10/19/2019 01:18

"Lời nguyền" chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Muốn có người yêu thì ra Hà Nội đi chùa Hà, còn muốn dứt tình, "đường ai nấy đi" thì vào Huế đi chùa Thiên Mụ. Dù cho yêu nhau đến mấy thì khi đi cũng sẽ "mỗi người một nơi".

Người ta thường nói muốn kiếm người yêu thì đi chùa Hà, muốn chia tay bồ thì phải rủ đến chùa Thiên Mụ và sự thật phía sau lời nguyền "oán tình duyên" nơi đây.

Từng có không ít những chuyện tình được nên duyên nhờ vào chăm chỉ đến "cúng bái" ở chùa Hà - ngôi chùa cầu tình duyên linh thiêng nhất Hà Nội gắn liền với câu chuyện đi 1 về 2 của giới trẻ ngày nay. Có người yêu nhau là thế nên mới cất công đi chùa Hà "lạy lục" nhưng cũng có nhiều đôi "sướng quá hóa dở" muốn được chia tay nên rục rịch kéo nhau đến chùa Thiên Mụ - nơi được đồn đại chứng kiến biết bao cuộc tình tan rã.

Lời nguyền chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay
Hà Nội có chùa Hà, Huế lại có chùa Thiên Mụ. (Ảnh: FB)

Chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay

Người ta biết đến chùa Hà như một nơi minh chứng cho mọi cuộc tình chớm nở đầy hạnh phúc của những kẻ cô đơn bao nhiêu thì khi nói về chùa Thiên Mụ, người ta lại ngao ngán bấy nhiêu khi nó được đồn đại là nhân chứng sống cho các cuộc chia tay đầy đau khổ. Chùa Thiên Mụ - một ngôi chùa được truyền tụng là linh thiêng về tình duyên ở Huế đã từng khiến nhiều cặp đôi chia tay bởi dính phải lời nguyền "không ăn được thì đạp đổ" của chàng trai năm xưa. Người ta cho rằng khi đi chùa Thiên Mụ mà có đôi có cặp, thì ắt về đến nhà cả hai sẽ tự nói lời chia tay bởi họ đã phạm vào một sai lầm khi đặt chân đến xứ Huế.  

Lời nguyền chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay
Bến thuyền Mụ - nơi cặp đôi gieo mình tự vẫn. (Ảnh: FB)

Vì sao chùa Thiên Mụ lại khiến nhiều cặp đôi chia tay thì theo như lời người dân ở đây truyền tai nhau, cách đây gần 400 năm trước có một đôi trai gái từng vì bị gia đình ngăn cấm mà gieo mình xuống bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn. Nhưng dường như số phận vẫn chưa cho hai người được toại nguyện khi chàng trai thì mãi mãi ra đi dưới dòng sông Hương lạnh lẽo còn cô gái thì lại dạt vào bờ, được người dân cứu sống và gả cho một vị quan giàu có. Người còn sống thì đã quên chuyện bi thương năm nào, sống một cuộc đời an yên, hạnh phúc, còn người đã chết thì nuôi hận cho số phận trắc trở của mình nên đưa ra lời nguyền "độc" rằng bất cứ cặp đôi nào đến đây đều sẽ chia tay ngay lập tức.

>> Xem thêm: Có đến 5 "bản sao Vạn Lý Trường Thành" tại Việt Nam, bạn đi hết chưa

Lời nguyền "oán tình duyên" tại chùa Thiên Mụ có thực sự linh ứng?

Lời nguyền cứ truyền hết từ người này tới người kia nên khiến cho nhân gian dấy lên sự tò mò, nghi ngại. Các cặp đôi thì nửa tin nửa ngờ bởi nhiều người nói rằng họ đi chùa Thiên Mụ về vẫn hạnh phúc, vui vẻ bên nhau đấy thôi. Nhưng cũng có không ít mối tình tan vỡ ngay sau khi từ chùa Thiên Mụ bước ra. Người tin vào giai thoại, tâm linh thì những lời nguyền này đối với họ là hoàn toàn có thật, nhưng với các cặp đôi có niềm tin vào tình yêu hơn thì lại cho rằng đây chỉ là "lời nói dóc" được thêu dệt nên để thu hút khách du lịch tham quan nơi đây.

Có thông tin rằng, lời nguyền này hoàn toàn không có thật, chỉ vì những cặp đôi yêu nhau khi vào chùa hay tìm bụi rậm để làm chuyện không hay nên người ta mới tạo ra câu chuyện li kì này "dọa nạt" họ. Bởi chùa Thiên Mụ là một không gian lớn vô cùng thoáng mát, nhiều cây cối mọc um tùm, xum xuê, các đôi trai gái cũng vì thế mà "lợi dụng" địa hình để "hành sự". Chuyện có linh hay không thì chưa một ai dám khẳng định, nhưng các cặp đôi khi đi mặn nồng, khi về chia tay chỉ đơn giản bởi họ đã hết duyên mà thôi.

Lời nguyền chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay
Nhiều cặp đôi lo ngại về việc sẽ bị dính phải lời nguyền chia tay. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

>> Đừng bỏ lỡ: Thở dài ngao ngán với những bộ đồ trang phục "kín ít hở nhiều" thế này vẫn mặc đi lễ chùa

Cư dân mạng bày tỏ: "Muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm lí do"

Nhiều người biết đến tiếng tăm của chùa Thiên Mụ nên khi đến Huế, họ sợ chẳng dám tới đây. Có người thì sợ khi đến chùa, họ sẽ bị lời nguyền "nhập" vào người và tự khắc đòi chia tay, nhưng cũng có ý kiến lại nói rằng chia tay hay không là ở chính cảm xúc của mỗi người. Hết yêu thì cứ thế mà nói lời chia tay thôi, đâu cần phải tìm đến chùa Thiên Mụ nhờ sự giúp đỡ làm gì. 

Có nhiều cặp đôi, dù đang còn yêu mà "đùng" một ngày đòi chia tay thì bởi duyên phận giữa họ đã hết rồi, người ta cũng chẳng muốn níu kéo mối quan hệ ấy nữa mà thôi. Nhưng cũng có đôi trai gái vì chán yêu mà lấy chùa Thiên Mụ ra làm "bia đỡ đạn" để có thể tự an ủi lòng mình rằng do lời nguyền nên mới chia tay. Muốn thì họ sẽ tìm cách níu kéo, không muốn thì có chắc chắn sẽ tìm "đại" một lí do để chia tay mà thôi.

Lời nguyền chùa Thiên Mụ: Khi đi mặn nồng khi về chia tay
Muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm lí do. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

>> Có thể bạn chưa xem: Đi lễ chùa, loạt sao Việt được khen ăn mặc tinh tế chỉ duy nhất một người bị lên án dữ dội

Đến quận 9 - thành phố Hồ Chí Minh, nghe thổ địa "bật mí" ngôi chùa đẹp như truyện cổ tích

Lời nguyền "oán tình duyên" về chùa Thiên Mụ vẫn cứ khiến người dân tứ phương tò mò và nghi ngại. Dù chẳng biết ai là người đầu tiên "sáng tác" ra lời nguyền ấy thế nhưng nhiều cặp đôi vẫn cứ tin vào chuyện đồn đại ở ngôi chùa cổ nhất xứ Huế này. Còn riêng với bạn, bạn nghĩ sao về những ý kiến này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

Tổng hợp

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Sài Gòn, cứ Tết đến là tấp nập người viếng

Chùa chiền không chỉ là nơi để tưởng nhớ về tổ tiên, cầu xin điều may, giải hạn điều xui...mà nó còn là những nơi cổ kính lâu đời, linh thiêng được truyền tai nhau nhiều đời. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là người dân lại nô nức đi chùa để cầu cho một năm mới nhiều điều may, luôn gặp hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và mọi sự hanh thông. Nếu là người dân Sài Gòn thì bạn đừng bỏ qua những ngôi chùa linh thiêng này nhé: Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Phổ Quang, Chùa Hoằng Pháp...là những ngôi chùa luôn tấp nập người đến viếng đấy.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Điểm danh những chòm sao cưng người yêu đến mức... "đội cả lên đầu"
Scroll to top