10/14/2019 12:03

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Việc kết hôn cận huyết là điều cấm kỵ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy xem, khoa học lý giải việc quan hệ cận huyết có nguy hiểm như thế nào?

Gần đây, bộ phim Tiếng Sét Trong Mưa đang gây được sự chú ý lớn của người hâm mộ bởi những tình tiếp hấp dẫn, gay cấn. Trong đó phải kể đến câu chuyện tình yêu của hai anh em cùng mẹ khác cha Thanh Bình và Phượng. Mẹ của Thanh Bình vốn bị giá họa ngoại tình mà bị đuổi ra ngoài, vì quá uất ức bà đã nhảy sông tự tử nhưng được một người đàn ông cứu. Sau này để trả ơn bà đã lấy người đàn ông cứu mạng mình và sinh ra Phượng. Hai anh em không hề biết mặt nhau, đến lúc Phượng đi ở thì gặp và đem lòng thương yêu Thanh Bình.

Điều khiến người xem bàng hoàng đó chính là không chỉ dừng lại ở tình yêu nam nữ bình thường mà hai anh em thậm chí đã qua đêm với nhau. Đây được xem là quan hệ cận huyết, một trong những điều bị pháp luật cấm và xã hội lên án. Nếu có cái nhìn khách quan thì đôi trẻ không hề có tội, Thanh Bình và Phượng không hề biết mình chính là anh em cùng mẹ khác cha. Theo như cư dân mạng đồn đoán, dựa trên kịch bản sân khấu Lôi Vũ mà phim này phóng tác thì rất có thể sau này Thanh Bình và Phượng còn có con với nhau. Điều này đi ngược lại với pháp luật, văn hóa và gây ra hậu quả cực kỳ lớn.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Đêm mưa định mệnh, Thanh Bình qua đêm với Phượng. (Ảnh: Tiếng Sét Trong Mưa)

Kết hôn cận huyết có nghĩa là những anh em họ có quan hệ huyết thống gần sẽ lấy nhau. Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như sinh con bị dị tật hay suy thoái giống nòi. Tỷ lệ mắc một bệnh di truyền khi lấy anh chị em họ là 4% -7% gần bằng với xác suất một người phụ nữ 40 tuổi sinh con. Tuy nhiên, có hàng trăm nghìn căn bệnh di truyền như vậy khiến việc quan hệ cận huyết trở nên nguy hiểm hơn.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Liệu rằng việc kết hôn cận huyết có nguy hiểm như chúng ta vẫn nghĩ? (Ảnh minh họa: Internet)

Liệu rằng những đứa trẻ được sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy có thực sự bị dị tật? Hãy cùng nghe các nhà khoa học giải thích bằng những con số.

Khoa học lý giải những nguy hiểm của việc quan hệ cận huyết

Theo khoa học lý giải, những anh chị em có mối quan hệ huyết thống càng xa thì sự nguy hiểm sẽ được giảm bớt. Cụ thể, với những anh chị em họ ở đời thứ 4, tức là cùng ông bà cố thì chỉ có chung 0,20% DNA, còn thế hệ thứ 3 là 0.78%, thứ hai 3.13% và nghiêm trọng nhất đó chính là thế hệ thứ nhất với tỷ lệ 12.5% cực kỳ cao. Mặc dù, bố mẹ không bị bệnh nhưng khi kết hôn cận huyết, tỷ lệ chia sẻ % DNA càng nhiều thì con sinh ra có khả năng dị tật càng cao.

Hiểu một cách đơn giản, những căn bệnh di truyền chủ yếu ở dạng đồng hợp lặn. Nếu bố hoặc mẹ truyền cho con gen lặn mang bệnh nhưng người kia lại có gen trội thì đứa trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, nếu cả bố và mẹ đều truyền cho con gen lặn mang bệnh thì nguy cơ có dị tật ở đời sau cực kỳ cao. Ví dụ về u xơ nang là căn bệnh được gây ra bởi khiếm khuyết trong gen CFTR, tuy nhiên nó chỉ có khả năng di truyền cho thế hệ sau khi cả bố và mẹ đều cung cấp bản sao của gen này.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Nếu tỷ lệ tỷ lệ chia sẻ % DNA càng nhiều thì khả năng con bị dị tật càng cao. (Ảnh: Tiếng Sét Trong Mưa)

>> Bạn có biết: Hủ tục bắt vợ và nước mắt của những cô dâu nhí

Chính vì vậy, để kết luận được khả năng nguy hiểm của việc kết hôn cận huyết, chúng ta phải tính toán được việc họ có chung bao nhiêu % DNA. Một thống kê cho biết, tỷ lệ rủi ro ở những người bình thường sinh con là 3% còn các anh em họ kết hôn thì con số này dao động từ 3.5% - 4%. Thực chất, theo các chuyên gia con số này là không quá cao, chỉ tương đương với một phụ nữ 40 tuổi sinh con và thậm chí còn an toàn hơn người mẹ mang bầu nhưng hút thuốc. 

Nếu nhìn vào những dẫn chứng trên thì có thể đưa ra nhận định việc kết hôn cận huyết không quá quan trọng nhưng thực chất đây chỉ là con số của thể hệ thứ 4. Nếu xét trên thế hệ thứ 1 thì quả là thảm họa, tỷ lệ này sẽ rất lớn và con cái sinh ra có khả năng mang nhiều bệnh di truyền nguy hiểm khác nhau. Mặc dù con số ở thế hệ thứ 4 khá thấp nhưng đó chỉ là tỷ lệ cho một căn bệnh di truyền. Trong khi đó, có hàng trăm nghìn căn bệnh di truyền đang tiềm ẩn.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Mặc dù con số chỉ ra thấp nhưng nó là ở đời thứ 4, nếu là ở đời thứ 1 thì đây là thảm họa. (Ảnh: Tiếng Sét Trong Mưa)

Mặt khác, dù thế hệ thứ 4 kết hôn với nhau sinh con không mang dị tật nhưng với những đời sau nếu vòng tròn lặp lại thì giống nòi sẽ bị suy tàn. Thay vì việc kết hôn với người ngoài để bổ sung gen mới có ích cho dòng họ thì họ lại sử dụng gen cũ trong gia đình. Việc này khiến thế hệ sau sẽ ngày càng kém thông minh, gây ra nhiều dị tật nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bất ngờ cặp đôi “ông cháu” quyết định đám cưới sau hai năm yêu nhau

Những minh chứng cho việc kết hôn cận huyết

Trong lịch sử, nhà Trần được ghi lại về việc các chị em trong dòng họ sẽ kết hôn với nhau. Việc này diễn ra trong nhiều thế hệ, cụ thể vua Trần Thái Tông đã cưới em họ và sinh ra vị minh quân nước Việt Trần Thánh Tông. Không chỉ vậy, họ còn sinh ra một người con văn võ song toàn khác là Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải. Người này đã có nhiều công lớn và liên tục đứng đầu 3 triều nhà Trần. Điều này chứng tỏ không phải anh chị em họ nào kết hôn sinh con cũng sẽ bị dị tật.

Tuy nhiên, đây là những thế hệ đầu tiên kết hôn cận huyết, nếu như vòng lặp này tiếp tục xảy ra ở thế hệ sau thì khả năng sinh con dị tật cực kỳ cao. Minh chứng là vua Trần Anh Tông kết hôn với chị họ Bảo Từ Thuận Thánh phu nhân nhưng không sinh được con nên ông phải lập Trần Mạnh là con thứ phi để làm vua. Phải chăng đây chính là sự nguy hiểm đến từ vòng lặp chị em trong cùng một dòng họ, có chung huyết thống kết hôn với nhau.

Việc nguy hiểm đến từ việc kết hôn cận huyết còn là vấn đề nhức nhối ở vùng cao. Một số dân tộc thiểu số ở vùng cao thường có tục lệ kết hôn với anh chị em trong dòng họ. Sự việc này đã gây ra nhiều nguy hiểm đó chính là con cái bị dị tật, giống nòi ngày càng suy giảm. Chính vì vậy, tại khoản 3 điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định những anh em trong phạm vi 3 đời sẽ không được kết hôn với nhau.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Kết hôn cận huyết khiến tỷ lệ trẻ mắc bệnh cực kỳ cao. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Xem thêm: Sau 3 tháng kết hôn, triệu phú Mỹ phát hiện cưới nhầm… cháu gái ruột

Cư dân mạng: “Không quá nguy hiểm như mình từng nghĩ

Ngoại trừ một số vùng dân tộc thiểu số thì hầu hết mọi người đều tránh xa việc kết hôn cận huyết, họ cho rằng nó vi phạm văn hóa và cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù theo luật những anh chị em ngoài 3 đời sẽ được kết hôn nhưng với văn hóa Việt dù ở đời thứ 4 hay thứ 5 thì họ vẫn coi đây là điều nguy hiểm. Chính vì vậy, ngay sau khi thông tin đăng tải đã khiến mọi người có phần kinh ngạc. Cư dân mạng không ngờ việc kết hôn cận huyết vẫn có những trường hợp không nguy hiểm.

Khoa học giải mã hậu quả của kết hôn cận huyết
Mọi người ngạc nhiên trước những kết luận về kết hôn cận huyết. (Ảnh: Tiếng Sét Trong Mưa)

Những bình luận của cư dân mạng được để lại sau khi đọc thông tin này:

- “Trước giờ cứ nghĩ kết hôn cận huyết chắc chắn con bị dị tật nhưng không ngờ chưa chắc là vậy. Nhưng dù sao đây vẫn là vấn đề liên quan đến văn hóa nữa nên việc kết hôn cận huyết là không đúng”.

- “Mặc dù luật quy định ngoài 3 đời sẽ được hết hôn nhưng văn hóa Việt nào có ai dám. Nó không chỉ về khoa học mà còn ảnh hưởng văn hóa lâu đời nữa chứ”.

- “Kết hôn cận huyết cực kỳ nguy hiểm, con số ít này là ở đời thứ 4. Mà theo luật thì ngoài 3 đời là được kết hôn rồi mà”.

- “Trước giờ không biết những số liệu ngày, nhưng dù sao thì việc kết hôn cận huyết là điều không nên”.

- "Dù sao thì theo quan điểm cá nhân, anh em họ lấy nhau là điều không nên".

- "Nguy hiểm đấy, theo tôi thấy là vẫn có rủi ro mà, sao cứ phải lấy họ hàng của mình làm gì?". 

THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY

Hiện nay, việc kết hôn cận huyết đang bị pháp luật nghiêm cấm, những anh chị em ở trong 3 đời sẽ không được lấy nhau. Việc này thực sự nguy hiểm khi các đời càng gần tiến hành kết hôn, đặc biệt là ở thế hệ thứ nhất. Tuy khoa học đã chứng minh tỷ lệ mắc bệnh sẽ giảm dần ở các thế hệ sau, nhưng những rủi ro của các cuộc hôn nhân cận huyết dù qua 3 đời vẫn không thể xem thường. Hãy cùng nói lên quan điểm của bạn nhé! 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie!

Pháp luật quy định việc kết hôn cận huyết ở Mỹ

Chính vì tỷ lệ kết hôn ở anh em họ không quá cao nên một số nơi trên thế giới vẫn chấp nhận điều này. Tuy nhiên, ở Mỹ, việc kết hôn cận huyết được chấp nhận chỉ ở một số bang mà thôi. Một số bang chấp nhận như: New York, New York nhưng cũng có nơi nghiêm cấm là Washington, Kansas... Ngoài ra, cũng có những bang lại có luật khá thoải mái hơn khi cho phép anh em họ được kết hơn nếu ngoài 65 hoặc bị vô sinh. Thực chất, những quy định này cũng nhằm mục đích giống nòi đời sau của họ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng bị suy thoái mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Năm mới các chị đại xứ Hàn sau đây lại bị hỏi “bao giờ lấy chồng”
Scroll to top