10/12/2019 19:26

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Có một cô chị gái là niềm mơ ước của bất kì bạn nữ nào bởi, là con gái với nhau, thông thường chị em sẽ dễ thấu hiểu, đồng cảm với nhau hơn. Không chỉ thế, việc có một người chị còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Chẳng ai muốn mình sinh ra phải làm con một trong gia đình cả. Một mình thì cũng sướng thật đấy, được cha mẹ dành sự quan tâm nhiều hơn, chăm sóc đặc biệt hơn… Thế nhưng, nếu suy nghĩ kỹ, có lẽ, một mình sẽ buồn nhiều hơn là vui.

Đặc biệt đối với con gái, nhu cầu được sẻ chia, tâm sự là một nhu cầu vô cùng thiết yếu. Và tất nhiên, không phải chuyện nào cũng có thể kể cho mẹ hay cha được, việc có một người chị hiểu mình sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Không chỉ tâm sự, chị gái còn có thể thi thoảng cho bạn “mặc ké” quần áo, giúp đỡ công việc nhà,... và rất nhiều những lợi ích khác nữa. 

Theo nghiên cứu của trường Đại học Brigham Young, có chị gái giúp bạn trở nên thấu hiểu, tốt bụng và vị tha hơn. Nếu có xung đột giữa các anh chị em trong gia đình thì chị gái sẽ giúp bạn điều chỉnh lại cảm xúc. Không chỉ thế, nếu như bạn là con trai, việc có chị gái sẽ giúp giao tiếp với phụ nữ tốt hơn khi bạn chỉ có một mình hoặc có anh/em trai. Nếu bạn vẫn đang tò mò, thắc mắc liệu việc có chị gái sẽ còn có những lợi ích đặc biệt nào khác nữa thì dưới đây là những lý do bạn nên cảm thấy sung sướng vì mình đã có một người chị xứng đáng.

Có chị giúp giảm khả năng ly hôn 

Trong một nghiên cứu của Đại học bang Ohio, Mỹ cho thấy, việc có anh chị em sẽ giúp bạn giảm khả năng ly hôn trong tương lai. Lý giải về điều này, ta thấy việc có một người chị sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh hơn thay vì lối sống ích kỷ. 

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm
Khi có chị gái, kỹ năng giao tiếp ứng xử của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn (Ảnh: Nguyễn Minh Thư)

Có thể bạn không tin, nhưng những trải nghiệm thời thơ ấu có tác động rất lớn đến bạn trong giai đoạn trưởng thành. Cách bạn nhìn nhận cuộc sống, cư xử với người khác,... phụ thuộc hầu hết vào việc tuổi thơ bạn đã trải qua những gì. Đó cũng là lý do nhiều người vẫn thường khuyên nhủ nên dạy trẻ từ lúc chúng còn nhỏ.

Ngoài ra, những đứa trẻ có anh chị em cũng sẽ học được cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột. Đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng khi giao tiếp với bạn đời. Vì thế, việc có một người chị gái sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc hôn nhân trong tương lai của bạn. 

>> Xem nhanh: Hội chị em gái xinh đẹp của Á hậu Việt: Chị gái Tường San vừa lộ diện đã gây sốt

Ba mẹ ít nghiêm khắc với bạn hơn

Một nghiên cứu khác cũng cho rằng, cha mẹ thường có xu hướng nghiêm khắc hơn với con đầu lòng trong khi với những đứa trẻ còn lại thì “dễ thở” hơn hẳn. Bạn phải hiểu một điều, bất kì phụ huynh nào cũng luôn đặt tất cả kỳ vọng vào con của mình và đặc biệt nghiêm khắc với chúng. Đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ thì khao khát này lại cháy bỏng hơn gấp nhiều lần. Đó là lý do mà những người con lớn thường có kỷ luật tốt hơn bởi vì họ nhận được sự dạy dỗ khắt khe hơn.

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm
Chị gái còn có thể "đỡ" giúp bạn những trận la mắng của bố mẹ nữa đó! (Ảnh: Anh Chan)

Tuy nhiên, với những đứa con sinh sau, dần dần sự kỳ vọng này sẽ được giảm đi. Vì thế, cha mẹ có xu hướng trở nên khoan dung và dễ dàng hơn trong việc dạy bảo bạn. Nếu như bạn có chị gái, hãy cảm ơn họ bởi vì đã "gánh" giùm bạn nỗi áp lực của một người con trưởng.

>> Đừng bỏ lỡ: Có chị em gái trong nhà là bạn đang sở hữu nguyên "cây ATM sống" đấy có biết không?

Chị gái là nguồn động lực giúp bạn đạt được mục tiêu

Một trong những lợi thế lớn nhất của một đứa trẻ có chị gái chính là họ có một “người thầy” cực tốt. Không quá khó khăn như giáo viên ở trường, lại dễ dàng hơn gấp nhiều lần cha mẹ, chị gái là người có khả năng dạy dỗ, giúp đỡ bạn rất nhiều trong học tập cũng như các vấn đề của cuộc sống. 

Bên cạnh đó, chị gái cũng sẽ là một tấm gương sáng để bạn phấn đấu noi theo. Nếu như với bạn bè của bạn, họ phải thần tượng người này người kia, những người mà thậm chí chưa bao giờ họ có cơ hội gặp gỡ, thì với bạn, có một “thần tượng” lúc nào cũng bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. 

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm
Nếu muốn có một người thần tượng, đừng tìm chi xa xôi, chị gái bạn là mẫu người lý tưởng nhất rồi còn gì (Ảnh: Ánh Tuyết - Tuyết Minh)

Điều này cũng được chứng minh bởi các nhà tâm lý học. Họ cho rằng người trẻ tuổi thường có thói quen bắt chước anh chị của họ như một phần của quá trình phát triển nhận thức. Ngay cả khi bạn không nhận ra được, chị gái chính là điều cơ bản giúp hình thành tính cách của bạn.

Có chị giúp giảm trầm cảm

Khoa học cũng đã từng chứng minh, việc lớn lên cùng một người chị làm giảm cảm giác tiêu cực ở thanh thiếu niên trẻ tuổi. Khi có một người đồng hành là chị gái, bạn có thể chia sẻ, tâm sự bất kể lúc nào bạn mong muốn. Với những kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề, từ đó cũng làm giải tỏa những căng thẳng trong bạn.

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm
Còn gì phải lo lắng khi có một người chị luôn cạnh bên chia sẻ (Ảnh: Anh Chan)

Tình cảm anh chị em đóng vai trò quan trọng trong phát triển cảm xúc và kiềm chế trầm cảm. Cũng theo báo cáo trên tờ Huffington Post (trang báo điện tử lớn của Mỹ), chị gái giúp bạn trở thành một người tốt hơn bằng cách dạy cho bạn lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, đồng thời giúp bạn mài giũa kỹ năng giao tiếp của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Tréo ngoe thay: Anh trai là "thiên thần" còn chị gái lại là "ác quỷ"

Chị gái giúp bạn hiểu về tình yêu thương vô điều kiện

Người ta vẫn thường nhắc về tình yêu vô điều kiện giữa cha mẹ và con cái, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ngoài mối quan hệ này, không còn bất kỳ một mối quan hệ nào khác có được thứ tình yêu chân thành như vậy. Mối quan hệ giữa chị em cũng là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng cần được nhắc đến nhiều hơn.

Đại học Brigham Young: Có chị gái giúp giảm khả năng ly hôn, trầm cảm
Tình chị em là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất đó nha! (Ảnh: Ánh Tuyết - Tuyết Minh)

Người chị gái sẽ giúp bạn thấu hiểu được như thế nào là yêu thương vô điều kiện bằng chính tình yêu của họ dành cho bạn. Kể từ lúc bạn còn bé tí, hay cho đến khi bạn già đi, chị gái vẫn sẽ ở cạnh bạn, giúp đỡ bạn trong cuộc sống. Và nếu bạn cần một người tâm sự vào lúc bế tắc nhất, hãy liên lạc với chị mình, vì họ sẽ lắng nghe bạn.

Nghị lực sống phi thường của hai chị em sinh đôi bị dính liền nhau

Còn gì tuyệt hơn khi bạn có một người chị không chỉ đóng vai trò người chị mà còn kiêm luôn cả vai một người thầy, người bạn thân, người tư vấn tâm lý tình cảm, “người cứu trợ” vào lúc bạn khó khăn nhất… Hãy trân trọng mối quan hệ này, vì rất nhiều người ngoài kia vẫn đang thầm ước mà chẳng thể được như bạn. Bạn vẫn luôn tự hào khi có một người chị gái tuyệt vời chứ, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Brightside

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

NHÀ CÓ EM GÁI, DÙ ĐÚNG HAY SAI THÌ ANH CHỊ LUÔN LÀ NGƯỜI BỊ MẮNG ĐẦU TIÊN

Mọi người vẫn thường hay bảo nhau, có chị em sướng lắm, làm gì đâu mà cứ than hoài, thế nhưng, “phải trong chăn mới biết chăn có rận”. Đồng ý mà nói, có những lúc đứa em của mình dễ thương hết chỗ chê, chị nói là một dạ hai vâng, nhưng chỉ cần nó dở chứng thì coi như hỏng bét hết cả.
Một trong những tình huống khó đỡ nhất ở nhà chính là cha mẹ dù chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chẳng cần biết đúng sai, cứ hở tí là đổ lỗi ngay đứa chị. Vì thế, làm chị đôi lúc cũng ấm ức, thiệt thòi lắm mà chẳng thể tâm sự cùng ai.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Định bắt nạt "phái yếu", cuối cùng cậu bé phải bỏ chạy vì khiếp sợ ánh mắt này
Scroll to top