10/18/2019 01:16

ĐH Dundee: Khi đang đói đừng dại đưa ra bất kì quyết định nào

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

“Miếng ăn làm lu mờ lý trí” là có thật đấy. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng khi đói bụng chúng ta thường trở nên bốc đồng, thiếu kiên nhẫn và chỉ vì cái lợi ích trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài.

Con người chúng ta thường dễ đưa ra các quyết định sai lầm vào lúc cái bụng trống rỗng. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh dựa trên các nghiên cứu về mối liên hệ bất ngờ giữa cơn đói bụng và việc đưa ra các quyết định của con người.

ĐH Dundee: Khi đang đói đừng dại đưa ra bất kì quyết định nào
Khi đói, con người dễ đưa ra quyết định kém khôn ngoan. (Ảnh: Pinterest)

Đã bao giờ bạn đi học/đi làm về rất đói và mệt, tình cờ thấy một quầy bán bánh chuối chiên liền lập tức sà vào gom liền một đống về ăn, sau đó ăn không hết thì lại thấy hối hận vì lỡ mua nhiều quá chưa? Vâng, đó mới chỉ là một quyết định sai lầm “sương sương” lúc đói thôi đó. Thực tế còn nhiều phen “giật gân” hơn thế nữa, liên quan đến thực phẩm, tiền bạc, nhà cửa, và vô số thứ khác.

Vì sao khi đói chúng ta thường đưa ra những quyết định sai lầm?

Mới đây, nhóm nghiên cứu từ trường ĐH Dundee, Scotland thực hiện trên 50 tình nguyện viên về việc họ đưa ra những lựa chọn như thế nào về cùng 1 chủ đề nhất định, thời điểm trả lời một là trong lúc đói và một là trong lúc no. Các chủ đề được đưa ra trong bài test bao gồm thực phẩm, tiền bạc, nhà cửa, và một số phần thưởng vật chất khác.

ĐH Dundee: Khi đang đói đừng dại đưa ra bất kì quyết định nào
1 “chiếc bụng đói” có khả năng chi phối rất nhiều thứ, đặc biệt là về vấn đề tiền bạc, chi tiêu ăn uống. (Ảnh: SME Lab)

Kết quả, khi bụng đói, người ta dễ đưa ra những quyết định tức thời kém khôn ngoan hơn bình thường rất nhiều. Bằng chứng là hầu hết những người tham gia khảo sát đều lựa chọn những vật phẩm có giá trị nhỏ hơn gấp 2-3 lần, thậm chí đến 10 lần, so với những quyết định lúc bình thường. Và khi bụng đói, người ta thà chọn lấp đầy cái bụng trước còn hơn cả việc được treo thưởng gấp đôi nhưng phải chờ đợi. 

Nghiên cứu này đã cho chúng ta thấy sự khác biệt rõ ràng trong việc đưa ra quyết định của con người vào lúc đói và lúc no, điều mà bình thường ít có ai nhận ra.

>> Xem thêm:  3 loại việc không nhúng tay, 3 loại tiền không cho mượn, 3 điều ngu ngốc không phạm phải

ĐH Dundee: Khi đang đói đừng dại đưa ra bất kì quyết định nào
Đừng bao giờ đưa ra những quyết định quan trọng khi chưa lấp đầy cái bụng (Ảnh: Bảo Uyên)

TS Benjamin Vincent - Khoa Tâm lý, Đại học Dundee - Trưởng nhóm nghiên cứu đã dựa trên kết quả của các công trình nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng 1 “chiếc bụng đói” có khả năng chi phối rất nhiều thứ, đặc biệt là về vấn đề tiền bạc, chi tiêu ăn uống. Chẳng hạn thường chỉ chọn những món ăn thu hút nhưng lại ít dưỡng chất.

Tiến sĩ Benjamin Vincent cũng cho rằng, phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ ngành tâm lý học và kinh tế học hành vi: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc đói bụng có thể tác động đến các quyết định của bạn. Sở thích của mọi người sẽ thay đổi đáng kể, chuyển từ dài hạn sang ngắn hạn khi bạn đói bụng. Đây là một khía cạnh trong hành vi của con người có thể bị các nhà tiếp thị khai thác. Mọi người thường biết rằng khi họ đói thì thực sự không nên đi mua thực phẩm vì sẽ có xu hướng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh (thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn). Nghiên cứu trên khi kết hợp với tâm lý học và kinh tế học sẽ giúp ích trong việc lập bản đồ các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng ta".

>> Xem thêm: 

5 cách níu kéo tình yêu ngu ngốc nhất hành tinh của con gái

Hời hợt, không tin tưởng, nghiện Internet là một trong sai lầm khiến tình yêu "chết yểu"

Những câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định chia tay một người

Như vậy một chiếc bụng đói có thể khiến lí trí của bạn trở nên lu mờ và có xu hướng giải quyết một vấn đề theo hướng chộp giật, thiếu tính toán về lâu dài. Do đó, tốt nhất bạn không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi đói hoặc nếu cần thiết thì bạn có thể tham khảo ý kiến của người tin cậy, để tránh sai lầm.

Còn bạn, có bao giờ đưa ra quyết định sai lầm với chiếc bụng đói chưa, cùng chia sẻ nhé!

CỨ MẮC PHẢI NHỮNG SAI LẦM SAU BẢO SAO BẠN KHÔNG THỂ TÌM KIẾM ĐƯỢC MỘT NỬA ĐÍCH THỰC

Càng ngày con người ta càng dễ trở nên cô đơn hơn khi mà mỗi cá nhân đều trở nên ngày càng độc lập. Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin, thiết bị di động đóng góp một phần lớn trong việc khiến con người có thể kết nối với nhau dễ dàng nhưng cũng dễ tách biệt họ ra khỏi cuộc sống thực tại. Khi đó, người ta sẵn sàng độc thân, sẵn sàng tự yêu lấy mình. Tuy nhiên không phải ai cũng yêu cuộc sống độc thân - nhất là khi độc thân đã quá lâu rồi. Đối với những người này thì việc tìm thấy một đối tượng để tìm hiểu, hẹn hò còn khó hơn là lên trời nữa. Nếu bạn cũng là một trong số đó và không biết nguyên nhân vì sao khiến mình cứ ế hoài ế mãi, thử xem mình có mắc phải những sai lầm dưới đây không nhé:

1. Không biết chăm chút cho bản thân

2. Bạn khiến đối phương thấy quá khó để có được bạn

3. Bạn không có niềm tin vào đàn ông, tình yêu 

4. Lười yêu

5. Suốt ngày chỉ ở trong nhà

,,,

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top