10/18/2019 16:57

CEO Vietjet Air, Nutifood... góp mặt trong top Nữ doanh nhân Châu Á

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Nếu như ngày xưa, phụ nữ chỉ là người quẩn quanh xó bếp, chăm lo cho chồng con thì ngày nay, họ đã thay đổi. Phái đẹp không chỉ là người “giữ lửa bếp nhà” mà còn góp tài năng, công sức của mình trong nhiều lĩnh vực xã hội khác.

Mới đây, Việt Nam cũng vừa đóng góp hai gương mặt đại diện trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á năm 2019 vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc góp phần phác thảo nên toàn cảnh thị trường châu Á trong những thập niên tiếp theo.

Forbes với danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á

Nhắc lại một chút về sự kiện này thì vào năm 2012, Forbes Asia từng tôn vinh 50 lãnh đạo doanh nghiệp sáng giá, thuộc danh sách những người đang tạo ra sự thay đổi ngay trong ngành nghề và khu vực họ làm việc. Trong những năm tiếp theo, danh sách này cũng lần lượt được biến đổi như sau: Năm 2013, đổi tên thành "Những phụ nữ hòa nhập". Năm 2018, chuyển thành "25 doanh nhân nổi bật" và tập trung vào các nữ doanh nhân tiêu biểu. Có thể nói, việc thay đổi này là cực kỳ cần thiết bởi nó đóng vai trò phản ánh sự trỗi dậy của những doanh nhân tự thân, nhất là trong những ngành như công nghệ và bán lẻ.

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Năm nay, Forbes với danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á đã tiếp tục trở lại với mục tiêu vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên toàn cảnh thị trường châu Á những thập niên tiếp theo. Tiêu chí lựa chọn của Forbes dựa trên những thành tựu đạt được, những người đại diện cho sự đa dạng trong thị trường châu Á. Đó có thể là những doanh nhân, nhà đầu tư, quản lý cấp cao, hoặc đã góp phần giúp doanh nghiệp của bản thân thay đổi, phát triển. Cho dù xuất thân là gì đi chăng nữa thì cũng không quan trọng, chỉ cần họ thành công trong lĩnh vực của chính mình, vượt qua rào cản, định kiến. 

>> Xem ngay: Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam

Những nữ doanh nhân nổi bật trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á”, Việt Nam góp tên vào 2 cái tên quyền lực nhất 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO Vietjet Air (Việt Nam)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Giữa nhiều con người vô cùng nổi bật trong danh sách này, không thể không kể đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Lĩnh vực hàng không là một trong những lĩnh vực mà nam giới chiếm phần ưu thế, tuy nhiên với tài năng của mình, bà Thảo đã xây dựng và lãnh đạo thành công hãng hàng không thương mại cho riêng mình, xóa tan quan niệm chỉ có phái nam mới đạt được trong lĩnh vực này.

Được biết, Vietjet Air ra đời vào năm 2007, thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, hãng hàng không này đã nhận được lượng lớn hành khách sử dụng dịch vụ. Khi mới bắt đầu, hãng chỉ có những chuyến nội địa, nhưng càng về sau số điểm đến của họ càng mở rộng hơn, con số lên đến 120. Chia sẻ về định hướng, bà Thảo nói: “Chiến lược của chúng tôi là bành trướng sang những thị trường khu vực trong bán kính 2.500km để có thể cung cấp dịch vụ cho một nửa dân số thế giới.”

Thành tựu mà Vietjet Air đạt được đã khiến bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên tại Việt Nam. Giá trị tài sản hiện tại của bà đã lên đến 2.5 tỉ USD, đồng thời bà cũng thuộc nhóm những người phụ nữ tự làm giàu giàu có nhất Đông Nam Á. 

>> Đừng bỏ lỡ: "Nữ cường" Vbiz xinh đẹp giỏi kinh doanh: Hà Tăng, Nhã Kỳ cũng góp mặt

Bà Trần Thị Lệ - CEO Nutifood (Việt Nam)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Bắt đầu phát triển công ty thực phẩm Nutifood từ con số 0 tròn trĩnh vào năm 2013, tuy nhiên không lâu sau, bà Trần Thị Lệ cùng chồng là ông Trần Thanh Hải đã khiến công ty này trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam. Từ một công ty thực phẩm bình thường hay nói cách khác là có phần mờ nhạt, doanh thu của họ bỗng tăng gấp ba lần, đạt mức 9.500 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế cao gấp năm lần, lên 828 tỉ đồng vào năm 2018.

Hiện tại, Nutifood chuyên về sản xuất sữa bột trẻ em cùng một số sản phẩm chức năng với bốn nhà máy đang được vận hành. Trong đó, bà Trần Thị Lệ giữ vị trí CEO và chồng bà giữ chức chủ tịch công ty. Được biết, mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp là mở rộng quy mô, đầu tư ra nước nước ngoài thông qua các liên doanh và mua bán sáp nhập. Mới đây, Nutifood cũng đã hợp tác với công ty Nhật Bản Asahi nhằm cung cấp thực phẩm chức năng và sản phẩm cho trẻ em dưới tên Wakodo Nutifood.

Bà Jenny Lee - đối tác điều hành GGV Capital (Singapore)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Jenny Lee là một trong những nữ doanh nhân giữ vị trí cao trong danh sách Midas 2019 của Forbes. Có thể nói, bà nổi tiếng là nhờ vào khả năng xác định những doanh nghiệp tiềm năng. Danh mục đầu tư của bà gồm 11 kỳ lân ( cụm từ nhằm ám chỉ những startup lớn mạnh được định giá trên 1 tỷ USD), một trong số đó có giá trị lên đến 56 tỉ USD.

Bà Anna Fang - CEO ZhenFund (Trung Quốc)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Anna Fang cũng là một trong những doanh nhân nổi tiếng với lĩnh vực đầu tư. Được biết, bà chính là CEO của ZhenFund. Doanh nghiệp này chống lưng cho đến hơn 700 starup. Một trong số đó phải kể đến là công ty trí tuệ nhân tạo AI Yitu Technology, công ty giáo dục trực tuyến VIPKid và ứng dụng thương mại điện tử Xiaohongshu.

>> Có thể bạn quan tâm: "Kiều nữ doanh nhân" Đường Thu Hương: Kiêu hãnh và cầu toàn!

Bà Dian Siswarini - Chủ tịch và giám đốc XL Axiata (Indonesia)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

XL Axiata là một công ty viễn thông lớn tại Indo và chủ nhân của nó chính là bà Dian Siswarini. Nhờ sự lãnh đạo của bà, công ty đã bán được những bộ phận viễn thông không quan trọng, giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ với giá cả hợp lý. Sau 20 năm làm việc bà thống trị một ngành nghề mà lẽ ra được biết đến chỉ dành cho nam giới.

Bà Kim Seul Ah - Nhà sáng lập và CEO Market Kurly (Hàn Quốc)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Từng có thời gian làm việc tại Goldman Sachs, McKinsey, Temasek và Bain, bà Kim Seul Ah sau đó đã rời khỏi vị trí cố vấn và tham gia vào thị trường thương mại điện tử ở Hàn Quốc. Ra đời vào năm 2015, Market Kurly tăng hơn 50 lần lên 140 triệu USD, trở thành một trong những cái tên thân thuộc mà bất cứ bà mẹ Hàn Quốc nào cũng phải biết.

Bà Jennifer Wai Fun Liu - Nhà sáng lập và chủ tịch chuỗi cà phê The Coffee Academïcs (Hồng Kông)

20/10 vinh danh nữ doanh nhân hiện đại: CEO Vietjet Air, Nutifood
(Ảnh: Forbes)

Jennifer Wai Fun Liu trước đây từng là chủ của một trang web bất động sản và chuỗi cà phê Habitu. Năm 2012, bà lập ra The Coffee Academïcs, nhờ có bà mà chuỗi cà phê này không ngừng phát triển vượt bậc. Mới đây, công ty của bà cũng đã thương thảo hợp đồng với các đối tác từ Indonesia, Nhật, Malaysia, Hàn Quốc và các tiểu vương quốc Ả Rập.

hậu trường các shark mệt mỏi vì phi thanh vân,

Tất cả những người phụ nữ này đều là những tấm gương tốt, những người đại diện vô cùng xuất sắc với khả năng lãnh đạo, thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đã cho thấy một khía cạnh, một phẩm chất mới tốt đẹp ở những người phụ nữ, điều mà lâu nay xã hội vẫn còn e dè và chưa công nhận. Hy vọng rằng tương lai không chỉ có bà Nguyễn Thị Phương Thảo hay bà Trần Thị Lệ mà sẽ còn có thêm nhiều người phụ nữ khác cũng trở thành những cái tên có sức ảnh hưởng, không chỉ trong nước mà còn đối với quốc tế. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

SHARK LINH - HÌNH MẪU CHUẨN CHO CÁC NỮ DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT VIỆT NAM

Được biết đến trong chương trình "Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam", Shark Linh (tên thật: Thái Vân Linh) gây ấn tượng với khán giả bởi hình tượng người phụ nữ thông minh, quyến rũ. Có lẽ cũng chính vì điều này mà Vân Linh là một trong những hình mẫu vô cùng lý tưởng về một nữ doanh nhân thành đạt. 

Cũng như bao người trẻ khác, sau khi học xong, Linh xin vào một công ty tư vấn và làm việc tại đó. Thế nhưng, vô tình thay, công ty cô tham gia lại gặp một số sự cố và đây cũng là thời điểm mở đầu cho cơ duyên khởi nghiệp của Linh. Nhận ra đam mê thực sự, Linh theo đuổi và đạt được những thành tựu vô cùng ấn tượng.
Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top