10/15/2019 06:23

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em

Nguyên Anh - Theo thethaovanhoa.vn Nguyên Anh

Những thông tin vừa được TAND tối cao xác nhận đã và đang gây xôn xao không ngớt với đông đảo công chúng bởi hàng loạt cơ sở pháp lý để cấu thành tội danh vốn đã và đang là vấn đề nhức nhối này.

Hiện nay theo Bộ Luật hình sự, các tội danh liên quan đến xâm hại trẻ em luôn khiến nhiều khán giả bàn tán bởi khung pháp lý cùng cơ sở định thành tội danh vẫn luôn được xem là quá mức chung chung, thậm chí khá lỏng lẻo và không rõ ràng. Hàng loạt những vụ án liên quan khi đem ra xét xử vẫn khiến dư luận phẫn nộ vì có nhiều chỗ được xem là "không hợp tình, hợp lý", có phần khá bất công với người bị hại. Chính vì thế, mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra những dấu hiệu nhận biết để cấu thành hành vi đối với các nhóm tội liên quan đến xâm hại trẻ em và áp dụng cho quá trình xét xử theo đúng quy định của pháp luật. 

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi cũng có thể bị kết tội xâm hại

Thông tin từ Vnexpress, trong Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, bên cạnh những điều luật, căn cứ thông thường trước đây, việc đưa những hành vi biểu thị cảm xúc như hôn vào miệng, vào gáy, vào má.... của người dưới 16 tuổi trở thành căn cứ cấu thành tội xâm hại được xem là một điểm mới trong Nghị quyết này. Theo Tòa án nhân dân tối cao, căn cứ này sẽ được áp dụng hợp lý và tùy vào hoàn cảnh của từng vụ án. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét không xử lý hình sự với người trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy trẻ cũng như những người làm công tác khám chữa bệnh hay mục đích giáo dục, v.v…

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em
Ở văn bản nghị định mới, hôn trẻ dưới 16 tuổi sẽ là hành vi cấu thành tội xâm hại. (Ảnh minh họa: Internet)

Đứng trước những tranh cãi liên quan đến việc điều tra tội phạm của các vụ án xâm hại trẻ em, vì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố nhiều khái niệm liên quan đến hành vi mang tính chất quấy rối đối với người dưới 16 tuổi, được quy định cụ thể trong Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP lần này. Tuy chỉ là những khái niệm nhưng đây có thể sẽ là cơ sở pháp lý giúp cho những tình tiết trong các vụ án xâm hại liên quan đến trẻ em được xử lý một cách minh bạch và công bằng hơn với người bị hại và gia đình. 

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em
Những khái niệm liên quan đến xâm hại trẻ em cũng được cập nhật rõ ràng trong bản Nghị quyết mới này. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Đừng bỏ lỡ: Đừng trông chờ vào mức án kẻ xâm hại, hãy lắng nghe lời kêu cứu của phụ nữ và trẻ em

Những điểm mới liên quan đến quá trình xét xử những vụ án xâm hại trẻ em 

Cũng theo Vnexpress, bên cạnh những thông tin mới liên quan đến hành vi cấu thành tội danh, Nghị quyết mới cũng đề cập đến các yếu tố liên quan đến quá trình xét xử vụ án ở các Tòa án nhân dân. Cụ thể, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP có hiệu lực thi hành từ ngày 5/11/2019, khi xét xử các vụ án, Thẩm phán không cần phải mặc áo choàng đồng phục cũng như hạn chế triệu tập người bị hại.

Nếu cần triệu tập, Thẩm phán không được đưa ra nhiều câu hỏi cùng một lúc, không được yêu cầu người bị hại kể chi tiết sự việc, những tình tiết nhạy cảm, gây xấu hổ, tổn thương tinh thần của họ. Và đặc biệt hơn, những bản án và quyết định liên quan đến vụ án xâm hại trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không được công bố rộng rãi trên công thông tin điện tử tòa án.  

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em
Những điểm mới căn bản trong quá trình xét xử vụ án cũng được nêu rõ trong Nghị quyết liên quan đến tội danh xâm hại trẻ em. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Xem thêm: Cư dân mạng phát sốt trước bài học phòng chống xâm hại của chiến sĩ công an vui tính

Thông tin mới được đông đảo cư dân mạng quan tâm 

Đứng trước thay đổi được cho là kịp thời này với các tình tiết ngày càng phức tạp của các vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em, cộng đồng mạng đã không ngừng bày tỏ sự bất ngờ, cũng như quan tâm đặc biệt, bởi đây từ lâu đã là vấn đề nóng hổi được bàn luận xôn xao. Đa số đều đồng tình trước những điểm mới cập nhật nhưng cũng có không ít ý kiến thể hiện sự quan ngại và hoang mang. 

- "Rất đồng tình. Người nào (không có quan hệ huyết thống) tự ý hôn trẻ dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội xâm hại là đúng".

- "Nghị quyết này áp dụng như thế nào nhỉ? Có rất nhiều vấn đề khi thông qua điều luật này."

- "Thế những người cùng quan hệ huyết thống nhưng có hành vi phạm tội thì sẽ xử lý thế nào?" 

- "Đây là một nỗ lực rất lớn, thể hiện sự kịp thời để đấu tranh và ngăn chặn hàng loạt tội phạm liên quan đến trẻ em khiến dư luận vô cùng bức xúc hiện nay". 

- "Những điểm mới có thêm nhiều thông tin dùng để bảo vệ danh dự và danh tính của trẻ vị thành niên là người bị hại thì rất đúng nhưng thiết nghĩ bản án như thế này nên được công bố rộng rãi đến cộng đồng để họ có thêm nhiều thông tin thực tiễn về những quyết định tội danh thì sẽ tốt hơn." 

- "Như vậy mới thỏa đáng chứ, có tiến bộ rồi".

- "Hi vọng trong thời gian tới sẽ còn nhiều thay đổi tích cực hơn nữa".

Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em
Nhiều ý kiến của công chúng được đưa ra xung quanh những vấn đề liên quan đến nạn xâm hại được nêu rõ trong Nghị quyết mới này. (Ảnh minh họa: Internet)) 

>> Có thể bạn chưa biết: Sao Việt dạy con cách tránh bị xâm hại giữa vấn nạn lạm dụng trẻ em gây bức xúc

Bé gái 10 tuổi kể bị bố ruột xâm hại trong nhiều năm, bà nội biết nhưng không tố cáo.

Có thể nói, những điểm mới Nghị quyết liên quan đến tội xâm hại trẻ em vừa được công bố đã và đang được nhiều người quan tâm theo dõi. Đa số đều đồng tình và ủng hộ sự kịp thời điều chỉnh của Nghị quyết nhưng cũng có không ít ý kiến đề nghị cần rõ ràng và cụ thể hơn. Hãy cùng bày tỏ quan điểm cá nhân của bạn nhé!

Cùng đón xem những bài viết hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Giữa vấn nạn xâm hại gây nhức nhối, các bà mẹ nên hướng dẫn con mình "5 báo động đỏ" quan trọng

Với những vụ án xâm hại trẻ em ngày càng có chiều hướng xảy ra phổ biến và phức tạp hơn, thay vì trông chờ vào một bản án. một tội danh trừng trị kẻ đáng tội, các bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức căn bản để hướng dẫn và truyền đạt lại cho con. Những kỹ năng cần thiết này có thể hỗ trợ con của bạn tránh khỏi những nạn xâm hại đáng tiếc một cách an toàn và nhanh chóng. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top