trên thẻ bảo hiểm y tế

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Những thông tin được in trên thẻ bảo hiểm y tế hoàn toàn giúp bạn biết được mức hưởng của mình là bao nhiêu, tránh mất thời gian khi đi khám bệnh đúng tuyến.

Cầm thẻ bảo hiểm y tế trên tay, có lẽ bạn chỉ chú ý đến tên tuổi, địa chỉ của mình có chính xác hay không mà thường bỏ qua đi một chi tiết rất hữu ích, đảm bảo quyền lợi cho chính bạn.

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc thẻ bảo hiểm y tế là điều "cần và nên" làm đối với tất cả những ai đang sinh sống ở Việt Nam, vì nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá tiền khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Thẻ bảo hiểm y tế là chiếc thẻ có "quyền lực" vô cùng kinh khủng nếu như bạn tìm hiểu kĩ về nó để tự tin "đấu tranh" đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Dù nhiều cơ sở y tế vẫn tuân thủ theo đúng hạn mức mà bạn được chi trả nhưng nắm trong tay "bí kíp" phân biệt các cấp độ "thụ hưởng" thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn rất nhiều khi đi khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế đúng/trái tuyến.

Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Khi có trong tay tấm thẻ bảo hiểm y tế, hãy chú ý tới kí hiệu trên dãy mã số để biết mức hưởng của mình ra sao (Ảnh minh họa)

Kí hiệu in trên thẻ thể hiện mức hưởng của người bệnh không phải ai cũng biết

Có lẽ khi cầm trên tay thẻ bảo hiểm y tế, mọi người thường chỉ chú ý đến tên tuổi và những thông tin cá nhân có trùng khớp hay không để khi đến bệnh viện cầm theo nó như "tấm bùa hộ mệnh", còn được hỗ trợ bao nhiêu phần trăm thì tùy vào cơ sở khám chữa bệnh. Mặc dù hầu hết các cơ sở y tế đều tuân thủ và đảm bảo người bệnh được hưởng đúng với mức hỗ trợ đã đăng ký, thế nhưng nếu như tự mình tìm hiểu được thông tin này sẽ giúp cho bạn và người thân không bị thiệt thòi trong một số trường hợp.

Ở trên thẻ bảo hiểm y tế có một dãy mã số bao gồm 15 kí tự chia thành 4 ô, mỗi ô sẽ tương ứng với một kí hiệu nhất định được cơ sở bảo hiểm y tế cấp cho riêng mình bạn. Nếu để ý kĩ sẽ thấy ở ô số 2, người thì là 1, người lại là 5, con số thay đổi từ 1 - 5 này sẽ tùy vào đối tượng khám chữa bệnh và mức hưởng mà họ được các cơ sở y tế hỗ trợ khi đi khám đúng tuyến. Cụ thể:

- Số 1: bạn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm và không giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc men, vật tư, dịch vụ kĩ thuật.

- Số 2: bạn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm và có giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc men, vật tư, dịch vụ kĩ thuật.

- Số 3: bạn được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm và có giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc men, vật tư, dịch vụ kĩ thuật.

- Số 4: bạn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm và có giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc men, vật tư, dịch vụ kĩ thuật.

- Số 5: bạn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong và ngoài phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm.

Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Tùy vào nơi đăng ký cũng như chế độ được hưởng mà ô số 2 sẽ có sự khác biệt (Ảnh minh họa)

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều tuyệt đối không nên làm trước khi đi khám bệnh ai cũng cần phải biết

Những lợi ích không ngờ của thẻ bảo hiểm y tế 

Nếu đi khám đúng tuyến, bạn sẽ nhận được vô vàn "ưu đãi" mà tấm thẻ bảo hiểm y tế quyền lực kia mang lại, còn khi trái tuyến, vượt tuyến thì mức hưởng sẽ thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho bạn. Thẻ bảo hiểm y tế không chỉ giúp người bệnh tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà nó còn là một "tấm vé" ưu tiên bạn khám tại những nơi được chỉ định hoặc đã đăng ký theo tuyến. 

Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Luôn có một khu vực tiếp đón riêng các bệnh nhân đến khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa)

Nếu như may mắn không mắc bệnh trong suốt 1 năm thì tấm thẻ bảo hiểm cũng coi như để phòng thân cho trường hợp bất khả kháng, còn nếu như bạn ra vào bệnh viện như "cơm bữa" thì lợi ích mà thẻ bảo hiểm y tế mang lại chắc không cần phải bàn cãi. Ngoài ra, nếu mua bảo hiểm 5 năm liên tiếp, người sử dụng còn nhận được một quyền lợi "cao cấp" hơn hẳn những người mua đứt quãng. 

Theo thông tin từ LuatVietNam, ở điểm c khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014, người mua thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tiếp tính từ thời điểm bắt đầu mua đến thời điểm khám, chữa bệnh (nghỉ giữa chừng không quá 3 tháng) sẽ được chi trả 100% chi phí nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và khám chữa bệnh đúng tuyến.

Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Chia sẻ thông tin này đến những người trong gia đình để đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bạn nhé! (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Mắc 5 bệnh này, nhiều người không dám đi khám vì... xấu hổ

Cộng đồng mạng ngỡ ngàng: "Cứ tưởng đây là số thứ tự xếp hàng"

Nhiều người mua bảo hiểm y tế chỉ để phòng thân cho những lúc ốm đau, bệnh tật mà thường không hay tìm hiểu kĩ về quyền lợi cũng như mức độ được hưởng bảo hiểm của bản thân ra sao. Những kí tự "biết nói" này khiến cộng đồng mạng khá bất ngờ vì từ trước đến nay, họ cứ tưởng đó chỉ là một con số xếp hàng theo thời gian họ mua bảo hiểm mà thôi.

Mách bạn mức hưởng được thể hiện rõ mồn một trên thẻ bảo hiểm y tế
Ý kiến cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên phổ cập rộng rãi thông tin này đến người tham gia bảo hiểm y tế vì họ cũng chỉ biết những quyền lợi cơ bản chứ chưa chuyên sâu để hiểu các kí tự thế này, không phải ai cũng nắm được, nhất là người già khi đi khám chữa bệnh.

>> Có thể bạn chưa xem: 10 căn bệnh khó nói đừng dại chịu đựng mà hãy đi khám ngay

Mặc dù đã mua bảo hiểm y tế nhiều năm liền nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa hiển thị trên tấm thẻ này. Có được thông tin hữu ích này, chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế đúng tuyến nữa.

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Mỗi ngày ôm nhau 2 lần, không cần đi bệnh viện khám tổng quát nữa

Người ta thường nói khi có bệnh thì phải đến bệnh viện để chữa trị, nhưng có một số bệnh lạ chỉ người yêu mới chữa được cho nhau. Nghe thì vô lý, một người không có bằng cấp bác sĩ sao lại có thể chữa được bệnh cho bạn, nhưng tìm hiểu kĩ sẽ thấy chỉ cần ôm đối phương 2 phút/ngày là bạn đã giảm đi một lượng lớn bệnh thường gặp hiện nay. Ôm giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn, tăng cường sự nhạy bén và sức đề kháng cho cơ thể.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top