10/06/2019 08:53

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm "độn" ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Thay vì ăn cơm gạo trắng mỗi ngày, bạn có thể học cách nấu cơm của phụ nữ Hàn, "độn" thêm các loại ngũ cốc để tăng lượng chất xơ, giảm lượng đường và tinh bột lại. Như thế, món cơm sẽ vừa thơm ngon, lại giúp giữ gìn sắc vóc.

Ăn cơm gạo trắng là thói quen ngàn đời nay của gia đình người Việt. Trước kia, kinh tế còn khó khăn, nhiều gia đình đã phải độn khoai sắn để đỡ tốn gạo thế nhưng giờ đây, cuộc sống khấm khá hơn, rất hiếm khi lại ăn cơm độn như trước. Nhà nhà đều ăn cơm gạo trắng, dù ngon miệng, no bụng thế nhưng nhiều chuyên gia khuyên rằng, cơm gạo trắng là loại thực phẩm giàu tinh bột, tỉ lệ đường cao.

Nếu ăn nhiều, ăn kèm với các loại thịt thì rất dễ dẫn đến căn bệnh thừa cân, béo phì, lượng đường trong máu cao. Thế nên, những người đang trong quá trình ăn kiêng thì giảm lượng tinh bột lại thay thế bằng các loại tinh bột khác như khoai lang, yến mạch, gạo lứt các loại đậu

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm độn ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc
Cơm gạo lứt với muối mè được nhiều người ưa chuộng, vừa ngon, lạ miệng lại giúp giảm cân

Món cơm độn của người Việt cũng tương tự như món cơm ngũ cốc truyền thống Hàn Quốc. Món ăn này giờ đây vẫn là món chính trong bữa ăn hằng ngày của người Hàn, vừa thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng lại giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng cho chị em

Món cơm tổng hợp các loại ngũ cốc giúp phụ nữ Hàn giữ gìn sắc vóc

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm độn ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc
Người Hàn thường trộn thêm các loại ngũ cốc vào cơm trắng. 

Cũng như Việt Nam, lương thực chính của người Hàn là gạo thế nhưng họ không dùng gạo để nấu cơm trắng mà còn sử dụng các loại ngũ cốc khác như các loại đậu, nếp, hạt kê.. được gọi là japgokbap hoặc ogokbap. Đem tất cả các loại đậu, ngũ cốc ngâm lên sau đó đổ vào nấu chung với gạo trắng, gạo tẻ. 

Ngoài ra còn có món cháo gạo của người Hàn, gạo đem rang lên xong cho vào nồi nấu, có thể thêm các loại ngũ cốc tùy theo sở thích, món cháo này khá tốt cho người già, người có tiêu hóa kém hoặc người muốn giảm cân.

Theo một blogger người Hàn Quốc có tên là Cheri Hyeri, cô nàng từng theo học tại Việt Nam nên hiểu về sự giao thoa giữa văn hóa Việt - Hàn. Cô cho biết ogokbap là món ăn hàng ngày của người Hàn. Người Hàn ít khi ăn cơm trắng bình thường mà sẽ nấu với nhiều loại ngũ cốc khác nhau, hay khi bận rộn thì chỉ đơn giản là trộn với vài loại đậu có sẵn trong nhà.

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm độn ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc

Họ cho rằng, ăn như vậy sẽ giúp giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong cơm gạo trắng, không những thế còn bổ sung thêm chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc, sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giữ gìn vóc dáng, cân nặng cũng duy trì ở mức bình thường.

Tùy vào sở thích của mỗi người thích ăn gạo nhiều hay ngũ cốc nhiều, còn riêng Cheri Hyeri, tỷ lệ gạo trắng cùng các loại ngũ cốc là 8:2 rồi. Các bạn nên nhớ, trước khi nấu nên ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ, sau đó nấu chín bằng nồi cơm điện.

>>Đừng bỏ lỡ: Nghiên cứu mới chỉ ra cách nấu cơm đơn giản để "ăn no mà không lo bị béo"

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm độn ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc
Món cơm ngũ cốc được nấu bằng nồi cơm điện của Cheri Hyeri. 

Nấu cơm ngũ cốc cũng tương tự như cơm gạo trắng, tuy nhiên, bạn  nên lưu ý một số điều sau đây

- Để có được món cơm ngũ cốc ngon đúng chuẩn, bạn nên trộn gạo tẻ và gạo nếp một lượng bằng nhau, còn các loại hạt khác thì cho khoảng 1/3 lượng gạo. Còn nếu bạn thích ăn cơm dẻo thì thêm gạo nếp, thích ăn ngũ cốc thì tăng lượng đậu lên cho vừa miệng.

- Muốn nồi cơm ngũ cốc thêm đậm đà  thì hãy thêm một chút muối, thì khi ăn bạn không cần phải ăn kèm các món phụ khác, mà cơm vẫn vừa miệng, thơm ngon.

>>Bạn có biết: Học phụ nữ Nhật cách nấu cơm vừa dẻo vừa ngon chỉ với vài viên nước đá

Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm độn ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc
"Say lòng" trước hương vị khó quên của món cơm hến trứ danh đất Cố đô

Theo truyền thống Hàn Quốc, cơm ngũ cốc là một trong những món ăn tiêu biểu nhất vào ngày Rằm tháng giêng, mọi người ăn cơm này với hy vọng sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Còn trong thời hiện đại ngày nay cơm độn ngũ cốc còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp chị em phụ nữ cải thiện được sắc sóc, tránh ăn quá nhiều cơm gạo trắng quá nhiều đường, tinh bột, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Còn bạn, đã bao giờ ăn kiểu cơm độn thế này chưa, cùng chia sẻ nhé!

>>Xem thêm: Thêm những nguyên liệu này khi nấu cơm vừa thơm ngon lại dẻo hạt, cả nhà ai cũng thích

CHỊ EM LƯU Ý CÁCH NẤU CƠM ĐÚNG CÁCH MỖI NGÀY, TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO THÂN 

Giáo sư Andy Meharg (Đại học Queens Belfast, Anh) cho rằng,

"Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu là cách nấu cơm đúng và tốt nhất để loại bỏ các chất tồn dư độc hại này. Giáo sư Andy Meharg cũng đã tiến thành thử nghiệm ba phương pháp nấu cơm khác nhau nhằm kiểm tra khả năng loại bỏ các hóa chất độc hại, đặc biệt là thạch tín (arsen) tồn dư từ thuốc trừ sâu, ra khỏi gạo qua cách nấu như sau:

Thử nghiệm thứ nhất: Nấu cơm với tỷ lệ 2 nước 1 gạo và số nước này sẽ bốc hơi hết trong quá trình nấu.

Thử nghiệm thứ hai: Nấu cơm với tỷ lệ 5 nước 1 gạo và lượng nước thừa sẽ được đổ bỏ trong quá trình nấu. Trong thử nghiệm này, lượng thạch tín tồn dư chỉ bằng một nửa so với thử nghiệm thứ nhất.

Thử nghiệm thứ ba: Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu cho thấy lượng arsen tồn dư trong cơm giảm đến 80%

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn tuổi của phái đẹp
Scroll to top