10/27/2019 16:31

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Gần đây sống xanh đang trở thành trào lưu rất hot trong giới trẻ, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không cùng tham gia ngay từ hôm nay bằng cách thay đổi thói quen mua sắm để bảo vệ môi trường.

Theo National Geographic, có tới 91% nhựa không được tái chế và 40% nhựa được chế tạo sản xuất ra các loại bao bì chỉ được sử dụng một lần và sau đó là bỏ đi. Rồi chúng mất hàng mấy trăm năm để phân hủy và khoảng thời gian đó đã gấp đến hàng chục lần so với tuổi thọ của chúng ta. Thậm chí khi chúng đã phân hủy cũng không có nghĩa là chúng đã biến mất hoàn toàn, mà chúng sẽ chỉ tách từ một khối lớn thành các hạt nhỏ li ti tiếp tục phá hủy môi trường.

Điều đó chứng tỏ rằng những vật dụng hàng ngày chúng ta thường sử dụng một lần như ống hút nhựa, cốc nhựa, hộp xốp, chai nhựa,… đã có tác động khủng khiếp đến môi trường như thế nào. Vì vậy chỉ cần mỗi người cùng làm những hành động nhỏ thôi như thay đổi thói quen mua sắm hàng ngày là đã có thể cứu lấy môi trường đang dần dần ngập trong rác thải.

1. Sử dụng ống hút kim loại

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Ống hút kim loại là một giải pháp rất tốt cho việc thay thế ống hút nhựa. Chúng ta thường dùng ống hút nhựa rồi khi sử dụng xong ngay lập tức sẽ vứt nó đi. Và các bạn hãy tưởng tượng xem một ngày mỗi người dùng mấy chiếc ống hút và có biết bao nhiêu người như thế. Điều này đã thực sự ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến môi trường, nhất là khi chúng trôi ra biển chúng đã gây hại cho rất nhiều sinh vật. Vậy nên ngay từ hôm nay chúng ta có thể mua những chiếc ống hút kim loại với đủ kịch cỡ từ uống nước đến uống trà sữa, vừa có thể sử dụng nhiều lần, vừa không độc hại lại có thể bảo vệ môi trường.

2. Đi mua sắm bằng túi và hộp của riêng mình

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Chúng ta đều thấy rằng khi đi mua sắm nhất là mua thực phẩm thì mỗi loại sẽ có một chiếc túi ni lông và sau một ngày mua sắm về sẽ có cả tá chiếc túi như thế trong nhà. Điều này thật sự đang trở thành nguyên nhân cho việc trái đất dần ngập trong rác. Bởi vậy hãy thay đổi thói quen đó bằng một hành động rất nhỏ đó là mang một chiếc túi riêng của mình đi chợ hoặc siêu thị để có thể tái sử dụng nhiều lần và không xả quá nhiều rác ra môi trường nữa.

3. Thay túi ni lông bọc thực phẩm bằng bọc giấy

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Những túi nhựa bọc thực phẩm dù rất mỏng và nhỏ thôi nhưng khi chúng đi ra biển các sinh vật biển có thể ăn phải và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể thay túi bọc ni lông bằng giấy sáp bọc thực phẩm nó vẫn mang đến hiệu quả tương tự nhưng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

4. Sử dụng bàn chải tre

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Thông thường chúng ta vẫn thường sử dụng bàn chải nhựa nhưng khi vứt ra môi trường sẽ mất hàng trăm năm để phân hủy và sẽ phá hủy môi trường. Vậy tại sao chúng ta không thay đổi một chút khi chọn bàn chải tre để sử dụng. Với chiếc bàn chải tre này chỉ mất 6 tháng để phân hủy, được làm từ cây tre – một vật liệu quen thuộc và thân thiện với môi trường. Chỉ vậy thôi chúng ta cũng đã giảm ngay lượng rác thải của gia đình mình ra môi trường.

>> Đừng bỏ lỡ: Thử thách dọn rác: không biết làm thế nào thì hãy bắt đầu dọn dẹp từ căn phòng của bạn

5. Mua sắm tại các cửa hàng đồ cũ

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Như chúng ta đã biết mỗi người đều sở hữu rất nhiều quần áo và khi không sử dụng nữa chúng sẽ trở thành rác và cũng rất khó để phân hủy. Vậy nên cách mua sắm lại đồ cũ là một cách làm hiệu quả để tiết kiệm tài chính và làm giảm chất thải dệt ra môi trường. Khi bạn có quần áo chán không muốn mặc nữa có thể mang đến những cửa hàng đồ cũ để bán lại hoặc gửi tặng lại cho người cần nó vì “cũ người mới ta” mà đúng không.

6. Thay thế túi trà bằng máy pha trà

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Nhiều người có thói quen uống trà hàng ngày và nhờ sự tiện lợi nên luôn sử dụng túi trà. Nhưng các bạn nên biết những túi trà được đóng gói đều có màu trắng và chắc chắn rằng chúng cũng đã trải qua những lần tẩy bằng hóa chất thêm vào đó sau khi sử dụng chúng sẽ bị vứt đi và trở thành một phần rác trong đống rác thải khổng lồ của thế giới. Chúng ta có thể giảm thiểu điều đó bằng cách sắm ngay một quả cầu pha trà vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường.

7. Mua thực phẩm tại địa phương

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Ngày nay hầu hết mọi người đều chủ yếu mua sắm tại các siêu thị lớn và không thích mua đồ tại địa phương. Nhưng bạn nên biết rằng những món đồ trong siêu thị đều được vận chuyển từ nơi xa đến và như thế sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu cũng như sẽ có thêm nhiều khí CO2 ra môi trường. Và việc bạn mua thực phẩm tại địa phương sẽ không cần phải vận chuyển đi xa như thực phẩm nhập khẩu và không yêu cầu đóng gói nhiều. Bằng cách chọn mua từ nông dân địa phương, bạn vừa có đồ ăn tươi ngon, lại sạch.

>> Xem thêm: Đông Nam Á bị ô nhiễm không khí do ảnh hưởng cháy rừng ở Indonesia

8. Chọn những sản phẩm tái sử dụng cho việc vệ sinh phụ nữ

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng

Hàng tháng mỗi người phụ nữ đều thải ra môi trường rất nhiều rác thải là băng vệ sinh dùng một lần. Không những vậy loại băng vệ sinh đó cũng không thể đảm bảo an toàn cho phụ nữ. Vậy thì chần chừ gì mà các chị em không thay đổi thói quen ngay từ bây giờ bằng việc sử dụng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh bằng vải có thể dùng nhiều lần. Điều này không chỉ giúp phụ nữ được đảm bảo hơn mà còn tiết kiệm hơn và làm giảm lượng rác thải ra môi trường.

Dùng ống hút kim loại, bàn trải tre.. trào lưu sống xanh đang lan rộng
múa nghệ thuật bảo vệ môi trường

Chỉ là những hành động nhỏ thôi mà vừa giúp chúng ta sống khoa học hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn và nhất là có thể chung tay bảo vệ môi trường. Lối sống này ngày nay đang trở thành trào lưu ở rất nhiều nơi trên thế giới, vậy tại sao chúng ta không cùng tham gia để trở thành người trendy trong xu hướng tốt đẹp này.

Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Cùng bảo vệ môi trường và giúp đỡ người nghèo trong dự án đổi rác lấy thức ăn

Hiện nay ở rất nhiều nơi trên thế giới vẫn còn những nơi nghèo khó, thiếu ăn. Để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn không được ăn uống đầy đủ, rất nhiều quốc gia đã thực hiện chính sách đổi rác lấy đồ ăn với mong muốn không chỉ giúp đỡ được người nghèo mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống. Và ở một thành phố, miền Trung Ấn Độ đã mở ra một quán Café rác với thông điệp: “Đói bụng, nhưng không có tiền? Không vấn đề gì, hãy mang rác thải nhựa tới đây và ăn miễn phí!” 

Xem thêm TẠI ĐÂY!
 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top