10/02/2019 10:14

Dùng lại đồ cũ, đuổi khéo khách là cách sinh lợi của nhà hàng buffet

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Chắc ai cũng từng đi ăn buffet ít nhất một lần rồi đúng không, bạn có cảm thấy thắc mắc rằng tại sao mình chỉ mới ăn một xíu mà đã no hay việc nhà hàng có bị lỗ không khi cho thực khách ăn thoải mái như thế.

Buffet là hình thức ăn uống được nhiều người ưa chuộng bởi có thể ăn thoải mái đến no căng bụng thì thôi. Đây còn là nơi được chọn để tụ tập bạn bè, ăn chơi với đồng nghiệp, vì ưu điểm là có thể lê la hàng giờ, ăn uống phủ phê. Thời gian gần đây, có khá nhiều loại buffet với các mức giá khác nhau, bèo nhất là 99k/người, ngoài ra còn có loại 299k, 339k, 399k, thậm chí vài ba triệu cũng có.

Nhiều người thắc mắc rằng, cho khách ăn thoải mái hàng giờ như vậy liệu cửa hàng có bị lỗ vốn không? Dưới đây là những bí mật mà chỉ những người làm trong các chuỗi của hàng buffet mới hiểu rõ được.

Sử dụng “chất độn”

Nhiều người khi bước vào nhà hàng buffet thường bị choáng ngợp với đồ ăn, thức uống ở đây. Nắm bắt được tâm lí này, các nhà hàng buffet đã sử dụng "chất độn", cụ thể là đặt nước ngọt có gas ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhất khiến thực khách vừa ăn, vừa uống dẫn đến no căng bụng mặc dù chưa ăn được quá nhiều.

Không chỉ thế, nhân viên phục vụ còn cố ý trang trí các món nhiều tinh bột, chất béo thật bắt mắt và cũng đặt ở vị trí trung tâm để "kích thích dạ dày",  giảm tiêu thụ các món đắt tiền.

bestie bi mat nha hang buffet

Nhà hàng buffet không tốn quá nhiều chi phí cho tiền thuê nhân viên 

Theo thống kê thì chi phí quan trọng để mở một nhà hàng là tiền thuê mặt bằng, vốn lương thực và trả công cho nhân viên. Thế nên một nhà hàng buffet đã tiết kiệm khoảng 1/3 số vốn vì không cần quá nhiều nhân công, phục vụ. Khi đến ăn, khách đã tự phục vụ chính mình, nhà hàng chỉ tốn tiền thuê đầu bếp và người bưng bê món ra khay mà thôi.

Đồ ăn chưa dùng hết có thể tận dụng để làm món mới cho ngày hôm sau 

Dùng lại đồ cũ, đuổi khéo khách là cách sinh lợi của nhà hàng buffet

Theo các nhân viên đã nghỉ việc tiết lộ, với tính chất là ăn thoải mái thế nên đồ ăn trong nhà hàng lúc nào cũng nhiều, dư thừa để phục vụ thực khách tốt nhất. Thế nên, cuối ngày chắc chắn đồ ăn sẽ còn dôi lại. Đây là đồ ăn chưa dùng đến, chứ không hẳn là đồ thừa, đồ ôi thiu, nhưng nói gì thì nói mặc dù chế biến, tận dụng đến mức nào đi chăng nữa thì độ ngon thì không thể đảm bảo 100% được so với đồ mới nhập.

Một nhà hàng buffet New York tiết lộ: buffet cuối tuần thường "tận dụng" những nguyên liệu từ tối thứ 6. Ví dụ như thịt heo còn dư có thể băm nhỏ và nấu súp, hoặc làm nhân để kẹp vào bánh mì sandwich. Nếu qua tay đầu bếp "xịn" thì không dễ gì bạn phát hiện ra được đâu.

>>Có thể bạn chưa biết: Kì thú trải nghiệm vừa ăn buffet vừa trượt thác độc nhất vô nhị

Ngoài những món "đinh" dùng để hút khách thì vẫn có những món rẻ đi kèm

Khi xem quảng cáo, thực khách thường bị thu hút bởi những món nổi trội của nhà hàng. Tuy nhiên, lượng đồ ăn đó không phải là quá nhiều, không được bày biện ê hề như những món khác. Không những thế những món đó thường hết nhanh, không được "châm" liên tục. Các nhà hàng luôn tính toán cân bằng số lượng giữa món đắt và rẻ, nhằm thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Thường thì những món ngon, hút khách sẽ được đặt vào sâu phía trong. Một khảo sát từ Đại học Cornell, Mỹ cho thấy 75% thực khách buffet luôn chọn được món ăn ngay từ dãy bàn đầu tiên. Và chỉ với 3 món đầu đã chiếm đến 66% những gì họ ăn vào tiệc hôm ấy.

>>Đừng bỏ lỡ: Những bí quyết ăn buffet của người sành điệu và thông thái

Thủ thuật tâm lý

Dùng lại đồ cũ, đuổi khéo khách là cách sinh lợi của nhà hàng buffet

Thủ thuật tâm lý cũng là một mẹo hay để nhà hàng "đuổi khéo" khách. Nhiều nhà hàng có vị trí ngồi không thoải mái, hoặc máy lạnh nóng hơn, nhiều nơi còn quy định chỉ được ăn trong hai tiếng khách ra về sớm hơn, bởi ngồi càng lâu thì lượng thức ăn tiêu thụ sẽ càng nhiều.

Ngoài ra, một số nhà hàng buffet còn ưu tiên sử dụng các chén dĩa cỡ nhỏ để khách không lấy nhiều thức ăn, cũng như trì hoãn việc thu dọn bát đĩa để khách giảm cảm giác mất hứng và "bắt đầu no"

Nguồn: Howstuffworks

Thói quen ăn buffet của người Việt - Những hình ảnh đáng để suy ngẫm

Buffet là kiểu ăn tự phục vụ, thích ăn món gì, thích ăn bao nhiêu thì tự lấy trong số vô vàn những món ăn được bày sẵn. Thế nên, nếu không thích đứng lên ngồi xuống đi lại lấy món và thích được người khác phục vụ thì bạn không nên loại kiểu ăn này. Hơn nữa, nếu biết được những bí mật trên đây khi đi ăn buffet chắc nhiều người cũng sẽ ngại ngần đúng không? Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng đâu, rất nhiều người vẫn rất thích kiểu ăn thoải mái này mà, quan trọng là bạn hãy chọn cửa hàng phù hợp và được reviews tốt là được.

>>Xem thêm: 7 bí mật mà nhà hàng buffet chỉ muốn giấu nhẹm đi khỏi ai biết tới

HÀ ANH BÀY CÁCH ĂN BUFFET THỎA THÍCH MÀ KHÔNG TĂNG CÂN

Hầu hết chúng ta đều mê ăn buffet và luôn tranh thủ lấy đầy ắp đĩa để khỏi đi nhiều lần. Điều này cũng đúng, nhưng quan trọng là bạn lấy gì vào đĩa để không thấy "cắn rứt". Hà Anh sẽ bày cách cho bạn.

1. Tuyệt đối không ăn cơm, bánh mì, các loại khoai tây hay sốt có mayonnaise bởi khi đã ăn mấy thứ này vào là no căng khỏi ăn các món khác. 

2. Không ăn nhiều món một lúc mà thử mỗi món một chút.

3. Chỉ ăn những gì mà mình thèm (chứ không phải ăn cho đỡ tiếc).

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top