10/29/2019 15:42

Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Theo nghiên cứu mới nhất của đại học Harvard, những người học chữ tượng hình thường có não phát triển hơn do cấu trúc chữ viết này làm tăng sự hoạt động của bán cầu não phải.

Những người học tiếng Trung - Nhật - Hàn thường có não phát triển hơn do phải vận động tư duy để nhớ mặt chữ cũng như cách phát âm "chẳng đâu vào đâu".

Ngày nay, người ta thường đổ xô đi học tiếng Trung - Nhật - Hàn để mong có cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn bởi đây là những ngôn ngữ phổ biến trong xã hội, không chỉ người Việt mà nhiều nước lớn trên thế giới cũng đang rất chuộng hệ thống chữ tượng hình khá "khoai" này. Để học được 3 thứ tiếng này, học sinh sẽ phải quên hết cách phát âm cũng như cách viết loại chữ tượng thanh vốn đã được dạy trên ghế nhà trường, thay vào đó, họ phải tập làm quen với vô vàn bảng chữ cái từ cứng cho đến mềm, từ chữ Hán cho đến chữ Nôm và nhiều kí tự đặc biệt khác.

Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Mỗi ngôn ngữ sẽ có một nét chữ và cách phát âm giống nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Những người học chữ tượng hình thường có não phát triển hơn

Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Harvard, những người học tiếng Trung - Nhật - Hàn có não phát triển hơn do bán cầu não phải hoạt động năng suất trong suốt quá trình làm quen mặt chữ. Họ sẽ phải đối mặt với bảng chữ cái với đầy rẫy kí tự khó hiểu ghép ngang dọc tạo thành, không những vậy, hệ thống này còn khiến học sinh như lạc vào mê cung vì viết một đằng, phát âm một nẻo. Để có thể nhớ được hết mặt chữ cũng như các loại bảng chữ cái trong cùng một ngôn ngữ, bán cầu não phải cần hoạt động hết công suất và ghi nhớ liên tục cấu trúc tạo thành của một từ.

Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Tiếng Trung và tiếng Nhật có nét na na giống nhau do cùng nằm trong bảng chữ Hán. (Ảnh minh họa: Internet)

Lí do mà bán cầu não phải hoạt động liên tục dẫn đến não bộ phát triển hơn bởi vì đây là một bộ phận đóng góp vai trò quan trọng trong ngôn ngữ, giúp con người hiểu được ý nghĩa hình ảnh, giải thích bối cảnh khi đang giao tiếp và tiếp nhận âm điệu, giọng nói của người đối diện. Nó cũng có khả năng cảm thụ rất tốt nên khi tiếp xúc với các mặt chữ này, bán cầu não phải sẽ tư duy để con người tiếp thu kiến thức vào đầu một cách nhanh chóng. Điều này giúp cho bộ não được tác động để linh hoạt thu nạp các kiến thức mới vào đầu tốt hơn người bình thường. Việc thường xuyên phải viết những nét dọc ngang tạo thành một chữ cái khiến cho não suy nghĩ, vận dụng trí nhớ không ngừng nghỉ, đương nhiên họ sẽ có một bộ não phát triển và nhạy bén hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Hari Won ở Việt Nam hơn 10 năm vẫn không sõi tiếng Việt, CĐM không ngừng tranh luận

Lí do khiến nhiều người đổ xô đi học ngôn ngữ có hệ thống chữ "khó ăn" này

Mặc dù được xếp vào loại ngôn ngữ khó học nhưng tiếng Trung - Nhật - Hàn vẫn được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi tính ứng dụng của nó khá cao, các nước lớn trên thế giới cũng đã bắt đầu đưa vào sử dụng trong môi trường làm việc. Cũng có nhiều người sau khi học ngôn ngữ chữ tượng hình này lại tỏ ra vô cùng thích thú bởi cách viết của nó đem lại cảm giác muốn chinh phục. Không phải cứ biết mặt chữ là có thể ghép được thành câu, thành đoạn, người học 3 loại ngôn ngữ này sẽ phải nắm được các quy định cũng như nguyên tắc của chúng để tạo ra một câu đúng và có ý nghĩa.

Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Người Nhật thường sử dụng cả chữ mềm lẫn chữ cứng trong văn phong viết. (Ảnh minh họa: Internet)
Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Dù "khó ăn" nhưng 3 loại ngôn ngữ này vẫn được ưa chuộng ở xã hội hiện đại ngày nay. (Ảnh minh họa: Internet)

Loại ngôn ngữ này cũng được ưa chuộng bởi cách phát âm vô cùng "vui tai", thay vì viết - nói đồng nhất thì người học tiếng Trung - Nhật - Hàn sẽ phải tập đánh vẫn những nét ngang dọc "vô tổ chức" thành một âm riêng biệt. Có những từ chỉ khác một nét thôi cũng đã phải phát âm đến "méo" cả miệng, tuy khó là vậy nhưng loại ngôn ngữ này vẫn được rất đông người theo học và dần biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 3 phổ biến sau tiếng Anh.

>> Đừng bỏ lỡ: Đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên THPT 2019, CĐM: "Nhìn còn tưởng tiếng nước ngoài chứ!"

Cộng đồng mạng: "Tiếng Hàn không phải chữ tượng hình"

Mặc dù cũng được cấu tạo từ nhiều nét vẽ nhưng tiếng Hàn hoàn toàn không phải chữ tượng hình như nhiều người vẫn tưởng bấy lâu nay. Theo Wikipedia, Hàn Quốc sử dụng bảng chữ cái tượng thanh của người Triều Tiên khác với hệ thống chữ tượng hình mượn từ chữ Hán, nhưng vì bảng chữ cái này cũng được cấu tạo bằng những nét ngang dọc có độ cong mềm mại nên nó được xếp vào bảng chữ tượng hình. Nhiều dân mạng sau khi đã học 3 loại ngôn ngữ này cho biết, họ trở nên tinh tế và nhanh nhạy hơn bởi não được hoạt động liên tục, không một giây phút nào nghỉ ngơi. 

Đại học Harvard: Người học tiếng Trung - Hàn - Nhật có não phát triển
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn chưa xem: Những người hay 'soi' lỗi chính tả thường khác biệt về tính cách

em bé 4 tuổi nói được 7 ngôn ngữ

Trong 3 thứ tiếng này thì có lẽ tiếng Hàn là dễ học nhất, sau đó đến tiếng Nhật và cuối cùng là tiếng Trung. Theo đó, những người "từng trải" cho biết chỉ cần học tiếng Trung là bạn có thể học tiếng Nhật một cách dễ dàng vì hệ thống ngôn ngữ của 2 nước này "na ná" giống nhau và đều xuất phát từ bảng chữ Hán của người xưa. Bạn hoàn toàn cũng có thể trải nghiệm ngay hôm nay mà! Hãy chia sẻ thông tin để bạn bè được biết và rủ nhau đi học nhé! 

Tổng hợp

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Tại sao học tiếng Hàn mấy tháng trời lại chỉ nói bập bẽ như con nít mới lên 3?

Nhiều người thường cho rằng chỉ sau một thời gian dài học tiếng sẽ phát âm chuẩn như người bản địa, nhưng đó là chỉ khi bạn sống trong một môi trường chỉ toàn người nước ngoài và tuyệt nhiên không được sử dụng tiếng mẹ đẻ trong khoảng thời gian đó. Tiếng Hàn là một ngôn ngữ khá phổ biến và khiến nhiều người đam mê bởi tầm ảnh hưởng của điện ảnh Hàn Quốc đã góp phần làm tăng thêm "người hâm mộ" muốn theo đuổi ngôn ngữ dễ nghe và ngọt ngào này. Thế nhưng dù có học và biết cách phát âm thuần thục, nhiều người vẫn chỉ nói bập bẹ như con nít mà không hiểu rõ lí do là vì đâu.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top